Giáo phận Thanh Hóa: Gia đình Matthew họp mặt và tĩnh tâm Mùa Chay 2019

13/04/2019
756
Sáng thứ Ba, 09.04.2019, hơn 70 thành viên trong gia đình Matthêu  - giáo phận Thanh Hóa đã quy tụ về nhà thờ Chính Tòa để tham dự ngày tĩnh tâm Mùa Chay 2019. Trong ngày tĩnh tâm hôm nay, có sự hiện diện đầy chân tình của Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Giám mục Giáo phận, cha Tổng Đại Diện, quý cha Hạt trưởng và quý cha đồng hành. 

Mở đầu ngày tĩnh tâm là bài chia sẻ của Đức cha Giuse với chủ đề “Hành trình 40 ngày Chay Thánh”. Hành trình 40 ngày Chay Thánh mà Giáo Hội mời gọi mỗi tín hữu là hãy ăn năn sám hối để trở về cùng Chúa. Khi đặt hết niềm tin tưởng vào Thiên Chúa, người Kitô hữu sẽ tìm được hạnh phúc đời đời. Mỗi ngày, Thiên Chúa vẫn làm phép lạ nơi mỗi người và mỗi gia đình, nhờ đó mà chúng ta có  thể sống hạnh phúc trong tư cách là những người con của Chúa. Trong phần sám hối cộng đồng, cha Tôma Nguyễn Tiến Hạnh suy niệm bài Tin Mừng “Người đàn bà ngoại tình” của Chúa Nhật V Mùa Chay, để hướng dẫn cộng đoàn nhìn nhận tội lỗi bản thân khi xét mình, và mời gọi từng người đến cảm nhận tình yêu thương tha thứ của Thiên Chúa qua Bí tích Hòa giải. 

Đúng 10h30, đoàn đồng tế bắt đầu tiến bước vào cung thánh với bài ca nhập lễ. Sau khi làm dấu thánh giá, Đức cha Giuse ngỏ lời chào cộng đoàn hiện diện và cầu chúc các thành viên gia đình Matthew, qua thánh lễ này, được Chúa ban cho dư tràn sức khỏe và bình an, luôn dồi dào ơn lành và hạnh phúc. Trong bài chia sẻ, Đức cha Giuse đã diễn giải việc kêu trách Chúa của dân Do thái. Những người kêu trách Chúa là những người tội lỗi, bởi vậy Chúa đã cho rắn lửa xuống để trừng phạt dân của Người vì lòng tin của họ đặt nơi Chúa không còn nữa. Nhưng khi họ nhận ra và kêu khẩn Chúa, thì Ngài đã ra tay cứu giúp họ vượt qua khó khăn. Việc nhìn lên con rắn của người Do thái xưa chính là nhìn nhận lại tội lỗi của chính bản thân mỗi người chúng ta. Mỗi lần chúng ta nhìn lên cây Thánh Giá là mỗi lần chúng ta đang nhìn ngắm Chúa Giêsu, nhìn thấy sự yêu thương vô bờ bến của Chúa. Chúng ta hãy nhìn nhận lại cuộc đời của mình, để Tin Mừng Chúa thấm đẫm soi sáng cho chúng ta đi theo đường lối của Người và sống theo lời Người. Đáp trả lại tình yêu bằng cuộc sống tốt đẹp, bằng cuộc sống sẻ chia, cuộc sống vác thập giá, từ bỏ những đam mê, những ý riêng, để cộng tác với Chúa trong việc xây dựng giáo hội địa phương và hoàn cầu ngày thêm phát triển. Sau thánh lễ, các thành viên gia đình Matthew tiếp tục chia sẻ tinh thần tông đồ qua buổi hội thảo và qui tụ bên nhau trong bữa cơm thân mật để nối kết tình cha con - anh em một nhà. Cũng trong kỳ tĩnh tâm này, gia đình Matthew sẽ đề ra những phương hướng và trách nhiệm mới, để các thành viên có thể chung sức với giáo phận nhiều hơn trong việc rao truyền Tin Mừng.        Lên Đường
BTT. GP. Thanh Hóa