Tòa Giám Mục Đà Lạt: Thông báo về Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc và Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền

25/03/2022
TÒA GIÁM MỤC ĐÀ LẠT
9, Nguyễn Thái Học - Đà Lạt - Lâm Đồng - Việt Nam
Điện thoại: 84.263.3822415 - Email: vptgmdl@gmail.com

Đà Lạt, ngày 23 tháng 03 năm 2022
THÔNG BÁO

Kinh gửi: Quí Cha, Quí Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Quí Ông Bà Anh chị em Giáo dân trong Gia đình Giáo phận.

Thể theo ý của Đức Cha Giáo phận, Văn Phòng xin thông báo về vụ việc hoạt động của Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc trong những ngày gần đây và Quyết định của Đức Giám mục nhắc nhở cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền.

Trong những ngày gần đây, Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc xuất hiện tại nhiều Giáo phận, từ Bắc chí Nam, cả ở những điểm nóng như trong Thánh lễ trao Pallium cho Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng tại Nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn ngày 19/02/2022 (Nhóm có làm clip 335, 336 đưa lên mạng kiểu “vận động theo thời vụ” như vốn làm xưa nay, trái với cách thức của Tin mừng). Ngoài những sự thể “cổ xưa kiểu quỷ ám, lăn lộn, la hét” để yêu cầu các đấng bậc trừ quỷ như một thứ thách thức và tự biện minh, nay “Chúa Cha còn nói con nghe” trong bối cảnh Giáo Hội Hiệp Hành, tự khoe khoang “nhiều điều Chúa Cha mặc khải cho Nhóm mà các Đức Cha không biết...”. Những việc làm của Nhóm, đi đâu tự tiện quay phim đến đó và đưa lên mạng theo ý đồ của mình, càng lúc càng gây xáo trộn cả về mặt an ninh xã hội tại nhiều địa phương, gây cớ vấp phạm và chia rẽ; mức độ càng lúc càng tỏ ra ngoan cố và ở phạm vi rộng lớn hơn.

Về phần cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, trước đây ngài đã từng cam kết bằng văn bản là không liên lạc với chị Thương, không chữa bệnh trừ quỷ, nhưng rồi chính ngài đã tự vi phạm bất chấp những cảnh cáo của Bản quyền.

Trước đây, ngài cũng đã được định hướng đến ở nơi quy định tại Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương để suy nghĩ và cầu nguyện, nhưng ngài cũng đã bất tuân phục, tự rời khỏi nơi quy định.

Trước tình hình mới với những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng như đã nêu trên, sau khi tham khảo Ban Tư vấn, Đức Giám mục Giáo phận đã gửi văn thư cho cha Đaminh khẩn thiết yêu cầu ngài:

- Lập tức rời khỏi Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc, không liên lạc với chị Thương nữa (người tự xưng mình là thư ký truyền tiếng nói của Chúa Cha một cách ngoan cố và là nguyên nhân đầu mối của những sai lầm), cũng không chữa bệnh trừ quỷ như trước đây ngài đã cam kết;
- Trở về và ở tại Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương như ngài đã xin và đã đến ở trong thời gian từ tháng 09 đến tháng 10/2020, để suy nghĩ, cầu nguyện và hồi tâm sửa mình;
- Nếu ngài không tuân phục và muốn được tự do để sống và hoạt động theo ý riêng của ngài, chính ngài có thể làm đơn xin giải bậc giáo sĩ (hồi tục) và Giáo phận sẽ giúp ngài hoàn tất thủ tục để đạt được ý nguyện.
- Nếu không, Giáo phận sẽ phải áp dụng thêm những biện pháp giáo luật, không loại trừ việc “giải bậc giáo sĩ”.

Đấy là nội dung sự việc liên quan đến Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc trong những ngày gần đây và đặc biệt đến Cha Đaminh. Xin Quí Cha, Quí Cộng đoàn dòng tu và toàn thể anh chị em giáo dân trong Gia đình Giáo phận tiếp tục hiệp thông cầu nguyện, xin Thiên Chúa là Cha nhân từ ban cho ngài được ơn soi sáng và phân định để đi đến những quyết định đẹp ý Chúa, ích lợi cho Hội Thánh, trong sự hiệp nhất cùng một đức tin.

Văn Phòng Tòa Giám mục Đà Lạt

Nguồn: WHĐ (23.3.2022)