Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm Giáp Năm Linh Mục 2015 và 2016

08/09/2019
846
Chiều ngày mùng 05 tháng 09 năm 2019, quý cha chịu chức linh mục năm 2015 và 2016 đã tề tựu về Nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa họp mặt giáp năm linh mục trong niềm vui và tâm tình tạ ơn Chúa, vì trong những năm tháng qua, Thiên Chúa luôn nâng đỡ các cha trong sứ vụ mục tử. Gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng, hỏi han chia sẻ, cười đùa hồn nhiên, rạng rỡ niềm vui, câu chuyện trọng tâm luôn xoay quanh ngày hồng ân được lãnh chức linh mục. Thật đầm ấm tình huynh đệ: “Ngọt ngào tốt đẹp biết bao. Anh em hạnh phúc sum vầy bên nhau”
 

Tình bạn trong Thánh Chức Linh Mục

Như lời Chúa Giêsu: “Anh em là bạn của Thầy, chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15, 15). Cho nên, tình bạn cũng là một sự lựa chọn, tình bạn là một ân huệ mà Thiên Chúa đã thương ban. Tình bạn như là mặt trời trong cuộc sống, là ơn lớn nhất sau sự khôn ngoan mà Thiên Chúa đã ban cho con người. Người ta không thể chế tạo được tình bạn. Sự nẩy sinh tình bạn vẫn luôn là một huyền nhiệm. Bỗng dưng một ngày, tình bạn đã có, và như vậy, Thiên Chúa đã mở cánh cửa của lòng tôi. Và rồi, tình bạn trở nên nơi an bình, vì thế, ai cũng cần một khoảng không gian cho tình bạn.

 

Tình bạn chính là một dấu chỉ và là chứng từ cốt yếu, đồng thời cũng là điều kiện cơ bản của người môn đệ của Chúa Giêsu. Điều đó càng quan trọng hơn đối với linh mục giáo phận. Chọn lựa ơn gọi Linh mục nên anh em chúng tôi gặp nhau học chung một lớp và trở nên bạn hữu trong sứ vụ Linh mục của Chúa Giêsu Kitô. Tình bạn linh mục là dấu hiệu tiêu biểu của các môn đệ Chúa Giêsu. Kinh nghiệm của hai môn đệ trên đường Emmaus cho anh em kinh nghiệm về tình bạn được dựa trên: việc “ở lại” với Chúa Giêsu; hiểu Lời Chúa bằng niềm tin vào Chúa Kitô; cử hành Thánh Thể, mầu nhiệm Chúa chết và sống lại; lên đường, củng cố và xác nhận niềm tin của nhau, của cộng đoàn.
 

Trong thư thứ nhất của Thánh Gioan: “Tình bạn là tình huynh đệ giữa những người được thánh hiến bởi Bí tích Truyền chức nên mang tính bí tích của sự hiệp thông nơi Ba Ngôi Thiên Chúa”. Có những tình bạn nơi các vị thánh tuyệt đẹp, như tình bạn của chị em Têrêsa de Lisieux, của Phanxicô và Clara, đặc biệt của đôi bạn Phanxicô Xaviê và Inhaxiô. Trên đường truyền giáo đến Nhật bản và Trung Quốc, Phanxicô Xaviê đã tuôn trào ngấn lệ khi đọc lá thơ của Inhaxiô. Cuộc trao đổi thơ từ đã làm cho tình bạn của họ trở nên sinh động, gây phấn chấn cho nhau dù không còn gặp lại nhau nữa. Họ cảm nhận được tình yêu thương nồng hậu của nhau, và điều đó đã giúp Phanxicô can đảm thực hiện cuộc hành trình đầy nguy hiểm và hoàn tất sứ vụ. Chính tình bạn thâm sâu tự cõi lòng đã hình thành những dòng chữ có giá trị vô song, khơi dậy sự sống tinh thần và niềm tin yêu quả cảm.


Tình bạn làm cho anh em Linh mục mỗi ngày có được tình yêu nồng thắm hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể cũng như trong đời thường, có cảm nghiệm thâm sâu hơn về những tác động linh thiêng mà Chúa mời gọi qua từng sự việc, con người và biến cố. Tình bạn giúp anh em bình an như lời thánh nhân: “Chúng ta hãy theo đuổi những gì đem lại bình an và xây dựng cho nhau” (Rm 14,19).
 

Gặp gỡ nhau, anh em ôn lại chuyện một thời “dùi mài kinh sử”, hàn huyên những câu chuyện mục vụ, những thao thức của Giáo Hội, cùng đọc kinh nguyện, dâng Thánh lễ, nhắc nhớ những kỷ niệm một thuở học trò thật vui vẻ và trong sáng. Những bữa cơm đầm ấm tình huynh đệ, rôm rả câu chuyện gởi trao, ai ai cũng thấy hồn nhiên như năm nào. Họp lớp là một cơ hội tốt để gia tăng tình hiệp nhất, lòng nhiệt thành sứ vụ Linh mục. Họp lớp luôn để lại nhiều kỷ niệm đẹp về tình bạn, nhiều kinh nghiệm mục vụ và nhiều dấu ấn thiêng liêng. 

Thánh lễ Tạ ơn

Mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, ngày 08 tháng 09 năm 2015 - 2016, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã đặt tay truyền chức linh mục cho 12 thầy phó tế sau một quãng thời gian dài học hỏi cả về kiến thức, tâm đức, giáo lý khai sáng của Chúa Cha. Đó còn là một cuộc đời thu nhỏ với những thử thách khắc nghiệt của tuổi trẻ, là sự hy sinh trước những cám dỗ của cuộc đời trần thế, những thú vui của con người. Không có khát vọng lớn lao, không có sự soi sáng và đồng hành của Chúa Thánh Thần, không có sự chỉ bảo dẫn lỗi của cha linh hướng, quý cha giáo và Giám mục giáo phận, sự giúp đỡ và động viên từ thân nhân, ân nhân và cộng đoàn, sẽ chẳng có những người con trở thành những linh mục như ngày hôm nay. Đó chính là ngày hồng ân mà Thiên Chúa đã cất nhắc các ngài lên hàng linh mục để trở nên những mục tử nhân lành trong cánh đồng truyền giáo.  

 

Trong niềm hân hoan mừng ngày kỷ niệm hồng ân thánh hiến, các cha đã quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa để dâng Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày hồng ân. Thánh lễ diễn ra vào lúc 19 giờ 00 chiều ngày 05.09.2019 với sự hiện diện của quý cha cùng lớp và quý khách, ân nhân, thân nhân. Đặc biệt, Thánh lễ còn có sự hiện diện đầy ân tình của Cha Giuse Nguyễn Văn Bình – Hạt trưởng hạt Chính Tòa và Cha Phêrô Nguyễn Văn Trường – Phó xứ Chính Tòa. Đại diện cho các cha cùng lớp, cha Giuse Nguyễn Văn Linh đã chủ tế thánh lễ tạ ơn hôm nay.
 

Lý tưởng của quý cha mừng lễ kỷ niệm hôm nay không chỉ dành cho thân nhân bên cạnh mình mà còn muốn được là cánh tay nối dài của Giám mục giáo phận, là bước chân của Chúa Giêsu trên cánh đồng truyền giáo xứ Thanh, đem chân lý để phục vụ tha nhân. Sẽ chẳng có con đường vinh quang nào vốn trải sẵn hoa hồng, quý cha đây chắc hẳn cũng đã từng trải qua những biến cố. Hành trình dài hay ngắn không quan trọng, quan trọng là đích đến, đó chính là khép lại cuộc đời của một ứng sinh, chủng sinh và mở ra con đường của người coi sóc chiên lành.
 

Xin tạ ơn Chúa vì muôn vàn hồng ân Chúa đã gọi, đã chọn và gìn giữ quý cha suốt những năm qua. Chắc rằng Chúa sẽ tiếp tục song hành, nâng đỡ quý cha trên hành trình đức tin, để các ngài gắng sức hơn nữa vì phần rỗi các linh hồn.
 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa gọi các Tông đồ là bạn hữu của Chúa, xin cho anh em chúng con sống tình bạn Linh mục và yêu mến Chúa ngày mỗi nhiều hơn. Xin cho anh em chúng con chút linh hồn nghệ sĩ để thấy không buổi chiều nào có hai màu mây giống nhau. Mỗi bình minh là một độc đáo, mỗi Thánh lễ là một ơn cứu độ được thông phần vào hiến tế của Chúa. Những ngày chúng con đang sống, và những ngày đang tới với chúng con phải là những ngày đẹp hơn và hạnh phúc hơn, vì lòng thương xót của Chúa cứ theo dòng thời gian mà ban xuống cho anh em chúng con trên mọi nẻo đường phục vụ. Xin cho anh em chúng con luôn nhớ cầu nguyện cho nhau được sống xứng đáng tình bạn linh mục mà Chúa đã thương ban.
 
Lên Đường
BTT Gp Thanh Hóa