Du học sinh Thanh Hóa tại châu Âu: niềm vui gặp gỡ

30/12/2019
Ngày 27 tháng 12 hàng năm đã trở thành ngày họp mặt truyền thống của du học sinh Giáo phận Thanh Hóa tại Âu châu. Cũng vẫn là những con người ấy, những khuôn mặt ấy, và hơn nữa đây là cuộc gặp mặt diễn ra mỗi năm. Ấy thế mà không ai trong gia đình du học sinh giáo phận Thanh Hoá lại không trông mong cho ngày ấy mau đến.

Thật vậy, đến với cuộc họp mặt, đó không đơn thuần chỉ là cái bắt tay ấm áp, vài ba lời hỏi han ...  để rồi mỗi người lại đi về một khung trời riêng của mình, nhưng đó là cả một sự cho đi để rồi lại nhận về. Nơi đó, mỗi người như được “trở về” với chính gia đình mình, với những người thân thương, với những tiếng cười hay giọng nói quen thân và đặc biệt hơn nữa là được hiệp thông cùng nhau trong Chúa qua Thánh Lễ và giờ Chầu Mình Thánh. Để rồi tất cả những nguồn vui đó lại là những viên thuốc tăng lực cho mỗi người trong một năm tiếp theo.

Và những gì mà du học sinh Thanh Hoá chờ đợi cũng đã tới. Đúng 8h30 phút, cuộc gặp gỡ chính thức diễn ra tại hội trường Giáo xứ Việt Nam – Paris. Sau lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, cuộc họp mặt diễn ra đầy ấm áp với sự diện diện “tinh thần” nhưng đầy tình thương mục tử của vị cha chung Giáo phận qua lá thư Ngài gửi cho linh mục, nữ tu và chủng sinh của Giáo phận. Ngài nói: dịp gặp mặt này là cơ hội để anh em chia sẻ kinh nghiệm với nhau, trong tư cách là những thành viên của một gia đình xa quê, nhờ đó anh em dễ thấu cảm và yêu thương nâng đỡ nhau hơn, trong khi đang sống tại miền Tây xứ lạ. Sự cảm thông và lời động viên của vị cha chung Giáo phận như đụng chạm đến từng con tim mỗi du học sinh, giúp cho sự kiến tạo và phát huy tình liên đới giữa những thành viên trong gia đình ngày càng khăng khít hơn. Đồng thời, Đức cha giáo phận cũng chia sẻ những thao thức về mục vụ của giáo phận trong năm mới 2020 là đồng hành với người trẻ để lắng nghe và giúp họ phân định ơn gọi. Điều đó cũng góp phần định hướng cho du học sinh trong quá trình học tập và mục vụ, để làm sao mỗi người cùng đồng hành với giáo phận quê hương thân yêu trong mọi chiều kích của đời sống hằng ngày. Tiếp sau đó, cha đại diện Giám mục giáo phận đã thay lời cho gia đình du học sinh nói lời chúc mừng chính thức ba tân linh mục vừa được truyền chức tại Thanh Hóa và một sơ dòng thánh Paul de Chartre vừa tuyên khấn lần đầu trong năm vừa qua. Cùng theo đó, quý cha mới cũng lần lượt chia sẻ tâm tình của những ngày đầu đời linh mục, những hồng ân lãnh nhận cách nhưng không từ Thiên Chúa, cũng như những khó khăn khi mục vụ trong những ngày đầu thi hành sứ vụ mục tử đặc biệt trong một môi trường châu Âu, nơi mà những giá trị về tôn giáo không còn được đề cao, con người trở nên ngày càng dửng dưng trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Quả là không hề dễ dàng để có thể đứng vững trước những cám dỗ của thời đại mới nếu không có sự nâng đỡ của ơn Chúa, của Đức cha, của giáo phận và cách cụ thể là của những người anh chị em cùng chung hoàn cảnh “nơi xứ người” xa lạ này. Qua bài chia sẻ trong lễ Thánh Gioan tông đồ, tân linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tiện đã cho mọi người một bí quyết để có thể luôn bình an trong mọi hoàn cảnh đó là “hãy biết mình” như thánh Gioan. Gioan và Phêrô cùng chạy ra mộ lúc sáng sớm, người đến trước nhưng không vào vì ông biết mình không được đặt làm đầu Giáo Hội. Với trực giác nhạy bén của “người môn đệ Chúa yêu”, Gioan chờ cho Phêrô vào trước và khi đó ông cũng mới đi vào. Mặc dù được yêu thương cách đặc biệt, hiểu biết sâu sắc ý nghĩa các khăn liệm, trẻ hơn, nhanh nhẹn hơn nhưng không vì thế mà Gioan cư xử thiếu tôn trọng với “người được chọn làm đầu”. Cha Phêrô nhấn mạnh: đó là bí quyết giúp cho mỗi thành viên trong gia đình du học sinh tìm thấy sự bình an nội tâm cách sâu sắc nhất giữa một thế giới dường như nói không với tôn ti, phẩm trật; cũng như lớn lên cách trưởng thành trong các mối tương quan. Sau Thánh Lễ, mỗi du học sinh lại được tiếp tục ngụp lặn trong tình Chúa, tình người và tình quê hương bởi giờ Chầu Thánh Thể. Thật là tuyệt vời khi được cùng với những người thân trong cùng gia đình nhìn lại hành trình một năm học tập và tu luyện dưới sự hiện diện của Chúa, đồng thời dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn vì những ơn đã nhận, cũng như những lời cầu nguyện cho Đức cha, cho giáo phận Thanh hoá cũng như mọi thành phần trong xã hội.

Ngày 28 tháng 12 - lễ các thánh Anh hài tử đạo, đáp lại lời mời của cha Phêrô Nguyễn Thế Anh, cha phó tại đền thánh Argenteuil thuộc Giáo phận Pontoise, mọi người đã cùng nhau đi hành hương tại đền thánh này, nơi lưu giữ áo dài của Chúa Giêsu. Mọi thành viên trong gia đình đã cùng nhau chiêm niệm lại cuộc thương khó của Chúa Giêsu trước tấm áo mà quân lính đã bắt thăm để chia nhau; áo này liền, không có đường khâu như muốn nói lên rằng tất cả ân sủng đều đến từ Thiên Chúa, đồng thời cũng thể hiện sự bất khả phân ly giữa nhân tính và thiên tính trong con người Chúa Giêsu. Điều đó lại càng thể hiện tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho con người. Và như thế, từng người đều cảm nhận thấy mình được yêu bởi một tình yêu không biên giới. Điều đó đã giúp đánh thức phần nào tình yêu của mỗi người dành cho Chúa đã nhạt nhòa theo thời gian.

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay
Anh em được sống sum vầy bên nhau (Tv 133).

Tâm tình của lời Thánh vịnh này cũng chính là tâm trạng của mỗi du học sinh Thanh Hóa sau hai ngày gặp mặt. Thật ý nghĩa và hạnh phúc, ai cũng tìm lại được những giây phút ấm áp, tình cảm gia đình giữa bầu trời châu Âu. Không ai cảm thấy mình đơn độc, lạc lõng nhưng luôn có anh chị em bên cạnh, có Đức cha, có giáo phận luôn âm thầm cầu nguyện, đỡ nâng. Mỗi lần gặp mặt – hành hương như thế lại tiếp thêm sức mạnh, sự hăng say, gia tăng lòng yêu mến Chúa, yêu mến giáo phận nơi mỗi cá nhân đang tu học. Xin Chúa Hài Nhi, các thánh Anh hài tử đạo luôn đồng hành và nâng đỡ từng người trong gia đình Thanh Hoá tại Âu châu.

Joseph Huy