Caritas Philippines tìm cách bảo đảm an ninh cho các cuộc tụ họp của Kitô hữu

06/12/2023
131
Quân đội Philippines canh gác sân thể thao sau vụ đánh bom trong Thánh lễ hôm ngày 3/12/2023  (AFP or licensors)


Caritas Philippines tìm cách bảo đảm an ninh cho các cuộc tụ họp của Kitô hữu

Sau vụ đánh bom hôm 3/12/2023 trong một Thánh lễ được cử hành tại đại học bang Mindanao khiến cho 4 người chết và hơn 40 người bị thương, cơ quan bác ái của Giáo hội Philippines đã kêu gọi đảm bảo an ninh tại các cuộc tụ họp của Kitô giáo.

 

Hồng Thủy - Vatican News

Phản ứng trước cái chết của bốn học sinh trong vụ đánh bom trong Thánh lễ được cử hành ở Phòng Thể dục của Đại học bang Mindanao ở thành phố Marawi, thành phố Hồi giáo lớn nhất đất nước, ở miền nam bất ổn của Philippines, Đức cha Jose Colin Bagaforo, chủ tịch Caritas Philippines, nói rằng “Những nỗ lực phối hợp phải được thực hiện để ngăn chặn sự tái diễn những vụ bạo lực như vậy và để bảo vệ quyền cơ bản được thờ phượng mà không sợ hãi”.

Đức cha nói rằng ngài kinh hoàng “trước hành động khủng bố trắng trợn mà thủ phạm có thể thực hiện”. Ngài kêu gọi tất cả các bên liên quan, bao gồm cả chính phủ và các nhà lãnh đạo tôn giáo, “cộng tác” để thúc đẩy hòa bình.

Trong một tuyên bố, Caritas Philippines bày tỏ lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình họ.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những kẻ phạm tội. “Hãy yên tâm, chúng tôi sẽ đưa thủ phạm của hành động tàn nhẫn này ra trước công lý”.

Vào ngày 3/12/2023, trường đại học đã ngưng các lớp học và mọi hoạt động học tập “cho đến khi có thông báo mới” và triển khai thêm nhân viên an ninh. Một tuyên bố của đại học viết “Chúng tôi liên đới với cộng đồng Kitô giáo của chúng tôi và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này”.

Chính phủ tin rằng vụ đánh bom có thể là một cuộc tấn công trả thù sau một chiến dịch quân sự của quân đội đã giết chết 11 thành viên của Nhóm Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro, nhóm có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo, tại ngôi làng hẻo lánh của thị trấn Datu Hoffer Ampatuan vào ngày 1/12.

Vào năm 2014, chính phủ Philippines đã ký một hiệp ước hòa bình với nhóm phiến quân lớn nhất, Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của phiến quân vào xe buýt, nhà thờ Công giáo và chợ công cộng vẫn tiếp tục do các nhóm chiến binh Hồi giáo nhỏ hơn phản đối thỏa thuận hòa bình. (Ucanews 05/12/2023

 

Nguồn:vaticannews.va