Covid-19: Tuyệt vời thay “Giờ kinh gia đình”!

14/04/2020
2093

Virus Corona (Covid -19): thấy gì qua lăng kính Đức Tin của Sinh viên Công Giáo?

Bài số 2: Covid-19: Tuyệt vời thay "Giờ kinh gia đình"!

 


Thế giới và cuộc sống con người đang nhộn nhịp tấp nập. Bỗng dưng, dịch bệnh Corona  (Covid-19) xuất hiện và làm đảo lộn bao điều. Nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp, trường học hay các loại hình dịch vụ phải đóng cửa. Dịch bệnh khiến cho nhịp sống của xã hội dần chậm lại và không còn xô bồ, náo nhiệt như trước. Tạm gác lại công việc học tập thường ngày, gác lại những bận mải trong cuộc sống sinh hoạt xa gia đình, tôi trở về nhà để “tránh dịch” như những cô cậu sinh viên khác và quây quần bên gia đình. Cũng từ đây, dịch bệnh đã tạo “cơ hội” cho tôi được sống chậm lại, để cảm nhận sự hiện diện sống động của Chúa Giêsu qua từng lời nói, hành động, những công việc phụ giúp gia đình...đặc biệt là cảm thức được những điều tuyệt vời trong các giờ kinh gia đình – một thực hành Đức Tin đang bị lãng quên trong nhiều gia đình Công giáo.

Tuyệt vời khi nhận thức được tầm quan trọng của giờ kinh gia đình

Gia đình là tế bào đầu tiên và là nền tảng vững chắc của xã hội. Cũng vậy, mỗi gia đình Công giáo là một “Hội Thánh tại gia”, có vị trí quan trọng trong Giáo hội Công giáo, đặc biệt là vấn đề xây dựng nền tảng Đức Tin cho con cái. Đối với người Công giáo Việt Nam, việc đọc kinh chung trong gia đình đã trở nên một truyền thống đạo đức tốt đẹp. Nhờ việc dạy dỗ và chỉ dạy con cái biết đọc kinh, cầu nguyện từ nhỏ, cha mẹ tạo cho con cái một nền móng vững chắc cho hành trình sống đạo trong đời. Việc cầu nguyện chung trong gia đình tạo nên sự hiệp thông giữa các thành viên, và chính sự hiệp thông này sẽ là mối dây đưa dẫn từng người đến gần Thiên Chúa hơn. Cầu nguyện chung làm cho bầu khí gia đình trở nên ấm cúng, hạnh phúc. Mỗi bữa cơm trong gia đình là thời gian mọi người ngồi quây quần bên nhau, cùng chia sẻ lương thực Chúa ban, cùng dâng lên Chúa những lời tạ ơn vì lương thực Ngài ban. Những giờ kinh chung luôn làm cho các thành viên trong gia đình cảm thấy thư thái, bình an, vì được cùng với những người anh em của Chúa hợp lời tán tụng Thiên Chúa Chí Tôn. Cũng nhờ cầu nguyện chung trong gia đình, mọi người sẽ sống Đức Tin vững vàng, đời sống gia đình ngày càng được bảo vệ, duy trì và tăng trưởng hạnh phúc hơn như lời của mẹ Têrêsa Calcutta: “Gia đình nào cầu nguyện chung với nhau, gia đình đó sẽ bền vững”. Quả thế, giờ kinh gia đình thật quan trọng làm sao!

 


Tuyệt vời khi được cùng nhau gặp gỡ Thiên Chúa

Thông qua các giờ kinh gia đình, mọi người hiệp thông với nhau và với Thiên Chúa, được cùng nhau gặp gỡ và nói chuyện với Ngài cách đặc biệt. Trong tông huấn gia đình, Đức Thánh Cha Gioan  Phaolô II gọi gia đình là “cộng đồng đối thoại với Thiên Chúa”. Trong các giờ kinh nguyện chung, gia đình được lôi cuốn vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa bằng việc lắng nghe Lời Chúa, bằng việc dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện chung và riêng. Thiên Chúa luôn hiện diện giữa con người, trong các lời cầu nguyện chung cũng như riêng. Ngài luôn mời gọi mọi người hãy biết trở về để gặp gỡ Ngài thật sâu xa, đến với Ngài để trút bỏ hết mệt mỏi, lo toan, những u buồn, sầu thảm, và mặc lấy bình an, hạnh phúc của Người. Còn gì tuyệt vời hơn, khi con người tuy nhỏ bé, đầy tội lỗi nhưng lại được một Đấng đầy uy quyền luôn nhẫn nại chờ đợi và mời gọi cách nhiệt tình: “Hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28). Đến gặp gỡ Thiên Chúa, con người sẽ được thoải mái tâm sự, giãi bày, nói với Ngài những điều tận sâu nơi đáy lòng mình, được thể hiện những ước muốn, khát vọng của bản thân, được nghe tiếng Chúa khuyên bảo, được Ngài yêu thương dẫn đường chỉ lối. Thật tuyệt vời khi được cùng nhau gặp gỡ Thiên Chúa!

 


Tuyệt vời khi được Chúa thánh hóa sinh hoạt thường ngày

Giờ kinh chung trong gia đình là cơ hội cho mỗi người xin Chúa thánh hóa những sinh hoạt thường ngày. Nhờ việc quy tụ các thành viên cùng nhau đọc kinh, tình cảm gia đình được vun đắp trọn vẹn: mọi người cùng cầu nguyện và nâng đỡ nhau nên hoàn thiện trong Đức Ki-tô. Giờ kinh nguyện chung vào ban tối là thời điểm cho mọi người cùng tạ ơn Thiên Chúa về tất cả những hồng ân mà Ngài đã tuôn đổ trên từng người trong gia đình, dâng lên Ngài những niềm vui, nỗi buồn, hay những lầm lỗi, thiếu sót như một hy tế để cầu xin Ngài thương đón nhận,  thánh hóa và chúc lành. Đặc biệt, qua giờ kinh gia đình, cha mẹ sẽ chu toàn bổn phận hướng dẫn,  giúp đỡ con cái mình trưởng thành hơn về mặt nhân bản, cũng như trong đời sống Đức Tin. Những người con trong gia đình cũng nhờ đó mà trở nên ngoan ngoãn, sống Đức Tin vững vàng,  luôn biết vâng phục và sống yêu thương. Từ đó, cả gia đình sẽ làm việc, hành động và sống trong cái nhìn yêu thương trìu mến của Thiên Chúa. Thật tuyệt vời khi được Chúa thánh hóa những sinh hoạt thường ngày!

 


Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói: “Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì cha Thầy, Đấng ngự trên trời,  sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mt 18, 19-20), xin cho mỗi người chúng con biết siêng năng và yêu thích những giờ cầu nguyện, nhất là những giờ cầu nguyện chung. Xin cho gia đình chúng con biết quý trọng những giờ phút quây quần bên Chúa trong những giờ kinh gia đình, xin Ngài liên kết chúng con nên một trong tình yêu của Ngài, ngõ hầu mai sau chúng con được cùng chung hưởng vinh phúc với Ngài trên quê Trời.
 

 
Mary Hạnh Phạm
Nhóm Sinh viên Công giáo Thanh Hóa


Phần dẫn nhập

Bài số 1: Covid-19: Chuyện “Hồi tâm xét mình”!

Xin mời đón đọc bài số 3: Covid-19: Cần lắm thay một sự liên đới!