​​​​​​​Ngày Hội Hoa - Thánh Lễ Đức Mẹ Mân Côi Bổn Mạng Giáo Xứ Thanh Bình - Hồng Ân Bí Tích Thêm Sức và Thánh Thể

06/10/2024

Ngày Hội Hoa - Thánh Lễ Đức Mẹ Mân Côi Bổn Mạng Giáo Xứ Thanh Bình
Hồng Ân Bí Tích Thêm Sức Và Bí Tích Thánh Thể

Sáng ngày 6 tháng 10 năm 2024, tại giáo xứ Thanh Bình, giáo hạt Chính Toà, đã diễn ra ngày hội hoa và thánh lễ long trọng mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi - bổn mạng của giáo xứ Thanh Bình và trao ban hồng ân Bí Tích Thêm Sức và Thánh Thể của các em thiếu nhi.

Chương trình bắt đầu lúc 8 giờ sáng, với sự tham dự của Đức Cha, quý cha, quý thầy, các đội hoa đến từ giáo xứ Giang Sơn và Giáo Xứ Ngọc Lẫm. Đây là dịp đặc biệt để cộng đoàn dân Chúa cùng tề tựu, dâng lời chúc tụng và cảm tạ Đức Mẹ - Đấng luôn yêu thương và bảo vệ con cái của mình.

Không khí buổi sáng tại giáo xứ Thanh Bình tràn ngập sự trang nghiêm và rộn ràng. Các đội hoa từ hai giáo xứ Giang Sơn và Ngọc Lẫm đã quy tụ về, mang theo tấm lòng thành kính dâng lên Mẹ những bông hoa tươi thắm, biểu trưng cho tình yêu và lòng biết ơn. Những điệu múa hoa nhịp nhàng, uyển chuyển của các đội hoa đã làm cho khung cảnh nơi đây trở nên sống động, tạo nên một không gian linh thiêng và gần gũi. Từng động tác, từng nụ cười, từng ánh mắt đều chứa đựng lòng tôn kính và tình yêu sâu sắc dành cho Đức Mẹ Mân Côi.

Sau phần dâng hoa, thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi được cử hành do Đức Cha giáo phận chủ tế, cùng với sự đồng tế của quý cha trong và giáo giáo phận.

Lời khai lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ thật tuyệt vời, luôn bầu cử cho chúng ta trước mặt Chúa, đồng thời ngài kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho các em hôm nay lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần và bí tích Thánh Thể chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng để đón nhận hồng ân của Chúa.

Sau bài Tin Mừng, cha quản xứ Giuse Phạm Văn Hồng giới thiệu trước  Đức Cha và cộng đoàn 31 em thiếu nhi: ứng viên lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức để xin Đức Cha ban huấn từ và bí tích cho các em.

Trong bài giảng, Đức Cha đã chia sẻ về vai trò quan trọng của Đức Mẹ trong hành trình đức tin của mỗi người, đặc biệt nhấn mạnh đến lịch sử của Lễ Mân Côi và sức mạnh của kinh mân côi. Bởi Chuỗi Mân Côi là phương thế mạnh mẽ để chúng ta cầu nguyện, để tìm được sự bình an và sự trợ giúp từ Đức Mẹ, nhất là trong những lúc chúng ta gặp khó khăn thử thách.

Ngài cũng mời gọi cộng đoàn noi gương Đức Mẹ, sống khiêm nhường và yêu thương, biết mở lòng đón nhận ân sủng của Chúa và sẻ chia tình thương đến với mọi người xung quanh. Bài giảng của Đức Cha đã khơi dậy niềm tin và lòng yêu mến nơi cộng đoàn, giúp mọi người thêm xác tín vào sự che chở của Đức Mẹ và ý nghĩa của việc lần chuỗi Mân Côi trong đời sống hằng ngày. Cuối cùng, ngài nhắc nhở các em sau khi đón nhận Hồng Ân Chúa Thánh Thần, phải trở nên những nhân chứng đức tin mạnh mẽ để loan báo Tin Mừng cho Chúa Kitô như các Tông Đồ xưa.

Trước khi các em thiếu nhi được ban Bí tích Thêm Sức, một nghi thức quan trọng được cử hành để các em tự do tuyên xưng đức tin của mình. Đây là khoảnh khắc các em khẳng định niềm tin vào Thiên Chúa và quyết tâm sống theo lời dạy của Người. Nghi thức tuyên xưng đức tin này giúp các em nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình khi đón nhận Chúa Thánh Thần, để trở thành những người con trưởng thành trong đức tin và sẵn sàng sống theo gương Đức Kitô. Sau phần tuyên xưng đức tin, Đức Cha đặt tay đọc lời nguyên xin ơn Chúa Thánh Thần xuống và xức dầu thánh trên trán từng em để ban Bí tích Thêm Sức cho các em.

Thánh lễ tiếp tục là lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể. Với những ước nguyện dâng lên Chúa để cầu nguyện cho Giáo Hội, cho thế giới và đặc biệt cho cộng đoàn giáo xứ hôm nay mừng lễ Bổn Mạng đón nhận được nhiều ơn Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ đại diện cho cộng đoàn dâng lên Chúa lời tạ ơn vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho giáo xứ và bày tỏ lòng biết ơn ơn chân thành đến Đức Cha giáo phận, quý cha đồng tế, quý thầy, quý khách, các đội hoa và toàn thể cộng đoàn đã đến tham dự, góp phần làm nên sự trang trọng và ý nghĩa của Thánh lễ bổn mạng của giáo xứ. Ông cũng không quên gửi lời chúc mừng sâu sắc tới các bậc phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu và các em hôm nay lãnh nhận bí tích Thánh Thể và Thêm Sức. Nguyện xin Mẹ rất thánh Mân Côi gìn giữ, chúc lành và đồng hành với chúng ta trong cuộc sống.

Ngày hội hoa và thánh lễ Đức Mẹ Mân Côi bổn mạng giáo xứ Thanh Bình đã khép lại trong niềm vui và sự bình an. Đây là dịp đặc biệt để mỗi người nhìn lại đời sống đức tin của mình, biết dâng lên Đức Mẹ những bông hoa lòng, để xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho mọi ơn lành xuống trên giáo xứ và mỗi gia đình. Niềm vui và lòng biết ơn dường như đọng lại trên mỗi khuôn mặt, và chắc chắn rằng, với sự chở che của Đức Mẹ Mân Côi, giáo xứ Thanh Bình sẽ ngày càng phát triển trong đức tin và tình yêu thương.

Xin xem thêm hình ảnh tại đây

Bài viết: Từ Tâm
Hình ảnh: Nguyễn Bảo