Số đại biểu Công giáo tại Quốc hội Hàn Quốc nhiều nhất từ trước tới nay

25/04/2024
101
Bầu cử tại Hàn Quốc  (AFP or licensors)


Số đại biểu Công giáo tại Quốc hội Hàn Quốc nhiều nhất từ trước tới nay

Theo kết quả bầu cử tại Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 10/4 vừa qua, trong số 300 đại biểu có 80 người là Công giáo. Đây là con số cao nhất trong lịch sử từ trước tới nay tại Quốc hội Hàn Quốc, mặc dù quốc gia này chỉ có 11,3% là tín hữu Công giáo.

 

Vatican News

Trong cuộc bầu cử này, Đảng Dân Chủ đã thắng Đảng Quyền lực Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk-yoel. Trước cuộc bầu cử, Tổng thống Yoon bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Ông Yoon gặp khó khăn trong việc thực hiện cam kết cắt giảm thuế, nới lỏng các quy định kinh doanh và mở rộng hỗ trợ gia đình trong bối cảnh Hàn Quốc là một trong những xã hội có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Hàn Quốc đã từng có hai tín hữu Công giáo làm tổng thống, đó là ông Kim Dae-jung, từ năm 1998 đến 2003, và ông Moon Jae-in, từ năm 2017 đến 2022.

Trong số 80 người Công giáo là đại biểu của Quốc hội khoá mới của Hàn Quốc, có 16 đại biểu thuộc đảng bảo thủ, 53 người thuộc đảng Dân chủ, 11 người thuộc Tân đảng cải cách.

Trước cuộc bầu cử quốc hội ngày 10/4 vừa qua, Hội đồng Giám mục Hàn Quốc đã gửi đến tất cả các đảng phái một bản 43 câu hỏi, yêu cầu họ bày tỏ lập trường về chương trình nghị sự chính trị của đất nước. Ngày 28/3 sau đó, các giám mục đã phổ biến các câu trả lời nhận được và nhắc lại rằng “Giáo hội Công giáo luôn dạy rằng các giáo dân không bao giờ được từ chối không tham gia chính trị, nhưng họ được kêu gọi thúc đẩy công ích một cách có tổ chức và trong các cơ quan: kinh tế, xã hội, lập pháp, hành chánh, văn hóa và các lĩnh vực khác”.

Đôi khi được gọi là “con hổ châu Á của Giáo hội”, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã trải qua một cuộc hồi sinh trong những năm gần đây. Theo phúc trình năm 2020 của Viện Mục vụ Công giáo Hàn Quốc, số người Công giáo Hàn Quốc đã tăng 48,6% trong những năm gần đây, từ 3,9 triệu năm 1999 lên 5,8 triệu vào năm 2018.

 

Nguồn:vaticannews.va