Sinh viên Công giáo Thanh Hóa tại Hà Nội cứu trợ lũ lụt

20/10/2017
2466
Những ngày vừa qua, hậu của thiên tai đã làm cho hàng trăm ngàn đồng bào ở một số nơi trong cả nước lâm vào cảnh sống tạm bợ vì nhà cửa bị ngập trong nước lũ, tình trạng thiếu thốn và khó khăn đủ bề cần được hỗ trợ khẩn cấp. Trước  tình trạng ấy, ngày 14/10 và 15/10/2017 nhóm SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội đã tổ chức chuyến hành trình bác ái về với đồng bào lũ lụt tỉnh Thanh Hóa để góp một chút công sức giúp người dân. Điểm dừng chân của nhóm là giáo xứ Phúc Địa và Kẻ Đầm, đây là hai trong số những vùng phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong cơn lũ lịch sử.Đúng 6h00 sáng ngày 14/10, đoàn bắt đầu xuất phát từ Hà Nội, gồm 15 bạn tình nguyện viên, vượt hơn 200km với phương tiện xe máy, nhưng trên nét mặt của mọi người vẫn tràn đầy niềm vui, sức sống của tuổi trẻ. Con đường đến với đồng bào vùng lũ đã gặp không ít khó khăn, nào là những lúc gặp sự cố xe cộ giữa đường, phải mất rất nhiều thời gian để sửa mới đi tiếp được. Hay có những lúc cả đoàn phải băng qua con đường mà nước chưa rút, tưởng chừng như không thể qua được. Nhưng đã không một ai nản bước, vẫn hăng hái và đi tiếp con đường hành trình.Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là giáo xứ Phúc Địa, giáo hạt Hữu Lễ. Đúng 11h30, đoàn chúng con có mặt tại giáo xứ Phúc Địa. Sau những phút nghỉ ngơi và ăn trưa, anh chị em ngồi lại với nhau đóng những phần quà, đó là những suất lương thực giúp bà con phần nào trong những ngày nước lũ chưa rút.


 
Buổi chiều, đoàn cùng cha xứ, cha phó, các thầy xuất phát và đi đến những gia đình bị thiệt hại nhất, những xuất quà đầu tiên được trao đi. Cảnh tượng sau trận lũ, mọi thứ bị cuốn trôi hết, từ đồ đạc đến vật nuôi, nhưng may mắn thay là người vẫn được an toàn. Sau khi phát quà xong, mọi người đã cùng nhau tham dự thánh lễ vọng Chúa Nhật, để cùng cầu nguyện, xin Chúa luôn chở che, nâng đỡ và giúp sức cho người dân vùng lũ.
Sau một ngày hoạt động, buổi tối hôm đó, nhóm chúng con có những phút giây thật ý nghĩa, đó là cuộc gặp gỡ cùng các bạn GLV Phúc Địa, các anh chị sinh viên chia sẻ kinh nghiệm học tập và cuộc sống sinh viên. Những cuộc trò chuyện, chia sẻ chân thành và gần gũi, thêm phần gắn kết.6h00 ngày 15/10 sáng, cả đoàn tiếp tục hành trình mới. Chia tay mọi người tại Phúc Địa, đoàn di chuyển sang giáo xứ Kẻ Đầm. Tại đây, chúng con tham gia phát quà cho một giáo họ bị thiệt hại nặng nề nhất của giáo xứ. Các hộ dân họ đạo này chủ yếu là dân làng chài, cuộc sống cực kì khó khăn và vất vả. Phương tiện duy nhất có thể di chuyển là chiếc thuyền nhỏ bé, bởi nó chính là cứu cánh cho những đêm mưa lũ. Những phần quà được gửi trao tuy không đáng là bao nhưng sẽ là niềm hi vọng và động lực để người dân nơi đây giữ vững tinh thần tin yêu, phó thác vào Chúa để sớm ổn định lại sinh hoạt sản xuất, đảm bảo cho cuộc sống.

Đến trưa, đoàn đã hoàn thành chương trình phát quà cho người dân như dự kiến. Đúng vào lúc 2h chiều, cả đoàn cùng nhau chào tạm biệt cha xứ Kẻ Đầm và lên đường trở lại Hà Nội - kết thúc chuyến đi bác ái trong 2 ngày. Về Hà Nội, trở về với quỹ đạo hằng ngày, về với công việc học tập của mình. Chuyến hành trình khép lại, nhưng tấm lòng thì được rộng mở. Cảm ơn tất cả mọi người đã cùng đồng hành. Tạ ơn chúa đã luôn đồng hành, chia sẻ, nâng đỡ, ban ơn suốt cuộc hành trình của đoàn chúng con. Xin cho chúng con biết dấn thân ra đi nhiều hơn nữa, để chúng con có thể mang tình thương của Chúa đến với những người anh em nhiều hơn.

BTT SVCG Thanh Hóa tại HN