Thiếu nhi giáo xứ Đông Sơn vui Trại Hè với chủ đề: “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”

22/07/2019
1276
Mùa Hè là mùa của nghỉ ngơi sau những ngày tháng cắp sách đến trường, là mùa cho những kế hoạch, những dự định của các cuộc vui chơi, nghỉ dưỡng. Hè đến, học sinh được nghỉ học. Đây là điều mà hầu như các bạn đều mong muốn: muốn được thư giãn sau một năm ròng rã học hành, tạm gác lại những căng thẳng trong học tập để về nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình, giúp đỡ bố mẹ.

Đối với các em thiếu nhi giáo xứ Đông Sơn, sau khi tạm chia tay mái trường thân yêu, các em được đón một kỳ nghỉ hè hết sức rộn ràng; bởi sau khi hè đến, các em cùng nhau quy tụ tại nhà xứ để cùng học hỏi Giáo lý, cùng vui chơi, sinh hoạt chung với nhau. Nhằm giúp các em thiếu nhi trong giáo xứ có dịp vui chơi, sống tình thân ái, đoàn kết yêu thương nhau, và cũng là để củng cố những kiến thức Giáo lý, những kỹ năng sinh hoạt cho các em sau hai tháng sinh hoạt Hè, ngày 20 -21/7/2019, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Vũ Văn Tín, quý thầy,  quý sơ, quý chú và Ban Giáo lý, chương trình Trại hè với Chủ đề: “ Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn” đã được tổ chức.

Vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy ngày 20/7/2019, sau lời phát biểu khai mạc của cha xứ Giuse, 279 em thiếu nhi trong xứ đã chính thức bước vào Chương trình vui Trại hè với nhiều phần thi hết sức vui nhộn và thú vị. Mở đầu là cuộc thi “dựng trại nhanh”, sáu đội chơi với khoảng thời gian đã được ban tổ chức quy định, các em nhanh chóng dựng nên sáu chiếc lều trại thật đẹp mắt và thật vững chắc. Kế đến, cuộc thi nấu cơm của các trại sinh diễn ra với rất nhiều tiếng cười: mỗi tổ được nhận từ ban tổ chức một bát gạo. Để thực hiện phần thi của mình, các em đã tự chuẩn bị nồi nấu cơm, củi lửa, nước, cũng như các vật dụng liên quan khác. Khi mọi thứ đã sẵn sàng cho cuộc thi, tiếng báo hiệu tính giờ vừa dứt, mỗi người một việc, người lấy củi, người nhóm lửa, người vo gạo...Và sau thời gian 20 phút, tất cả 6 nồi cơm đã chín thơm chờ ban giám khảo chấm điểm.

13h30 cùng ngày, các em tập trung trong nhà thờ viếng Thánh Thể và cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng cho các em, để các em chuẩn bị bước vào phần thi Giáo lý mùa Hè. Tuy có chút hồi hộp và lo lắng, nhưng khuôn mặt của các em tràn đầy sự háo hức, muốn thể hiện sự hiểu biết của đội mình trong các câu hỏi về Giáo lý, kinh nguyện. Đúng 20h15, đêm hoan ca văn nghệ “Vui trại hè” được diễn ra. Đây cũng là một trong những phần thi được các em tự dàn dựng, tự biên đạo hết sức công phu và chu đáo.

Buổi sáng ngày thứ hai của chương trình trại Hè (ngày 21/7/2019), các em tập trung tại sân nhà xứ từ rất sớm. Sau khi đọc kinh sáng, tập thể dục, thực hiện phương pháp hàng đội và khởi động xong, các em tiếp tục bước vào các trò chơi với những phần thi hết sức thú vị và không kém phần ý nghĩa: các em “Thi báo chạy" với chủ đề về gia đình (mỗi tổ cử ra 10 người đại diện tham gia cuộc thi). Các đội chơi cùng dừng lại ở các chặng và với một khoảng thời gian quy định, các em vừa viết, vẽ và trang trí nên những tờ báo tường hết sức sáng tạo và đáng yêu. Kế đến, đại diện các tổ thuyết trình về tờ báo tường của đội mình, và khi kết thúc phần thi này, các em cùng nhau chơi các trò chơi bóng nước, các trò với bột mỳ và nhiều trò khác đòi hỏi sự đoàn kết cùng với tinh thần đồng đội.

Cao điểm của hai ngày hội trại là thánh lễ được cha xứ cử hành vào hồi 16h30 cùng ngày, với sự hiện diện của tất cả các em thiếu nhi trong xứ, quý phụ huynh. Thánh Lễ diễn ra vô cùng trang nghiêm và sốt sắng. Cuối Thánh lễ, các em cùng nghe thầy xứ công bố kết quả của từng đội trong hai ngày qua. Sau khi nghe thầy công bố, đại diện các tổ lên nhận phần quà từ ban tổ chức với sự vui mừng, phấn khởi. Thay lời cho các em thiếu nhi, cha xứ cảm ơn tất cả mọi người đã đồng hành và giúp đỡ các em trong hai ngày qua,  đặc biệt là cảm ơn quý thầy, quý chú, quý ban hành giáo xứ, ban Giáo lý và tất cả các anh chị giáo lý viên đã đồng hành, dạy dỗ các em trong hai tháng sinh hoạt hè.
 

Mặc dù thời tiết của hai ngày trại Hè khá nắng nóng, nhưng bằng sự nỗ lực, cố gắng của từng người thiếu nhi, Chúa đã thương ban cho các em có được hai ngày vui chơi diễn ra thành công tốt đẹp. Trại hè kết thúc, nhưng chắc chắn niềm vui, sự hăng say hứng khởi của các em cũng như những người đồng hành vẫn còn mãi. Chắc hẳn, những gì các em thu nhận được qua  hai ngày vui trại vừa rồi sẽ là hành trang quý báu khi các em bước vào đời. Những kinh nghiệm và hành trang quý báu ấy là nhờ ơn Chúa ban tặng. Xin Chúa thêm sức cho từng người thiếu nhi chúng con, để chúng con biết ngoan ngoãn, sống đoàn kết, yêu thương và biết hy sinh mỗi ngày, để từng ngày sống của chúng con được đẹp lòng Chúa hơn.
 
Maria Phạm Thị Mỹ Hạnh
BTT Gx Đông Sơn