ĐTC Phanxicô: Lời cầu nguyện của trẻ em giúp trở thành những người kiến tạo hoà bình

02/10/2023
5617ĐTC Phanxicô: Lời cầu nguyện của trẻ em giúp trở thành những người kiến tạo hoà bình

Trong sứ điệp gửi đến các nhà truyền giáo trẻ em và thiếu niên, các phụ huynh, các nhà huấn luyện và các thân hữu của Hiệp hội Giáo hoàng Thánh Nhi nhân kỷ niệm 180 năm thành lập, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp kêu gọi các trẻ em “xây dựng những cây cầu và các tương quan”, lớn lên trong lời cầu nguyện bởi vì “đó là hành động truyền giáo đầu tiên”, như Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu dạy.

 

Hồng Thủy - Vatican News

Hội Thánh Nhi được Đức cha Charles de Frobin Janson, giám mục giáo phận Nancy thành lập cách nay 180 năm, vào ngày 19/5/1843. Qua các lá thư của các nhà truyền giáo người Pháp, ngài biết rằng có nhiều trẻ em, ở Trung Quốc đã chết vì đói và bị bỏ rơi và trong lòng ngài nảy sinh mối quan tâm cho ơn cứu độ của các em, không chỉ về thể lý và cả về chiều kích thiêng liêng.

Lo lắng cho phần rỗi của tha nhân

Từ lòng nhiệt thành truyền giáo của Đức cha Janson, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến giáo huấn quan trọng đầu tiên, đó là lo lắng cho phần rỗi của tha nhân. Ngài viết: “Bằng cách vun trồng trong lòng một trái tim giống như Chúa Giêsu, chúng ta không thể không tha thiết mong muốn mọi người được cứu độ”. Vì thế, ngài nói thêm, Giáo Hội dạy “nhiều trẻ em và giới trẻ từ khắp nơi trên thế giới trở thành các môn đệ truyền giáo”.

Cầu nguyện là hành động truyền giáo đầu tiên 

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắc đến Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, bổn mạng các xứ truyền giáo, được Giáo hội kính nhớ đặc biệt trong năm kỷ niệm 150 ngày sinh của ngài, người đã ghi tên vào Hội ngay từ khi mới 7 tuổi. Từ cuộc đời của vị thánh trẻ, Đức Thánh Cha rút ra thông điệp thứ hai: “bằng lời cầu nguyện của mình, dù nhỏ bé, chúng ta cũng có thể góp phần làm cho Chúa Giêsu được nhận biết và yêu mến, một cách âm thầm, qua việc giúp đỡ người khác làm điều tốt. Thánh Têrêsa dạy chúng ta rằng cầu nguyện là hành động truyền giáo đầu tiên và mọi trẻ em và người trẻ, mọi nhà truyền giáo có thể đến mọi nơi trên thế giới”. Do đó, Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên của Hội Thánh Nhi phát triển trong tình bạn với Chúa Giêsu, và giữa mọi người, giữa các trẻ em và giới trẻ trên thế giới, để trở thành những người kiến tạo hoà bình.

Nhiệm vụ xây dựng các cây cầu và các tương quan

Cuối cùng Đức Thánh Cha cảm ơn họ đã là “chứng nhân can đảm của Tin Mừng và khuyến khích họ chia sẻ đức tin”. Hội Thánh Nhi là hội Giáo hoàng, do đó ngài nói rằng ngài xem các thành viên là “các cộng tác viên đặc biệt của ngài”. Điều này cũng có nghĩa là họ có nhiệm vụ xây dựng các cây cầu và các tương quan. Và ngài mời họ theo con đường bé nhỏ của Thánh Têrêsa Hài đồng, trung thành với khẩu hiệu của Hội: “các trẻ em cầu nguyện cho các trẻ em, các trẻ em loan báo Tin Mừng cho trẻ em, các trẻ em giúp đỡ các trẻ em”. (CSR_3867_2023)

 

Nguồn:vaticannews.va