Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 23 mùa Thường Niên Năm C

03/09/2025
95


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN NĂM C

Kính thưa anh chị em! Thập giá và thánh giá có giống nhau không? Hay là nó khác nhau? Nếu nó giống nhau thì giống nhau ở chỗ nào? Và nếu nó khác nhau thì khác nhau ở điểm nào? Vâng, để hiểu được Thánh giá, trước hết, chúng ta phải hiểu được thập giá là gì? Thật vậy, thập giá là hai thanh gỗ người ta đóng thành hình chữ thập, dấu cộng. Cho nên, người ta còn gọi là thập tự hay là thập tự giá. Đây là hình phạt xử tử các tội nhân của Đế quốc La mã. Các tội nhân phải vác thập giá đến nơi họ chịu hành hình và bị đóng đinh vào cây thập tự giá. Tội nhân chết trong đau đớn cực độ. Khi vua Hêrôđê Cả qua đời, tức năm thứ 4 TCN, quan thái thú Varus ở Syrie đã bẻ gãy một cuộc nổi loạn của người Do thái và đóng đinh hơn 2000 kháng chiến quân Do thái vào thập giá trong vùng Giêrusalem. Những giai đoạn khủng khiếp hơn nữa, khi quân La mã vây hãm thành Giêrusalem vào năm 70, mỗi ngày họ đóng đinh khoảng 500 tù nhân Do thái. Cho nên, thập giá nó là biểu tượng của sự đau khổ. Thành thử ra, khi nói đến thập giá là người ta nghĩ ngay đến đau khổ. Người Hy lạp, người Do thái hay dân ngoại thời bấy giờ, họ cho rằng thập giá là sự ô nhục, không thể chấp nhận. Về phần Chúa Giêsu, Ngài bị người ta kết án là tội nhân, cho nên Ngài cũng phải vác cây thập giá đi từ thành Jerusalem cho đến Núi sọ. Tại đó, quân lính đã đóng đinh Ngài vào cây thập giá. Đó là cây thập giá. Vậy còn cây Thánh giá thì sao? Nó là cái gì, thưa anh chị em?

Cây Thánh giá cũng chính là cây thập giá thôi, có khác gì đâu: tất cả đều là biểu tượng của sự đau khổ. Thế nhưng Thánh giá khác với thập giá ở chỗ này, đó là kể từ khi nhận lấy cây thập giá, Chúa Giêsu đã dùng tình yêu biến đau khổ thành niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm hy vọng. Chính Chúa Giêsu đã dùng tình yêu làm cho cây thập giá trở thành cây Thánh giá. Cho nên, trong ngôn ngữ viết: thập giá viết chữ thường, còn Thánh giá viết chữ hoa. Như vậy, nếu thập giá là biểu tượng của đau khổ, thì Đấng chịu đóng đinh trên cây thập giá đó đã chiến thắng đau khổ. Chúa Kitô đã tạo ra sự khác biệt hoàn toàn giữa thập giá và kẻ bị đóng đinh. Thánh Giá biểu tượng cho cuộc chiến đấu của Chúa Giêsu và cũng là biểu tượng cho tình yêu mạnh hơn sự chết. Còn thập giá là biểu tượng của đau khổ và sự chết chóc, tự bản chất thập giá không có sự sống. Còn Thánh giá cũng là biểu tượng của sự đau khổ, nhưng nó chính là nguồn sống bất diệt nhờ tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Vì thế, Thánh giá là cánh cổng dẫn vào sự sống, thất bại chuyển thành chiến thắng, sự sống bị tước đoạt trở thành sự sống viên mãn, sự sống đời đời. Ai đánh mất mạng sống mình thì sẽ tìm gặp lại sự sống. Ai can đảm chết cho Chúa Kitô sẽ được sống muôn đời. Thánh Giá là sự khôn ngoan và quyền năng của Thiên Chúa, bởi lẽ “Sự điên rồ nơi Thiên Chúa thì khôn ngoan hơn loài người, và sự yếu đuối nơi Thiên Chúa thì mạnh sức hơn loài người”. Thánh Giá đã trở thành dấu chỉ của tình yêu, niềm hy vọng và sự sống muôn đời. Vì thế, thánh Phaolô có một ước muốn mãnh liệt: “Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô”

Chúa Giêsu ở giữa nhân loại trong Bí tích Thánh Thể. Ai trong chúng ta cũng tin điều đó. Nhưng để trở nên nguồn sống thần linh trong Thánh Thể, Chúa Giêsu đã đi qua Tử nạn và Thập giá. Thánh Thể là Mình Chúa hy sinh bị nộp, bị giết vì chúng ta: “Đây là Mình Thầy hy sinh vì anh em”. Chén Máu của Chúa là Máu giao ước đổ ra, Máu của Đấng Cứu Thế bị giết chết trên thập giá. Bởi đó Thánh Thể và Thánh Giá là hai mầu nhiệm của một tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu Kitô. Không có Thánh giá, Thánh Thể không có ý nghĩa. Và ngược lại, không có Thánh Thể, Thánh Giá chỉ là thất bại thảm hại. Từ Thánh giá đến Thánh Thể là hành trình của con đường tình yêu tự hiến. Thánh lễ là cử hành hy tế cứu độ của Chúa Giêsu từ mầu nhiệm Thánh giá đến tình yêu Thánh Thể.

Vậy ước gì mỗi người chúng ta cũng luôn biết lựa chọn Thánh giá, bởi vì Thánh giá là nguồn sống muôn đời do chính Chúa Giêsu đã tặng ban cho những ai tin vào Ngài. Muốn được như thế, thì chúng ta hãy vui vẻ vác thập giá của mình mỗi ngày đi theo Chúa Giêsu, bởi vì: “Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.” Đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với tất cả những ai muốn đi theo Ngài và làm môn đệ của Ngài. Thế nhưng, để có thể vác được thập giá của mình, chúng ta cần phải biết từ bỏ chính mình, hãy chết đi cho tội lỗi bằng việc đóng đinh tính xác thịt của chúng ta vào Thánh giá Chúa Giêsu. Amen!

         Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Tổng Đại Diện Giáo Phận Thanh Hoá