Giáo phận Đà Lạt mừng bổn mạng Đức cha Antôn và chia tay Đức cha tân cử Giuse Nguyễn Đức Cường

13/06/2018
3517
ĐÀ LẠT - Chiều thứ Tư 13-6, tại nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt, giáo phận Đà Lạt long trọng cử hành thánh lễ mừng kính thánh Antôn Padua - Bổn mạng Đức cha chính Antôn Vũ Huy Chương, đồng thời tiễn Đức cha tân cử Giuse Nguyễn Đức Cường lên đường ra Thanh Hóa chuẩn bị nhận sứ vụ mới, Giám mục giáo phận Thanh Hóa.

Thánh lễ có sự hiện diện Đức cha phó Đaminh, các linh mục trong Ban tư vấn, bề trên các hội dòng và linh mục đoàn giáo hạt Đà Lạt cùng đông đảo tu sĩ, giáo dân đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Đà Lạt và một số giáo xứ trong các giáo hạt khác.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Antôn nêu lên 3 ý nghĩa trong thánh lễ hôm nay: Mừng kính thánh Antôn Padua - Bổn mạng của Ngài, mừng giáp năm Đức cha phó Đaminh được tấn phong Giám mục, cầu nguyện cho Đức cha tân cử Giuse Nguyễn Đức Cường ngày mai (14.6) lên đường ra Thanh Hóa.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh giúp cộng đoàn nhìn lại cuộc đời của thánh Antôn Padua. Trước hết, Thánh nhân là mẫu gương nhiệt thành của Chúa, là con người của Tin Mừng, tận tâm loan báo Tin Mừng, Thánh Antôn để Tin Mừng Chúa uốn nắn mình, là người sống đời chiêm niệm. Thánh nhân là nhà giảng thuyết lừng danh. Trong 8 năm loan báo Tin Mừng (1223 - 1231), Thánh Antôn đã rao giảng cho mọi tầng lớp trong xã hội. Ngài còn làm nhiều phép lạ, qua đó củng cố đức tin cho mọi người. Phép lạ quan trong nhất xảy ra ở Toulouse (Pháp) khi ngài tranh luận về Bí tích Thánh Thể với một nhóm bè rối. Người đứng đầu bè rối thách đấu, ông ta sẽ bỏ đói con lừa trong 3 ngày, nếu con lừa được thả ra mà không chạy đến ăn thúng lúa mạch mà chạy tới cung nghinh Mình Thánh Chúa thì ông ta và bè rối sẽ tin và quay về với Hội Thánh. Thánh nhân đã cầu nguyện, thật lạ lùng, khi con lừa được thả ra liền chạy tới trước Thánh Thể Chúa quỳ xuống, chỉ khi Thánh Antôn Padua cho phép đi ăn thì nó mới chạy sang thúng lúa mạch. Phép lạ này đã củng cố Đức tin cho nhiều bè rối khác, giúp họ quay về với Chúa.

Thánh nhân qua đời ngày 13-6-1231, khi mới 36 tuổi. Một năm sau ngài được phong Thánh và tiếp tục làm nhiều phép lạ. Kết thúc bài giảng Đức cha Đaminh nguyện xin Thánh Antôn là vị thánh bảo trợ có tài giảng thuyết lừng danh, luôn cứu giúp những người khốn khổ cầu bầu cho hết mọi người.

Cuối thánh lễ, Đức Cha Đaminh thay mặt cho toàn giáo phận chúc mừng bổn mạng Đức cha Antôn, đại diện Hội đồng mục vụ giáo phận dâng lẵng hoa tươi thắm lên Đức cha Antôn thay cho tấm lòng thành. Tiếp đó Đức cha Đaminh ngỏ lời với Đức cha tân cử Giuse. Từ ngày Đức Thánh cha Phanxico công bố quyết định bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Đức Cường làm Giám mục Thanh Hóa đến nay, giáo phận mới có ngày họp mặt đông đủ để chúc mừng Đức cha tân cử, đồng thời tiễn cha lên đường nhận sứ vụ mới tại Thanh Hóa.

Tiếp lời, Đức cha tân cử Giuse xúc động nói: “Cuộc chia tay nào cũng bịn rịn”. Ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha Antôn, Đức cha phó Đaminh, cảm ơn cha Đại diện, cha Giám đốc Chủng viện Minh Hòa- Micae Trần Đình Quảng, cảm ơn linh mục đoàn giáo phận. Đức cha tân cử nhớ đến và cảm ơn các vị Giám mục đã có tác động lớn đến cuộc đời ngài và cũng là thầy giáo của ngài như Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Bartholomeo Nguyễn Sơn Lâm, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức cha Giuse Võ Đức Minh.

Đức cha tân cử cảm ơn quý tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân giáo phận Đà Lạt đã cầu nguyện cho ngài, nâng đỡ và giúp đỡ ngài. Đức cha tân cử khiêm tốn nói: “Ngày mai 14-6,  con lên đường ra Thanh Hóa để chuẩn bị ngày 27-6, lễ tấn phong Giám mục. Con kính mời quý Đức cha, quý cha, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân đến tham dự. Sau này nếu có dịp con xin mời mọi người ghé Thanh Hóa. Xin quý Đức cha, quý cha và mọi người tiếp tục cầu nguyện cho con”-

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan nhưng xen lẫn chút luyến tiếc của những người tham dự. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ để Đức cha tân cử Giuse chu toàn được sứ vụ Chúa trao gởi.

(Nguồn: Giáo phận Đà Lạt)