Một kỳ nghỉ hè ý nghĩa với khóa Linh Thao đầu tiên trong đời

07/08/2019
733
Ở những khoảng thời gian cuối cùng trong kỳ nghỉ hè của tôi, Linh Thao xuất hiện và đem lại cho tôi một nguồn sống mới. Cũng từ đây, tôi có cơ hội “xếp đặt lại tâm hồn mình theo ý Thiên Chúa”.

Lần đầu tiên đến với Linh Thao, lần đầu tiên tôi phải sống trong sự thinh lặng mấy ngày liền. Đã vậy, tôi cũng không dùng điện thoại,  không internet, không được nói chuyện với một ai cả. “Ôi chao! Làm sao mình có thể chịu nổi đây?” Tôi cảm thấy lo lắng và tự hỏi lòng mình như vậy. Thật sự, việc không nói chuyện suốt mấy ngày trời đối với tôi rất đỗi khó khăn, bởi tôi được đánh giá là một trong những thành phần “thà nhịn đói chứ không nhịn nói.” Sự tham dự của tôi trong khóa Linh Thao này là điều mà ai cũng rất đỗi ngạc nhiên và “lo lắng”, đến độ các anh chị quen tôi còn chọc rằng: “Không biết khóa Linh Thao này sẽ đi về đâu?”

Thế nhưng, Linh Thao mang đến cho tôi nhiều hơn những điều tôi tưởng. Nơi đây, tôi có điều kiện để thao luyện tâm hồn mình, được gần gũi, dễ dàng chiêm ngắm và tâm sự với Chúa thật  nhiều, ngay cả những điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ nói cho ai. Linh Thao cho tôi những khoảng thinh lặng, và được ví như mặt hồ phẳng lặng để tôi có thể dễ dàng nhìn vào tâm hồn mình. Qua những giờ cầu nguyện với Chúa, được giãi bày tất cả những tâm tư thầm kín với Ngài, lòng tôi thấy nhẹ nhõm và thoải mái vô cùng. Có những lúc đi cầu nguyện, nhưng tôi lại không biết phải nói gì với Chúa, chỉ biết ngồi im ngước nhìn Ngài, để xem Ngài có nói gì với mình không. Nhưng lạ thay, tôi càng im lặng đến đâu, thì Chúa lại càng lặng im đến đó. Ngài chẳng nói chẳng rằng với tôi một lời. Chúa biết tôi cần những gì và Ngài ban tặng cho tôi cách nhưng không, ngay cả những điều tôi chưa kịp cầu xin Người. Tạ ơn Chúa, vì muôn ngàn đời, Chúa vẫn trọn tình thương.

Chúa mời gọi tôi đến với Ngài để Ngài ban sức mạnh, sự bình an. Cứ thế, Ngài biến đổi tôi cách từ từ, từng chút một. Mặc dù tôi tội lỗi, yếu hèn, nhưng Ngài không hề bỏ rơi tôi, và hơn thế nữa, tôi cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn. Ngài cho tôi biết cách đón nhận mọi chuyện xảy đến với mình bằng trái tim yêu thương.

Khoảnh khắc làm tôi nhớ nhất trong khóa Linh Thao vừa qua chính là buổi tối cầu nguyện với Chúa trong vòng tròn cuộc đời.  Đó là những giờ phút mà mỗi thao viên được hồi tưởng lại những biến cố đã xảy đến trong đời, tạ ơn Chúa về những ơn lành Ngài đã thương ban; là giây phút nhớ về những người thân trong gia đình, những người tôi thương mến...Tôi dâng họ lên cho Chúa. Đặc biệt hơn nữa, buổi tối ngày thứ tư của khóa Linh Thao, buổi tối cầu nguyện với Hài Nhi Giêsu, tôi được ẵm bế Chúa Hài Nhi vào lòng. Thật hạnh phúc dường bao! Tôi được ở bên Chúa thật sự. Cảm giác lúc đó của tôi thật kỳ lạ. Lòng tôi cứ rộn ràng đến độ tôi không biết phải diễn tả thế nào. Hài Nhi Giêsu đang ở ngay trước mắt tôi, Ngài nhìn tôi với ánh mắt thật thân thương, trìu mến.

Sau khi được Chúa đến viếng thăm,  được cùng ở với Ngài, thì sức sống trong tôi như được hồi sinh. Ngài đến gieo vào lòng tôi tình yêu, bình an và niềm hy vọng. Ngài đến để chạm vào những vết thương lòng nơi tôi và Ngài đã chữa lành tất cả.

Khóa Linh Thao kết thúc trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa của hết thảy mọi người. Chúng con xin cảm ơn quý cha quý thầy dòng Tên, quý sơ dòng Phaolô Hà Nội. Chúng con cũng xin tri ân cha xứ và giáo dân giáo xứ Ngọc Đỉnh, giáo phận Thanh Hóa, vì những tình cảm quá đỗi thân thương.

Giờ đây, nếu có ai đó hỏi tôi Linh Thao là gì? Tôi sẽ trả lời rằng:
- Linh Thao là những bài tập được thể hiện bằng chính hành động của mình để giúp ta nên khỏe mạnh về phần linh hồn.
 - Đó là những ngày thinh lặng “coi khinh" tất cả để hướng lòng về một mình Chúa mà thôi.
- Là những lúc ăn uống, nghỉ ngơi hay làm bất cứ điều gì cũng phải im lặng và chỉ nghĩ về Chúa.
- Là phải đối diện với những cơn cám dỗ cả thân xác lẫn linh hồn.
- Là những lúc ta phải tỉnh táo để phân định kẻo gặp phải “thần dữ giả dạng thần lành”.
- Là những đêm cầu nguyện đầy thiêng liêng và ngập tràn cảm xúc.
- Là lúc được nói chuyện cách thoải mái, nhưng chưa kịp hỏi thăm hết ý thì lại phải chia tay.
- Là sự mong đợi cho một lần gặp mặt.
Và đó là tất cả những hồng ân đến từ Thiên Chúa Chí Tôn.

Trở về từ khóa Linh Thao, Chúa đã thanh tẩy và ban tặng cho con một trái tim mới, xin cho con luôn biết quảng đại, rộng rãi mở lòng với Chúa, để Ngài đến đụng chạm và biến đổi tâm hồn con. Xin sai Thánh Thần Chúa ngự đến tác động đến môi miệng con, để qua miệng lưỡi con, Lời Chúa sẽ được mang đến cho hết thảy mọi người và để con sẽ luôn ý thức rằng: “Quan trọng không phải thần thái, mà quan trọng là Thần Khí".
Maria Phạm Thị Mỹ Hạnh
Sinh viên Công Giáo Thanh Hóa
(
dongten.net)