Lần chuỗi Mân Côi tại 50 thành phố của Tây Ban Nha vào ngày 08/12

06/12/2023
105


Lần chuỗi Mân Côi tại 50 thành phố của Tây Ban Nha vào ngày 08/12

Vào ngày 08/12, lễ trọng Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, tại 50 thành phố của Tây Ban Nha các tín hữu sẽ tập trung ở các nơi công cộng để lần chuỗi Mân Côi, cầu nguyện cho đời sống đạo đức và tinh thần của đất nước đang bị đi xuống.

 

Ngọc Yến - Vatican News

Người khởi xướng sáng kiến kinh Mân Côi cho Tây Ban Nha José Andrés Calderón nhấn mạnh rằng điều quan trọng là người Công giáo không ngại tôn thờ Thiên Chúa và tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Theo ông, các Kitô hữu có bổn phận tham gia vào đời sống công cộng, và còn phải tích cực hơn nữa khi đời sống đạo đức và tinh thần đang đi xuống nghiêm trọng.

Để phổ biến sáng kiến này, vào thứ Ba vừa qua, lời kêu gọi tham gia đọc kinh Mân Côi đã được công bố trên khắp Tây Ban Nha. Văn bản mở đầu bằng cách nhắc lại rằng “Đức Trinh Nữ Maria là niềm an ủi và hy vọng của chúng ta. Dưới áo choàng của Mẹ, chúng ta chờ đợi với niềm tin và sự thanh thản để nhận được sự giúp đỡ mà chúng ta cần”.

Những người cổ võ Kinh Mân Côi cho Tây Ban Nha cho rằng quốc gia đang ở ngã ba đường, bị chia rẽ bởi các lực lượng chống Tây Ban Nha, sự tàn phá của tầng lớp trung lưu và việc thiếu một dự án quốc gia thực sự. Với bức tranh toàn cảnh này, trong hầu hết các trường hợp, những người cầm quyền đã quên mất chức năng của mình đó là tìm kiếm công ích.

Lời kêu gọi chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này: “Đất của Mẹ Maria đang phải chịu đựng một sự xuống cấp về mặt đạo đức và tinh thần, trong đó tôn giáo truyền thống đã bị thay thế bằng các tôn giáo thế tục sai lầm làm băng hoại tôn giáo cội nguồn sâu sắc nhất của người dân Tây Ban Nha”.

Những luồng tư tưởng này, theo những người tổ chức buổi đọc Kinh Mân Côi, chuyển thành những tác động tàn phá đối với xã hội, trong đó có những cuộc tấn công vào phẩm giá sự sống con người và gia đình, cũng như sự phân hóa xã hội và sự hủy diệt cộng đoàn thiêng liêng, làm cho Tây Ban Nha rơi vào trạng thái đau đớn hiện sinh. Trong bối cảnh đó, lời kêu gọi đọc kinh Mân Côi ở nơi công cộng cho sự hiệp nhất của Tây Ban Nha “không có nghĩa là trộn lẫn chính trị và tôn giáo”, vì “không thể hiểu được Tây Ban Nha nếu không có Thập giá”.

Trong lời kêu gọi, các nhà tổ chức cũng tố cáo nhà nước đã chiếm quyền tự chủ mà Giáo hội từng có trong lịch sử và đang có một cuộc đàn áp tôn giáo hai mặt. Một loại “bạo lực” và một loại khác “vô hình và nguy hiểm hơn” được đưa “vào những lĩnh vực mà người lãnh đạo, trừ khi là bạo chúa, không bao giờ có thể xen vào”.

 

Nguồn:vaticannews.va