Mạng lưới Công giáo trợ giúp 30 triệu người, phân bổ 1,65 tỷ euro trong năm 2024

09/12/2025
7
Cuộc gặp gỡ quốc tế của Hội Bác ái Thánh Vinh Sơn Phaolô ở Rio de Janeiro (Brazil)

Hội Bác ái Thánh Vinh Sơn Phaolô đã công bố trong Báo cáo Thường niên tại Rio de Janeiro ngày 5/12/2025 rằng tổ chức đã hỗ trợ 30 triệu người trên toàn thế giới trong năm 2024, triển khai 18.000 dự án xã hội và 5.000 chương trình đặc biệt tại 155 quốc gia. Tổng mức đầu tư xã hội đạt 1,65 tỷ euro, cho thấy quy mô ngày càng rộng lớn của mạng lưới bác ái Công giáo hiện diện trên khắp các châu lục.

Vatican News

Tổng Chủ tịch Quốc tế Juan Manuel Buergo Gómez nhấn mạnh rằng những thống kê tài chính không phản ánh đầy đủ “điều quan trọng nhất” trong sứ mạng của Hội Bác ái Thánh Vinh Sơn Phaolô: sự đồng hành mang tính cá vị, thân tình và không phân biệt tôn giáo hay nguồn gốc. Ông cũng công bố việc thành lập Quỹ Toàn cầu của Hội, nhằm củng cố nguồn lực cho các chương trình phát triển dài hạn và cứu trợ khẩn cấp.

Tại buổi công bố báo cáo, khu vực châu Á được đặc biệt nhắc đến. Từ Hong Kong, Phó Chủ tịch Maurice Yeung trình bày các sáng kiến tại 34 quốc gia ở châu Á và khu vực Trung Đông và Bắc Phi, trải rộng từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phát triển thanh thiếu niên đến mô hình ứng phó thiên tai nhanh và đào tạo nghề. Báo cáo nêu các ví dụ nổi bật: cải thiện cơ sở vệ sinh tại Sri Lanka; chương trình đào tạo đại học cho giới trẻ Syria; và Trung tâm Sứ vụ Mangyan tại Philippines, nơi hỗ trợ người bản địa lưu trú, giữ gìn văn hóa và tạo sinh kế.

Tại Brazil, Bộ trưởng Phát triển Xã hội Wellington Dias bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Hội Bác ái, khẳng định rằng “thoát khỏi nạn đói chỉ là bước khởi đầu”, bởi người nghèo cần được trao cơ hội giáo dục và nghề nghiệp để xây dựng tương lai.

Tại châu Mỹ, Hội hiện diện tại 36 nước, hoạt động qua thăm viếng gia đình, nhà ăn tình thương, ngân hàng thực phẩm, nơi tạm trú và chương trình tái hòa nhập xã hội. Tại châu Âu, các dự án hướng tới cả nhu cầu vật chất và tinh thần, bao gồm hỗ trợ sức khỏe tâm lý và chống cô đơn. Ở châu Phi, Hội hoạt động tại 42 quốc gia, ưu tiên các gia đình nghèo và trẻ em dễ bị tổn thương.

Báo cáo cũng ghi nhận những chương trình tiêu biểu như hệ thống nhà thuốc bác ái tại Hoa Kỳ, cung cấp hơn 237.000 đơn thuốc mỗi năm cho người không có bảo hiểm, và chiến dịch “13 Homes” của Liên minh Gia đình Vinh Sơn đã giúp hơn 10.800 người và xây dựng hơn 2.700 ngôi nhà.

Hội Bác ái Thánh Vinh Sơn Phaolô kết luận rằng sức mạnh của tổ chức đến từ sự hiện diện tại cộng đồng, khả năng thích ứng và “giải pháp mang tính thân thiện, nhân bản” dành cho từng con người cụ thể.
 

Nguồn: vaticannews