Tâm Tình Trở Về Tuần Chầu Hồng Phúc Nơi Giáo Xứ Gia Hà

26/08/2019
1010
Tôi đặt chân đến giáo xứ Gia Hà trong buổi sáng thứ Năm của ngày mừng Lễ Đức Mẹ Linh Hồn và Xác Lên Trời, nhân dịp khai mạc tuần chầu đền tạ Chúa Giê-su Thánh Thể. Cảm xúc trước vẻ đẹp an yên của một miền quê  sông nước hữu tình thật lâng lâng đến khó tả, nhất là trong ngày lễ trọng đại của giáo xứ với sự chuẩn bị tươm tất, chu đáo về mọi mặt của bà con giáo dân.

Ngay từ rất sớm, khung cảnh tưng bừng như trẩy hội đã hiện ra trên khắp mọi nẻo đường của giáo xứ. Các bà, các mẹ, các chị xúng xính trong những tà áo dài thướt tha nhiều màu sắc í ới gọi nhau, xen lẫn là tiếng cười nói vui nhộn của các em thiếu nhi, hay các bậc gia trưởng với khuôn mặt rạng rỡ đang hối hả tiến về nhà thờ. Tất cả đã tô thêm sự rộn ràng tươi mới của một giáo xứ nhỏ bé bên dòng sông Lý thơ mộng! Lòng người càng thêm háo hức, mong chờ một Thánh Lễ trọng đại sắp diễn ra!

Bước qua cổng chào với những băng rôn, cờ hoa trang trí, trước mắt tôi chính là ngôi nhà thờ khang trang, rộng rãi vừa được khoác trên mình “bộ cánh mới” sau một thời gian trùng tu và sơn sửa. Được biết, để có  ngôi thánh đường cũng như khuôn viên đẹp đẽ như ngày hôm nay là biết bao tâm huyết của cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Linh, cũng như sự hy sinh, góp công góp của của bà con giáo dân và ân nhân giáo xứ. Quả là ơn Chúa luôn tuôn đổ dạt dào trên mảnh đất Gia Hà. Tuy chỉ có chưa đầy 800 giáo dân, nhưng giáo xứ đang ngày một “chuyển mình”, “ thay da đổi thịt” trở nên sống động và thăng tiến về mọi mặt.

Khắc ghi những hình ảnh tươi đẹp ấy vào tim, tôi chuẩn bị tâm hồn sốt sắng để bước vào Thánh Lễ khai mạc tuần chầu thay mặt giáo phận cùng mọi thành phần dân Chúa.
Đúng 09:00, đoàn rước đồng tế bắt đầu tiến bước từ nhà mặc áo sang gian cung thánh nhà thờ. Tiếng trống giòn giã vang lên sang sảng giữa vùng trời đầy nắng; tiếng kèn ngân nga, réo rắt gọi mời con thảo đến với ý nguyện tuyệt vời của Chúa giữa đời. Những tiếng hát kết hợp với tiếng nhạc du dương làm rộn lên bầu khí căng tràn sức sống. Trong tâm tình hoan ca ấy, toàn thể cộng đoàn bước vào Thánh Lễ.
 

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giu-se đã nêu bật các nhân đức của Đức Maria nhân ngày mừng Mẹ Hồn Xác Về Trời. Mẹ đã hết mực yêu thương và liên lỉ cầu nguyện. Lời chia sẻ của Đức Cha khiến tâm hồn những ai tham dự Thánh Lễ như được bừng lên lòng khao khát bắt chước các nhân đức tuyệt vời của Mẹ.

Đức Cha cũng không quên ngỏ lời động viên và khích lệ 19 em được xưng tội Rước Lễ lần đầu trong dịp trọng đại này. Đây thực sự là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa tình yêu muốn tặng riêng cho các em, cũng như cho toàn thể bà con giáo xứ Gia Hà. Niềm vui này lớn lao đến độ có thể tự hào, nhưng là niềm “tự hào trong Chúa” (2Cr 10,17) như lời của thánh Phao-lô tông đồ.

Chính “niềm tự hào trong Chúa” giúp thôi thúc tâm hồn mỗi người, giúp mỗi người tạm gạt sang mọi nỗi bận tâm lo lắng của đời thường để toàn tâm toàn ý đến với Chúa Giê-su Thánh Thể. Nhờ vậy, mọi người sẽ kín múc được suối nguồn ơn thiêng không ngừng tuôn chảy từ tình yêu thương vô bờ bến của Chúa. Thánh Lễ khai mạc sẽ là điểm khởi cho một lối sống tươi mới dưới ánh sáng Đức Tin. Đây cũng là dịp thuận tiện để bà con có thể thăm viếng nhau, tăng thêm cơ hội để giới trẻ giao lưu, học hỏi đời sống Đức Tin. Nhờ đó, mỗi người sẽ góp phần tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân, khi tiếp tục gìn giữ và truyền bá Đức Tin. Đồng thời, dịp chầu lượt cũng là cơ hội để mọi thành phần trong giáo xứ trở lại với Thiên Chúa trong bí tích Hòa Giải.
 
 

Chia tay Gia Hà giữa phút giây bịn rịn, trái tim tôi lưu lại cả khối chân tình. Ước mong rằng, với tuần hồng phúc Chầu Thánh Thể của giáo xứ, Gia Hà sẽ luôn chu toàn và làm tăng tiến truyền thống tốt đẹp của Giáo phận, nhằm thôi thúc và truyền lửa cho mỗi tín hữu trong giáo xứ ngày càng lớn mạnh về Đức Tin, can trường làm chứng cho Tin Mừng giữa một xã hội đầy những biến động.
 
Maria Thùy Dung
BTT Giáo xứ Gia Hà