Đức Thánh Cha mời gọi mọi người quan tâm hơn đến các bệnh nhân phong

25/01/2023
317

 

Bệnh nhân phong

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Hội nghị chuyên đề lần thứ II về bệnh Hansen, hay còn gọi là bệnh phong, diễn ra trong hai ngày 23 và 24/01/2023, trong đó ngài nhắc mọi người đừng quên những người mắc phải căn bệnh lâu đời này, đồng thời mời gọi xã hội quan tâm hơn nữa đến họ về mặt tinh thần và chăm sóc y tế.

 

Hội nghị chuyên đề có chủ đề “Không để ai lại đàng sau”, được tổ chức vài ngày sau Ngày Thế giới bệnh Phong lần thứ 70. Ngày Thế giới bệnh Phong do Raul Follereau khởi xuống từ năm 1953 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về một căn bệnh mà nhiều người cho rằng không còn trong xã hội.

Trong sứ điệp gửi đến các tham dự viên của Hội nghị, Đức Thánh Cha cám ơn họ vì sự dấn thân dành cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh phong, thường bị xã hội bỏ quên. Theo Đức Thánh Cha họ chính là những người Samari nhân hậu cúi xuống chăm sóc những yếu đuối và phục hồi quyền cũng như phẩm giá bị phủ nhận của những bệnh nhân này.

Đức Thánh Cha nhắc lại bệnh phong là một trong những căn bệnh lâu đời nhất của lịch sử loài người, Kinh Thánh đã nói đến căn bệnh và sự kỳ thị người bệnh. Mặc dù đã được Kinh Thánh nhắc nhở, ngày nay bệnh nhân phong vẫn còn bị kỳ thị và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta đã tiến bộ trên nhiều lĩnh vực, nhưng lại mù tịt về việc đồng hành, chăm sóc và hỗ trợ những người yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội phát triển ngày nay. Chúng ta đã quen nhìn chỗ khác, bỏ qua và không biết đến những hoàn cảnh chung quanh cho đến lúc chúng trực tiếp chạm đến chúng ta. Chúng ta không thể bỏ quên những anh chị em này của chúng ta. Chúng ta không được bỏ qua căn bệnh này, thật không may, căn bệnh này vẫn còn ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là trong những hoàn cảnh xã hội khó khăn”.

Ở điểm này, xác tín về ơn gọi sống tình huynh đệ nhân loại, Đức Thánh Cha trích dẫn số 70 của Thông điệp Fratelli tutti để đưa ra những lời chất vấn: “Chúng ta có cúi xuống, chạm đến và chăm sóc vết thương của người khác hay không? Chúng ta có cúi xuống, mang vác người này hoặc người kia trên vai hay không? Đây là thách đố thời sự, chúng ta cần phải đương đầu mà không sợ hãi”.

Vì thế, theo Đức Thánh Cha, Ngày Thế giới bệnh Phong là dịp để mọi người nhìn lại các mô hình phát triển, dám lên tiếng tố cáo và cố gắng sửa chữa sự phân biệt đối xử mà các mô hình này gây ra. Đây là cơ hội tốt để canh tân sự dấn thân xã hội nhằm xây dựng một xã hội hoà nhập, không ai bị gạt ra bên lề. Ngoài ra, tố cáo phải luôn đi đôi với đề xuất, như một sự tổng hợp giữa những điều tốt đã âm thầm tồn tại và cái nhìn ngôn sứ, có khả năng truyền cảm hứng cho các hoạt động bác ái và công bằng. Về điều này, Đức Thánh Cha nhận định sự đóng góp của các tham dự viên của Hội nghị, cũng như sự khích lệ và trợ giúp mà họ dành cho các Giáo hội địa phương là rất quý giá. Nhờ đó, các cộng đoàn Kitô có thể ở bên cạnh những người bị gạt ra bên lề và biết cách tích cực đồng hành với các tiến trình hoà nhập và phát triển toàn diện con người.

Đức Thánh Cha viết: “Tôi hy vọng Hội nghị chuyên đề này sẽ giúp thu thập tiếng nói từ khắp nơi trên thế giới và thảo thuận các biện pháp có thể thực hiện để thúc đẩy hơn nữa sự tôn trọng phẩm giá con người”.

Cuối sứ điệp, Đức Thánh Cha biểu lộ sự gần gũi với những ai đang đau khổ vì bệnh phong và khích lệ mọi người tiếp tục nâng đỡ tinh thần và y tế cho các bệnh nhân. Đặc biệt các cộng đoàn Kitô phải đi đầu trong sự dấn thân toàn diện đối với các bệnh nhân. Ngài chúc lành và cầu nguyện cho các tham dự viên của Hội nghị, các bệnh nhân phong, gia đình của họ và tất cả những ai quan tâm yêu thương chăm bệnh nhân.

Nguồn Vaticannews