Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC Phanxicô nhân kỷ niệm 11 năm sứ vụ Giáo hoàng của ngài

20/03/2024
4831
ĐTC Phanxicô và Tổng thống Sergio Mattarella của Ý   (ANSA)


Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC Phanxicô nhân kỷ niệm 11 năm sứ vụ Giáo hoàng của ngài

Ngày 19/3/2024, nhân kỷ niệm 11 năm Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu sứ vụ Giáo hoàng, Tổng thống Sergio Mattarella của Ý đã gửi thư chúc mừng ngài. Ông đề cao những lời Đức Thánh Cha kêu gọi vì người nghèo, cho hòa bình, như những điểm suy tư cho những người cam kết dấn thân tìm các giải pháp.

 

Vatican News

Trong thư, Tổng thống Ý đề cao những lời kêu gọi không ngừng của Đức Thánh Cha nhằm bảo vệ những người túng thiếu, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người phải chịu đựng xung đột và bạo lực, cũng như những lời kêu gọi hòa bình. Ông nói rằng những lời kêu gọi này “đưa ra những điểm suy tư cho những người chân thành cam kết tìm kiếm các giải pháp lấy cảm hứng từ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và các tiêu chí của công lý và sự công bằng đích thực”.

Những thách đố của thời đại chúng ta

Ông nhận định: “Đối mặt với những thách thức chính của thời đại chúng ta - không chỉ chiến tranh, mà cả sự chênh lệch kinh tế và xã hội ngày càng tăng, rủi ro môi trường và hậu quả đạo đức của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo - những người có niềm tin và không có niềm tin được kêu gọi gặp gỡ nhau để xác định những phản ứng nhất quán với việc bảo vệ phẩm giá con người và thúc đẩy công ích trong mọi lĩnh vực và hoàn cảnh”.

Sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với người dân Ý

Tổng thống Sergio Mattarella cũng nhắc lại kỷ niệm 95 năm Hiệp ước Laterano và 40 năm Hiệp ước Cộng hòa được ký kết. Ông khẳng định rằng việc đạt được những mục tiêu lịch sử này đã củng cố hơn nữa sự hợp tác hiệu quả giữa Tòa Thánh và Ý, và qua đó ông bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đức Thánh Cha vì sự quan tâm của ngài đối với người dân Ý, cũng được thể hiện qua các chuyến tông du tới Venezia, Verona và sắp tới là Trieste.

Những chân trời hy vọng mới

Kết thúc lá thư, ông Mattarella đã thay mặt người dân Ý gửi đến Đức Thánh Cha những lời chúc mừng chân thành và quý mến nhất nhân ngày kỷ niệm khai mạc sứ vụ của ngài. Ông cũng chúc mừng lễ Phục sinh sắp tới, “với hy vọng rằng lễ Phục sinh có thể mở ra những chân trời hy vọng mới”. (CSR_1212_2024)

 

 

Nguồn:vaticannews.va