CHƯƠNG TRÌNH HỌC HỎI GIÁO LÝ MÙA CHAY 2019 CỦA GIÁO PHẬN THANH HÓA

06/03/2019
3111
LỜI NGỎ

Kính thưa quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em tín hữu,
 
Sau khi đọc Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam về việc “Mục vụ Gia đình như là điểm nhấn cho từng năm:

Năm 2016 – 2017: chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân,
Năm 2017 – 2018: đồng hành với đôi bạn và gia đình trẻ,
Năm 2018 – 2019: đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.

Nhằm thực hiện Huấn quyền của Đức Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II trong Tông Huấn Familiaris Consortio về việc mục vụ sau ngày cưới (số 69) và của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông Huấn Amoris Laetitia mới đây về việc đồng hành trong những năm đầu của đời hôn nhân (số 217-222). Đọc lại thư chúc tết của Đức cha Giuse: “Năm nay, chúng ta cố gắng xây dựng, phát triển các đoàn thể, các giới và quan tâm đặc biệt tới việc dạy và học giáo lý tại các giáo xứ”.

Rõ ràng Giáo hội nhận thấy rằng, đời sống hôn nhân và gia đình có tầm quan trọng rất đặc biệt, khi phải đối đầu với những thực tế, nhất là về tiến trình hòa hợp và hiệp thông trong đời sống lứa đôi, điều này để lại nơi Đức cha sự ưu tư, lo lắng, trăn trở và quan tâm:

 
- Làm sao để đôi bạn và gia đình đừng đánh mất những khát vọng gặp gỡ Chúa, đã được khơi dậy trong hành trình chuẩn bị tiến đến hôn nhân,
- Làm sao giúp họ tiếp tục sống Ân Sủng mà họ đã lãnh nhận và cảm nghiệm được trong những năm đầu,
- Làm sao giúp cho họ biết chấp nhận những gì đang xảy ra nhờ sống tương quan với Chúa là Đấng luôn đồng hành với họ,
- Làm sao mời gọi họ đón nhận và cắt nghĩa những khó khăn trong cuộc sống gia đình hàng ngày như những lời mời gọi và cơ hội để tăng trưởng hơn trong đức tin.

Nhằm mục đích củng cố đời sống đức tin nơi anh chị em tín hữu, Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo phận, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha, đã soạn thảo tài liệu chương trình “Giáo Lý Mùa Chay 2019”, theo chủ đề của HĐGMVN: “đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”. Và nội dung gồm có: Giáo lý, Kinh thánh, Kinh nguyện, xin học thuộc và hiểu để thi, còn những phần khác xin đọc để biết...

Tài liệu này cũng giúp chúng ta hiểu Tông huấn của các Đức Giáo hoàng, hiểu Tâm thư của Hội Đồng Giám mục Việt Nam gửi gia đình Công giáo, hiểu Tâm tình và ước nguyện của Đức Cha Giáo phận cho đoàn dân Chúa – Thanh hóa, hiểu được ý nghĩa và mục đích của hôn nhân, để củng cố và xây dựng đời sống của gia đình theo truyền thống văn hóa Việt Nam, và theo giáo huấn của Tin Mừng.

Ban Giáo Lý Đức Tin, ước mong quý cha, thúc đẩy quý phụ huynh và các gia đình hưởng ứng đọc, học và thảo luận Giáo lý mùa chay sốt sắng. Xin quý cha và phụ huynh, cũng chuẩn bị và hướng đến việc tổ chức Thiếu Nhi Thánh Thể, học giáo lý theo ngành, theo tuổi và theo cấp

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho quý cha, quý phụ huynh, để việc học hỏi giáo lý này có thể đem lại nhiều lợi ích tinh thần cho các gia đình trong giáo phận.

Thanh hóa, ngày 20 tháng 02 năm 2019.

Ban Giáo Lý Đức Tin

Linh mục Tôma BÙI HUY CƯỜNG
Trưởng ban


Xin bấm vào đây để download tài liệu (File Word)   

Xin bấm vào đây để download tài liệu (File PDF)