ĐTC Phanxicô và Hội đồng Hồng y cố vấn họp bàn về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội

07/12/2023
293
2023.04.25 Papa Francesco - Riunione del Consiglio dei Cardinali – C9 


ĐTC Phanxicô và Hội đồng Hồng y cố vấn họp bàn về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết trong kỳ họp vào hai ngày 4 và 5/12/2023 Đức Thánh Cha và Hội đồng Hồng y cố vấn đã bàn thảo về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, tệ nạn lạm dụng trẻ em và Thượng Hội đồng vào tháng 10 vừa qua.

 

Vatican News

Cuộc họp cuối cùng trong năm 2023 của Đức Thánh cha và Hội đồng Hồng y đã diễn ra tại Nhà Thánh Marta ở nội thành Vatican với sự hiện diện của Đức Thánh cha và tất cả các Hồng y và Tổng Thư ký của Hội đồng Hồng y.

Vai trò của phụ nữ trong Giáo hội

Như chính Đức Thánh Cha đã công bố trong những ngày gần đây, chủ đề chính là "vai trò của phụ nữ trong Giáo hội". Theo thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh, cuộc họp có các bài phát biểu của một số nữ giáo sư. Hội đồng "đã nhất trí về việc cần phải lắng nghe, và trên hết là trong từng cộng đồng Kitô hữu, về khía cạnh nữ tính của Giáo hội, để sự đóng góp không thể thay thế của phụ nữ có thể hữu ích cho các quá trình suy tư và ra quyết định".

Một số đề tài khác

Cuộc họp của Đức Thánh Cha và Hội đồng Hồng y cũng xem xét "tình hình xã hội, chính trị và Giáo hội ở các khu vực khác nhau của các thành viên Hội đồng", đặc biệt là cuộc xung đột ở Ucraina và "tình hình nghiêm trọng ở Thánh Địa", cũng như công việc của Hội nghị COP28 về biến đổi khí hậu đang diễn ra ở Dubai".

Đức Hồng Y O'Malley đã "minh họa nhiều giả thuyết khác nhau về các phương pháp liên quan đến việc tổ chức các cuộc họp của các Hội đồng Giám mục 5 năm sau cuộc họp về ngăn ngừa lạm dụng trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương, vào tháng 2/2019. Sau đó những đề xuất này sẽ được thảo luận và đánh giá với các thành viên của Hội đồng Hồng y".

Và cuối cùng, cuộc họp đã thảo luận về những vấn đề được gợi lên từ Thượng Hội đồng về tính hiệp hành được tổ chức vào tháng 10 vừa qua, cũng như "về việc thực hiện tinh thần, các nguyên tắc và tiêu chí của Tông Hiến Praedicate evangelium trong các cơ quan trung ương của các giáo phận".

Phiên họp kế tiếp của Hội đồng Hồng y sẽ được tổ chức vào tháng 2/2024.

 

Nguồn:vaticannews.va