Tòa Giám Mục Thanh Hóa: Thông Báo Mục Vụ Liên Quan Đến Việc Cử Hành Thánh Lễ Và Tụ Họp Cộng Đoàn

27/03/2020

TÒA GIÁM MỤC THANH HÓA

50 Nguyễn Trường Tộ, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa, Việt Nam.
Phone: (084) 2373853138.                       Email: vanphong.tgmth@gmail.com
_______________________________________________________________________

THÔNG BÁO MỤC VỤ
 TRONG BỐI CẢNH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 GIAI ĐOẠN MỚI

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, và quý ông bà anh chị em trong giáo phận Thanh Hóa,

Dịch bệnh viêm phối cấp COVID-19 cho đến nay đã lan rộng và không thể lường hết được những diễn biến phức tạp tiếp theo. Vì vậy, để thể hiện sự liên đới trách nhiệm chung với toàn xã hội trong nỗ lực phòng chống sự lây lan của nạn dịch chết người này, Tòa Giám mục Thanh Hóa kêu gọi toàn thể cộng đồng Dân Chúa trong giáo phận đồng lòng thực hiện những đề nghị sau:

1. Xin anh chị em gia tăng cầu nguyện cho nạn dịch mau qua và xin Chúa chữa lành các bệnh nhân.
  2. Tạm ngưng cử hành mọi Thánh Lễ và các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của giáo dân tại các giáo xứ, giáo họ và các cộng đoàn dòng tu trong toàn giáo phận Thanh Hóa, kể từ thứ Bảy, ngày 28.03.2020 cho đến khi có thông báo mới.
  3. Không được tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ, anh chị em hãy ý thức hơn về bổn phận cầu nguyện, gia tăng thực hành các việc đạo đức thiêng liêng, như: đọc Kinh Thánh, lần chuỗi Mân Côi, suy niệm Đàng Thánh Giá, và sốt sắng hiệp thông qua các thánh lễ trực tuyến mỗi ngày và được lưu lại trên trang mạng: www.giaophanthanhhoa.net
Các ngày trong tuần:    Thánh lễ ban sáng - cử hành lúc 5:00 giờ
Thứ Tư Tuần Thánh:    Thánh lễ làm phép Dầu - cử hành lúc 9:00 giờ
Thứ Năm Tuần Thánh: Thánh lễ Tiệc Ly - cử hành lúc 17:00 giờ
Thứ Sáu Tuần Thánh:   Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa – cử hành lúc 16:00 giờ
Thứ Bảy Tuần Thánh:   Lễ Vọng Phục Sinh – cử hành lúc 19:00 giờ
Chúa Nhật Phục Sinh và các Chúa Nhật khác: Thánh lễ cử hành lúc 5:00 giờ

1. Xin các cha vẫn cử hành Thánh Lễ riêng mỗi ngày trong tư cách là hiện thân của Đức Kitô và nhân danh Giáo hội dâng lên Chúa tâm tình của toàn thể cộng đoàn dân Chúa, để xin Chúa thương xót nhân loại. Nếu phải dâng lễ an táng, xin các cha cử hành với sự tham dự tối thiểu của thân nhân người quá cố mà thôi.
Việc tạm dừng Thánh lễ và cầu nguyện tập trung trong Mùa Chay Thánh thật là một mất mát, hy sinh của người Kitô hữu chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta hãy can đảm đón nhận điều này trong tâm tình kết hiệp với cuộc khổ nạn và vượt qua của Đức Kitô. Cùng với thánh Phaolô, chúng ta tin rằng, “Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người” (Rm 6,8).  Xin thánh Cả Giuse Quan Thầy bầu cử cho sự bình an của giáo phận chúng ta.

Tòa Giám Mục Thanh Hóa, ngày 26 tháng 03 năm 2020,
           + Giuse Nguyễn Đức Cường
        Giám mục Giáo phận Thanh Hóa
                  (ấn ký và đóng dấu)