Giáo phận Thanh Hóa: Thánh Lễ tạ ơn mừng kỷ niệm thụ phong Linh mục (1992) và Giám mục (2018) của Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường

27/06/2020
2909
Thứ Bảy 27.06.2020. Sáng nay, 27.06.2020, tại ngôi nhà nguyện thân thương và ấm cúng của Tòa Giám Mục Thanh Hóa, toàn bộ linh mục đoàn, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, ứng sinh, quý sơ, đại diện giáo dân, ân nhân cũng như thân nhân, đã cùng với Đức Cha Giu-se Nguyễn Đức Cường, giám mục giáo phận, hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn mừng giáp năm thụ phong Linh mục và Giám mục của Đức cha. Dù nhẹ nhàng, đơn sơ, nhưng Thánh Lễ hôm nay quả là một bài ca tạ ơn trầm lắng với đầy đủ chủ âm, ca từ và giai điệu.
 

Chủ âm: CHA luôn yêu thương

Ngay lời khai Lễ, Đức cha đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp cùng với ngài để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, một lời tạ ơn có trình tự và có lớp lang; có khởi đầu và có tiệm tiến. Lời tạ ơn ấy như thể diễn tả tình thương vô bờ mà Thiên Chúa phủ lấp trên cuộc đời Đức cha: từ ơn gọi làm người, làm con Thiên Chúa, tới ơn gọi làm Linh mục và đón nhận sứ vụ Giám mục nơi giáo phận Thanh Hóa thân yêu.

 

Trước tình yêu quá đỗi lớn lao và cụ thể, Đức cha không khỏi xúc động, và ngài muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với linh mục đoàn - các vị mục tử đã nỗ lực hết mình với sứ vụ trong từng giáo xứ. Chính sự nhiệt thành của quý cha và mọi thành phần trong giáo phận đã góp phần làm cho công cuộc truyền giáo trên mảnh đất xứ Thanh ngày thêm tươi sáng, làm cho nhiều người cảm được rõ hơn chủ âm: CHA luôn yêu thương.

Ca từ: MẸ Hằng Cứu Giúp

Ngày kỷ niệm hôm nay của Đức cha cũng là ngày hết sức đặc biệt, ngày mà Giáo Hội nhớ tới Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chắc chắn, ngay từ khi Đức cha lãnh nhận thánh chức Thiên Chúa trao ban, Mẹ Maria vẫn hằng cứu giúp Đức cha. Và hôm nay, Mẹ vẫn “Hằng Cứu Giúp” bằng nhiều cách thế khác nhau. Mỗi ngày, biết bao người vẫn lần Chuỗi Mân Côi để nhờ Mẹ chuyển cầu cho Đức cha. Trong các biến cố và các sự kiện của giáo phận, biết bao ân nhân luôn sẵn lòng cộng tác với Đức cha để cùng chia sẻ sứ vụ Chúa trao.

 

Khi chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo thánh Luca: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức” (x. Lc 4,18-19) cha Tổng Đại diện, với những suy tư thật sâu sắc, đã đưa dẫn cộng đoàn đến với một nghịch lý. Đó là: Giám mục, linh mục - những con người giới hạn, và không tránh khỏi bóng tối, giam cầm trong cuộc đời – lại được trao ban sứ vụ loan báo và mang ơn giải thoát đến cho muôn người. Vì thế, các ngài luôn cần Mẹ Hằng Cứu Giúp.
 
 

Giai điệu: Con mãi hiếu thảo

Thay lời cho toàn bộ các thành phần trong giáo phận, cha Tổng Đại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng tri ân đối với Đức cha Giu-se, vị cha chung của giáo phận. Những lời chúc mừng thật ngắn gọn, nhưng diễn tả sâu sắc tấm lòng thảo hiếu của đoàn con trong toàn giáo phận.

 

Thêm nữa, sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần trong giáo phận cũng nói lên tấm lòng thảo hiếu mà mọi người dành cho Đức cha trong ngày đặc biệt này. Đúng là: tình hiếu thảo đã được thể hiện bằng hành động!
 

Ước mong sao, nhờ Thánh Lễ hôm nay, mỗi người sẽ cảm nếm sâu xa hơn về những ân huệ Chúa ban, không chỉ cho mình mà còn cho hết thảy mọi người. Nhờ đó, mỗi ngày sống trôi qua sẽ là mỗi ngày ta thêm xác tín và sống tốt hơn lời mời gọi của thánh Phao-lô: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh.” (1 Tx 5,18)
 
Quang Khanh, S.J.
BTT giáo phận Thanh Hóa