Mùa hoa về trên quê hương đất cói Tam Tổng

04/05/2021
2349
Hoàng hôn dần buông xuống với những tia nắng xé toạc đường chân trời, len lỏi một chút mùi hương thoảng của những cánh đồng cói rực màu xanh ngắt. Tiếng ve râm ran hoà vào cái nắng đầu tiên của mùa hạ. Gió thổi tung bay những tà áo dài thướt tha mềm mại, những bông hoa đua nhau mặc cho mình những màu sắc áo rực rỡ điểm tô cho bầu trời tháng 5. Thế, mùa Hoa đã về trên đất cói Tam Tổng.
 Mùa hoa thắm tươi đã về trong đất trời
Sắc hoa tuyệt vời cùng muôn lời cảm mến
Cùng dâng tiến lên ôi Mẹ Chúa thiên đình,
Hằng luôn ước mong mến yêu Mẹ hết tình…

ĐGH Phaolô VI, trong thông điệp tháng Năm, số 1 đã nói như sau: “Tháng 5 là tháng mà lòng đạo đức  của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để bày tỏ niềm tin và lòng yêu mến mà người công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Trong tháng này, các Kitô hữu  cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ.”

Từ xa xa, khuôn viên giáo xứ Tam Tổng hôm nay ngập tràn màu sắc. Từ người già đến em nhỏ, với những màu áo xanh, đỏ, tím, vàng hoà quyện vào nhau như một vườn hoa rực rỡ, lung linh.

Đúng 16 giờ, cuộc cung nghinh Đức Mẹ bắt đầu. Cuộc rước kiệu có sự hiện diện của quý cha xứ, cha phó, thầy phó tế, quý sơ, quý các hội đoàn và nhất là sự có mặt đông đủ của tất cả cộng đoàn trong giáo xứ. Tiếng đàn, tiếng hát hoà cùng tiếng kèn, tiếng trống tạo nên một khung cảnh hết sức sinh động.

Thật ý nghĩa biết bao khi tất cả mọi người đều chung một tấm lòng hướng về Mẹ, giống như một thứ gì đó đã thôi thúc trong lòng bấy lâu nay được dịp thổ lộ.

Sau đó, hơn 200 em thiếu nhi và hơn 300 mẹ hiền mẫu, thay mặt cho tất cả mọi người trong giáo xứ, dâng lên Mẹ những bông hoa tươi thắm tượng trưng cho sự hiệp nhất, tâm tình thảo hiếu biết ơn.

Mỗi lần nhìn lại cảnh tượng thiêng liêng ấy là cả một bầu trời của tuổi thơ ùa về trong lòng tôi. Phải, có đi xa mới biết được rằng, mỗi dịp lễ tại giáo xứ hay đơn giản chỉ là những mùa cói trổ bông đung đưa trước hạ, cũng đủ để gợi lại biết bao cảm xúc và lòng khắc khoải của đàn chiên xa quê mong ngóng những hình ảnh thiêng liêng nhất trong mùa Hoa.

Sau buổi dâng hoa, thánh lễ đồng tế được bắt đầu do cha Antôn chủ sự. Trong bài chia sẻ, cha Antôn Vũ Đức Tú đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Mẹ Maria và lời kinh Mân Côi trong mỗi gia đình. Đó là mối dây liên kết tuyệt hảo tình yêu và sự hiệp nhất trong đời sống gia đình. Kết liên mật thiết với nhau trong Chúa, đó cũng chính là tâm tình mà Chúa Giêsu truyền dạy: “Thầy là cây nho, anh em là cành nho... Nếu không có thầy anh em chẳng làm gì được.”

Với những tâm tình sâu lắng trong thánh lễ khai mạc tháng Hoa năm nay, ai nấy đều mang trong mình một niềm hy vọng để hướng về tương lai dù cho u tối như màn đêm đang dần buông. Tuy nhiên, nhờ Mẹ và trong Mẹ, đoàn con đều cảm thấy an bình.
Lạy Mẹ Maria, chúng con xin dâng lên Mẹ  giáo xứ chúng con, dâng những tâm hồn đơn sơ thảo hiếu. Xin Mẹ luôn dõi theo từng bước đi của cuộc đời. Nhờ Mẹ, xin giúp cho chúng con đến với Chúa Giêsu là Đấng mà chúng con hằng khát khao chờ mong. Ước gì những lời kinh chúng con dâng lên được kết thành tràng Chuỗi Mân côi, những cánh hoa hy sinh là một lời cầu nguyện và ước muốn chúng con góp nhặt trong cuộc sống để cầu nguyện cho thế giới hôm nay. Amen!

Mời quý vị xem thêm hình ảnh đầy đủ TẠI ĐÂY
Maria Vũ Huệ
BTT Gx. Tam Tổng