Hội Hiệp sĩ Malta sẵn sàng cộng tác với Giáo hội để giúp người dân Gaza đang sống dưới bom đạn

23/03/2024
547
Trẻ em Palestine ở Gaza xếp hàng chờ lấy nước sạch  (AFP or licensors)


Hội Hiệp sĩ Malta sẵn sàng cộng tác với Giáo hội để giúp người dân Gaza đang sống dưới bom đạn

Đáp lại lời kêu gọi của Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem, yêu cầu Hội Hiệp sĩ Malta giúp đỡ để cung cấp các dịch vụ y tế và cung cấp viện trợ nhân đạo, Đại Hiệp sĩ Alessandro de Franciscis đảm bảo rằng Hội sẽ đáp ứng yêu cầu này nhanh nhất có thể, để giúp những người dân Gaza đang thiếu thốn mọi thứ.

 

Vatican News

Đức Hồng y Pizzaballa đã gửi thư cho Hội Hiệp sĩ Malta để yêu cầu sự giúp đỡ và bày tỏ hy vọng của ngài cũng như của Giáo hội hoàn vũ. Thư của Đức Hồng y đã được tu huynh John Dunlap, Thủ lĩnh của Hội, đọc trong Hội nghị Quốc tế lần thứ 30 của các Hiệp sĩ diễn ra tại thành phố Krakow của Ba Lan từ ngày 15 đến 17/3 vừa qua.

Đại Hiệp sĩ de Franciscis, ở cấp độ quốc tế có thể được coi là “Bộ trưởng Bộ Y tế” của Hội Hiệp sĩ Malta và chủ yếu giải quyết vấn đề viện trợ nhân đạo, đã giải thích với Vatican News rằng Đức Hồng Y Pizzaballa đã yêu cầu Hội cộng tác với Tòa Thượng Phụ Giêrusalem để đáp ứng ít nhất hai trường hợp rất khẩn cấp: cung cấp các dịch vụ y tế, đặc biệt là ở khu vực phía bắc của Dải Gaza, và giúp phân phối các nhu yếu phẩm cơ bản như quần áo, thực phẩm và nước uống. 

Tu huynh De Franciscis, nhấn mạnh rằng sự hợp tác này đang trong giai đoạn phôi thai. Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang suy nghĩ về khả năng hiện có của chúng tôi, và yêu cầu một số tổ chức của chúng tôi tìm ra cách bắt đầu cuộc phiêu lưu này”.

Dưới bom đạn kể từ các cuộc tấn công khủng bố do Hamas gây ra vào ngày 7/10 năm ngoái (2023), người dân Gaza thiếu mọi thứ: chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, nước uống... Theo Liên Hiệp quốc, đại đa số trong số 2,4 triệu cư dân của Dải Gaza đang bị đe dọa bởi nạn đói. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng đối với 300.000 người ở phía bắc lãnh thổ, nơi việc vận chuyển viện trợ đang gặp nguy hiểm trong tháng thứ sáu của cuộc chiến giữa Israel và Hamas. 

Ngay cả khi tình hình ở Dải Gaza hiện trở nên bi kịch và nguy hiểm với những khó khăn to lớn trong việc điều hành các hoạt động di chuyển trong các khu vực nội địa chỉ cách nhau vài cây số, Hội Hiệp sĩ Malta vẫn cảm thấy yên tâm trước một thực tế là Tòa Thượng Phụ Công giáo Giêrusalem là cơ quan tôn giáo duy nhất trong khu vực, tại thời điểm này, được tất cả các bên liên quan tôn trọng, yêu cầu sự trợ giúp của Hội. Hiệp sĩ De Franciscis khẳng định: “đó sẽ là cơ quan đàm phán về các điều kiện an ninh để đảm bảo cho chúng tôi thi hành sứ mạng truyền giáo của mình”.

Nguồn:vaticannews.va