Đức Thánh Cha: Khi rao giảng Tin Mừng, không bỏ cuộc trước nghịch cảnh

11/02/2024
291


Đức Thánh Cha: Khi rao giảng Tin Mừng, không bỏ cuộc trước nghịch cảnh

Sáng thứ Sáu ngày 09/02, Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn hành hương 300 người đến từ Argentina, để tham dự Thánh lễ phong thánh cho Chân phước Maria Antonia hay còn gọi là Mẹ Antula, vị thánh đầu tiên của quốc gia. Ngài nói Chân phước trao cho chúng ta một sứ điệp: không bỏ cuộc trước nghịch cảnh, không từ bỏ ý định tốt đẹp mang Tin Mừng đến cho mọi người mặc dù khó khăn.

 

Vatican News

Chân phước María Antonia de San José hay còn gọi là Mama Antula, vị sáng lập Nhà Linh thao ở Buenos Aires, đã dành phần lớn cuộc đời để cổ võ các cuộc tĩnh tâm theo truyền thống I-nhã sau khi các tu sĩ Dòng Tên bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha vào nửa sau thế kỷ 18.

Trong bài nói chuyện với đoàn hành hương, sau khi chào thăm mọi người, Đức Thánh Cha nói: ngày nay, lòng bác ái của Mẹ Antula, đặc biệt trong việc phục vụ những người cần giúp đỡ nhất, đang thể hiện một sức mạnh to lớn, giữa một xã hội đang có nguy cơ quên rằng “chủ nghĩa cá nhân cực đoan là thứ virus khó loại trừ nhất. Nó lừa dối chúng ta. Nó khiến chúng ta tưởng rằng tất cả hệ tại ở việc để cho tham vọng cá nhân được tự do vận hành” (Thông điệp Fratelli tutti, 105). Ngài nhấn mạnh: “Nơi vị Chân phước này chúng ta tìm thấy một gương mẫu và một nguồn cảm hứng làm sống lại sự lựa chọn cho những người rốt cùng, những người bị xã hội loại bỏ. Vì thế, ước gì mẫu gương của Mẹ Antula giúp anh chị em trở thành dấu chỉ tình yêu và sự dịu dàng giữa mọi người”.

Đức Thánh Cha nhắc lại con đường nên thánh bao gồm sự tin tưởng và từ bỏ, như khi Chân phước Maria Antonia đến Buenos Aires chẳng có gì ngoài cây Thánh giá. Bởi vì Mẹ đã không đặt sự an toàn vào chính mình, nhưng nơi Chúa, tin tưởng hoạt động tông đồ khó khăn của mình là của Chúa. Chân phước đã trải nghiệm điều Chúa muốn nơi mỗi người, đó là có thể khám phá tiếng gọi trong bậc sống của mình, được tổng hợp trong việc thực hiện “mọi sự vì vinh quang Chúa và phần rỗi các linh hồn”. Nhưng điều này không dễ. Và ở điều này, Chân phước tiếp tục đưa ra một thông điệp khác cho chúng ta đó là không bỏ cuộc trước nghịch cảnh, không từ bỏ ý định tốt đẹp mang Tin Mừng đến cho mọi người mặc dù khó khăn.

Kết thúc bài nói chuyện, Đức Thánh Cha mời mọi người noi gương Mẹ Antula về lòng nhiệt thành với Thánh Thể, trung tâm đời sống Kitô hữu, nguồn sức mạnh cho hoạt động tông đồ.

 

Nguồn:vaticannews.va