GIÁO HẠT BA LÀNG: KHAI MẠC KHÓA ĐÀO TẠO GIÁO LÝ VIÊN HÈ 2025
Những tiếng ve râm ran trên các cành phượng đỏ rực báo hiệu một mùa hè đã đến – mùa của sự nghỉ ngơi sau bao ngày miệt mài học tập. Với các bạn học sinh, đây là dịp để dành thời gian bên gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, đối với các bạn Giáo lý viên trong Giáo hạt Ba Làng, hè năm nay lại được dành để sống bên Chúa Giêsu qua khóa đào tạo Giáo lý viên – Hè 2025, được tổ chức tại Giáo xứ Hoài Yên. Các bạn đã đáp lại lời mời gọi của Chúa và của Mẹ Giáo Hội, ý thức sâu sắc về sứ mạng và trách nhiệm của người Giáo lý viên – Chứng nhân của niềm hy vọng, người Tông đồ của Chúa.
Vào lúc 07g30 sáng thứ Năm, ngày 12/06/2025, khuôn viên Giáo xứ Hoài Yên trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường bởi sự hiện diện của các bạn Giáo lý viên đến từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Ba Làng, quy tụ về đây để tham dự khóa đào tạo theo lời mời gọi của Đức Cha và Ban Giáo lý Giáo phận Thanh Hóa.
Buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Bình – Hạt trưởng Giáo hạt Ba Làng, Cha Giuse Nguyễn Công Khương - Đặc trách Giáo lý Giáo hạt, cha Giacôbê Mai Văn Toản – Quản xứ Giáo xứ Hoài Yên, quý cha trong Giáo hạt, quý thầy, quý sơ trong Ban giảng huấn, quý Ban hành giáo các Giáo xứ, cùng 187 học viên đến từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Ba Làng.
Sau lời cầu nguyện khai giảng xin ơn Chúa Thánh Thần, thầy Phêrô Đỗ Văn Tương – đại diện Ban giảng huấn đã gửi lời chào mừng đến các học viên và giới thiệu mục đích của khóa đào tạo. Đây không chỉ là dịp để đáp lại lời mời gọi của Giáo phận và Ban Giáo lý, mà còn là cơ hội quý giá để các học viên trau dồi nhân bản, củng cố kiến thức về giáo lý, sư phạm giáo lý, thiếu nhi Thánh Thể và các kỹ năng sinh hoạt. Thầy Phêrô nhấn mạnh vai trò và sứ mạng cao quý của người Giáo lý viên trong việc thi hành sứ vụ giảng dạy.
Tiếp nối, cha Giuse Phạm Văn Cừ – Phó đặc trách Giáo lý Giáo hạt bày tỏ niềm vui khi gặp gỡ các học viên, đồng thời nhắn nhủ các bạn hãy thực hiện nghiêm túc nội quy khóa học như một phương thế giúp rèn luyện nhân bản, uốn nắn con tim và ý thức hơn về vai trò của mình là người Tông đồ rao giảng Tin Mừng.
Sau lời nhắn nhủ của cha phó đặc trách, các học viên đã mạnh mẽ bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt nội quy và nỗ lực trong suốt khóa học. Cha Hạt trưởng Giuse Nguyễn Văn Bình cũng chia sẻ thêm để khích lệ tinh thần học tập: Ngài nhấn mạnh rằng khóa học này có được là nhờ sự hy sinh âm thầm của nhiều người, và chính các học viên đã được tuyển chọn trong số đông bạn trẻ để tham gia. Vì vậy, mỗi học viên cần ý thức trách nhiệm, tận dụng thời gian để trau dồi nhân đức và kiến thức, chuẩn bị cho hành trình phục vụ Giáo Hội với tinh thần nhiệt thành của một Giáo lý viên ưu tú.
Ngài nhắn nhủ: “Các con là những người được tuyển chọn giữa bao bạn trẻ trong các Giáo xứ, vì thế các con cần ý thức cao trách nhiệm khi tham gia khóa học, đào luyện mình trở nên một Giáo lý viên nhiệt thành, vững vàng nhân đức và kiến thức để thực hiện đúng vai trò của mình.”
Sau cùng, cha Giuse gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả những ai đã hy sinh và tạo mọi điều kiện cho khóa đào tạo được diễn ra tốt đẹp, đặc biệt là cha Quản xứ Hoài Yên, cha Giacôbê Mai Văn Toản. Ngài cũng chia sẻ niềm vui mục tử khi đón tiếp các học viên và mong muốn mỗi bạn trẻ hiện diện sẽ có những ngày học tập thật ý nghĩa và phong phú kéo dài từ ngày 12/06/2025 đến 26/06/2025 để sau khóa học, các bạn trở thành những Giáo lý viên như lòng Chúa mong ước.
Buổi lễ khai mạc được khép lại với tiết mục vũ khúc “Huynh Trưởng không lương”, như một lời nhắc nhở về tinh thần phục vụ quên mình của người Giáo lý viên.
Nguyện chúc các anh chị em Giáo lý viên của Giáo hạt Ba Làng luôn kiên tâm học hỏi, thu góp cho mình những kiến thức bổ ích, và gặt hái nhiều hoa trái thiêng liêng trên hành trình phụng sự Thiên Chúa qua sứ mạng Giáo lý viên.
BTT KHOÁ ĐÀO TẠO GLV
Xin xem thêm hình ảnh tại đây