Đại Chủng Viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh Giáo Phận Thanh Hóa: Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2024-2025

05/09/2024
1928

Đại Chủng Viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh Giáo Phận Thanh Hóa
Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2024-2025

Vào lúc 5 giờ sáng, ngày 05 tháng 09 năm 2024 trong bầu không khí trang nghiêm và thánh thiện, Đại Chủng Viện Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, Thanh Hóa, đã long trọng cử hành Thánh lễ khai giảng năm học mới 2024-2025. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có quý Cha Giám đốc, Phó Giám đốc, quý Cha giáo và toàn thể quý thầy chủng sinh.

Thánh lễ khai giảng năm học không chỉ là một nghi thức khởi đầu, mà còn là dịp để cộng đoàn giáo phận dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin cho hành trình học tập, tu luyện của các chủng sinh được diễn ra trong sự bình an và thánh thiện. Đây cũng là lúc mà mỗi người cùng nhìn lại trách nhiệm, sứ vụ và sứ mạng của mình trong công cuộc đào tạo những mục tử tương lai cho Giáo Hội.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường đã nhấn mạnh đến định hướng của Chủng Viện trong năm học mới với chủ đề "Cùng tiến bước trong sự thánh thiện." Ngài đã chia sẻ sâu sắc về sự thánh thiện của Thiên Chúa, nguồn cội của mọi sự thánh thiện mà Giáo hội và mỗi Kitô hữu được mời gọi để noi theo. Ngài khẳng định rằng sự thánh thiện không chỉ là một lý tưởng xa vời mà là bản chất cốt lõi của Giáo hội, nơi mà mỗi người chủng sinh, mỗi linh mục được mời gọi để thể hiện qua đời sống hàng ngày.

Đức Cha cũng nhắc nhở rằng, trong một thế giới đang chịu nhiều biến động và thử thách, Giáo hội phải luôn giữ vững sứ mạng của mình là trở thành dấu chỉ của sự thánh thiện và tình yêu của Thiên Chúa. Các chủng sinh, những người sẽ trở thành các mục tử tương lai, cần phải sống đời sống thánh thiện như một mẫu gương cho cộng đoàn tín hữu. Sự thánh thiện không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn phải được chứng thực qua hành động, cách sống và cách đối xử với mọi người.

Ngài kêu gọi các chủng sinh không ngừng trau dồi nhân đức, kiên trì học hỏi và sống đời sống thiêng liêng sâu sắc. Sự thánh thiện không đến từ những hành động lớn lao, mà từ những việc làm nhỏ bé, như tham dự thánh lễ, chầu Thánh Thể và những giờ kinh nguyện thường nhật với một tâm hồn sốt mến, trong sáng và yêu thương.

Sau bài giảng của Đức Cha, một giây phút đặc biệt và thiêng liêng đã diễn ra khi 4 cha được bổ nhiệm làm giáo sư tại chủng viện: Cha Giuse Phan Văn Cảnh, Cha Phêrô Nguyễn Văn Trường, Cha Giuse Lê Văn Ngọc và Cha Gioan Trần Văn Chinh bước lên trước bàn thờ để tuyên xưng đức tin. Hành động này không chỉ là một nghi thức trang trọng mà còn là lời cam kết của các ngài trước Thiên Chúa và cộng đoàn, sẽ dẫn dắt và giảng dạy các thầy chủng sinh trong tinh thần yêu thương và trung thành với giáo huấn của Hội Thánh.

Trước khi thánh lễ kết thúc, Đức Cha Giuse đã cử hành nghi thức sai đi cho các thầy mãn trường, chuẩn bị bước vào sứ vụ mới. Trong nghi thức đầy cảm xúc này, Đức Cha đã trao bài sai cho từng thầy, gửi gắm các thầy đến những nhiệm sở mới với lời cầu chúc và lời nhắn nhủ hãy luôn mang trong mình tinh thần phục vụ và sự thánh thiện của Thiên Chúa trong sứ vụ của mình.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan và cảm tạ Thiên Chúa, mở ra một năm học mới tràn đầy hy vọng và quyết tâm. Mỗi người đều mang trong mình niềm tin tưởng rằng, với sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần và sự hướng dẫn của Giáo hội, mọi người sẽ cùng nhau tiến bước trong sự thánh thiện, để trở thành những người mục tử tốt lành trong tương lai.

Từ Tâm
Ban Truyền Thông Giáo Phận