Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Mới và Cung Hiến Bàn Thờ Chủng Viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, Giáo Phận Thanh Hóa

27/08/2024

Vào lúc 17 giờ ngày 27 tháng 8 năm 2024, tại Chủng viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, Giáo phận Thanh Hóa, đã diễn ra Thánh lễ làm phép nhà nguyện mới và cung hiến bàn thờ. Thánh lễ được chủ sự bởi Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, cùng với sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám đốc, Cha Phó giám đốc, quý cha giáo, quý thầy và quý sơ. Đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu sự kiện quan trọng trong đời sống thiêng liêng và sự phát triển của chủng viện.

Không khí buổi chiều tại chủng viện tràn ngập sự trang nghiêm và linh thiêng. Từ sớm, quý thầy đã có mặt đông đủ để chuẩn bị cho buổi lễ đặc biệt này. Nhà nguyện mới, với kiến trúc đơn giản nhưng trang nhã, là một công trình thiêng liêng, là nơi các chủng sinh sẽ gặp gỡ và cầu nguyện với Chúa trong hành trình ơn gọi của mình.

Thánh lễ bắt đầu với đoàn rước tiến vào nhà nguyện mới. Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, cùng với các linh mục đồng tế và cộng đoàn, đã dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện xin ơn phúc lành cho nhà nguyện và bàn thờ mới. Với cử chỉ trang trọng, Đức Cha đã thực hiện nghi thức làm phép nhà nguyện, rảy nước thánh và thánh hóa nơi này thành một nơi thờ phượng dành riêng cho Thiên Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã chia sẻ sâu sắc về ý nghĩa của việc làm phép nhà nguyện và cung hiến bàn thờ. Ngài nhấn mạnh rằng nhà nguyện là trái tim thiêng liêng của chủng viện, nơi mọi cử hành phụng vụ và cầu nguyện diễn ra. Đây là nơi mà các chủng sinh sẽ tìm thấy sự bình an, nhận được nguồn ân sủng và sức mạnh từ Chúa Kitô để kiên vững trên con đường ơn gọi. Bàn thờ, trung tâm của nhà nguyện, là chính Chúa Kitô, là nơi Chúa hiện diện cách đặc biệt trong mỗi Thánh lễ, nơi các chủng sinh sẽ hiệp dâng lên Ngài những hy sinh và lời cầu nguyện chân thành.

Đặc biệt Đức Cha mời gọi anh em Chủng Sinh hãy trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, hãy chết đi mỗi ngày về con người yếu đuối của mình để Chúa Kitô được sống trong tâm hồn quý thầy và không ngừng nỗ lực trau dồi những kiến thức cần thiết cũng như đạo đức, để trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Sau bài giảng, Đức Cha Giuse đã cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ mới. Ngài đã đọc lời nguyện cung hiến và đổ dầu thánh trên bàn thờ, biểu tượng cho sự thánh hiến và hiệp nhất với Đức Kitô, Đấng đã hiến thân mình làm của lễ sống động. Nghi thức này đã làm nổi bật tầm quan trọng của bàn thờ trong đời sống thiêng liêng, là nơi diễn ra sự hiện diện thiêng liêng của Chúa qua Bí tích Thánh Thể.

Phần phụng vụ Thánh Thể tiếp tục trong không khí linh thiêng và sốt sắng. Đức Cha Giuse cùng với các linh mục đồng tế đã dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và cầu nguyện cho cộng đoàn, đặc biệt  cho các chủng sinh đang theo đuổi con đường ơn gọi.

Thánh lễ làm phép nhà nguyện mới và cung hiến bàn thờ tại Chủng viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng và đầy tràn ơn phúc. Đây là một cột mốc quan trọng, không chỉ đánh dấu sự hoàn thành của một công trình vật chất mà còn là sự khởi đầu mới cho đời sống thiêng liêng tại chủng viện, nơi các chủng sinh sẽ được nuôi dưỡng và phát triển trong đức tin, trở thành những linh mục tốt lành trong tương lai của Giáo phận Thanh Hóa.

Xin xem thêm hình ảnh tại đây

Từ Tâm
Ban Truyền Thông G.p Thanh Hoá