Khát Khao Thánh Thể Mùa Covid-19: Một cảm nghiệm từ tuần Chầu - Đông Quang

20/05/2020
2299


Thánh Thể Trong Một Thời Kỳ Đặc Biệt


Thế giới đứng trước đại dịch covid-19. Trong một thời kỳ bất thường như vậy, nhiều thứ thay đổi trong cuộc sống của chúng ta, cả tâm hồn lẫn thể lý. Có một số sự hạn chế và khó khăn. Chúng ta hạn chế việc tiếp xúc, đôi khi chúng ta thậm chí không thể bắt tay hay ôm chào thân mật những người bạn của mình. Nhiều tín hữu đã phải đối mặt với một thử thách đặc biệt, để tránh sự lây lan, mọi người buộc phải ở nhà và chỉ tham dự Thánh lễ trực tuyến. Tất nhiên, đây không phải là một quyết định dễ dàng – từ bỏ những gì tâm hồn bạn khao khát. Một khi Nhà Chúa không thể đón tiếp các tín hữu, đoàn chiên mới thấm thía nỗi mất mát tinh thần. Cơn khát Thánh Thể giờ đây lại là nỗi đau, là niềm trăn trở của các mục tử  và cộng đoàn giáo dân.

Thánh lễ không có giáo dân tham dự. Giáo dân giờ đây chỉ có thể chứng kiến phép lạ của Bí tích Thánh Thể qua những chiếc máy tính và điện thoại thông minh. Đối với tôi, đó là một sự thiếu thốn vô cùng, đó quả là một sự kiên nhẫn khi không được đón rước Chúa Giêsu Kitô qua việc rước lễ, mặc dù có sự an ủi rõ ràng qua việc rước lễ thiêng liêng. Cũng từ  đây, tôi học cách sống kết hiệp với Chúa  ở mọi nơi mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh. Việc đến với Bí tích Thánh Thể không còn là đến với Đấng chữa lành hay đến với một điều gì khác, nhưng là đến với Đấng mà tôi khao khát, Đấng đã biến đổi cuộc đời tôi, và là Đấng xây dựng mối tương quan giữa tôi – Ngài - tha nhân và tất cả cuộc sống của mình. Tôi thường xuyên tới với Ngài hơn, mỗi ngày tôi vẫn âm thầm lui tới nhà thờ, ngắm nhìn Ngài trên thập giá và ngẫm suy cùng Ngài nơi nhà tạm nhỏ bé chỉ để xin với Ngài hãy ngó nhìn đến nhân loại đang phải gánh chịu khó khăn do corona virut gây ra.

Tuần Chầu của giáo xứ

Trước ngày chầu lượt của giáo xứ Đông Quang, lệnh cách ly được dỡ bỏ. Tạ ơn Chúa vì mọi sinh hoạt phụng tự đã được trở lại bình thường. Với tôi, đây cũng là lúc tôi chuẩn bị sẵn sàng tinh thần lên đường. Để tránh lây lan cộng đồng, tôi được phép ở lại quê tới khi dịch bệnh ổn định. Mỗi ngày, tôi vẫn chờ email của bề trên. Chờ đợi ngày trở lại ngôi nhà thứ hai của tôi. Tuần chầu lượt tới, tôi có chút bồi hồi, tôi sẽ được dự tuần chầu của quê hương chăng? Từ khi lên đại học, tôi đã không còn được tham dự tuần chầu của quê hương cách trọn vẹn, năm nào tôi cũng vội vã, hấp tấp về rồi hối hả đi. Thời gian ở tại quê hương và gia đình chỉ vỏ vẹn 24 giờ. Tôi cũng không còn biết đến nhà xứ, đến việc phục vụ trong nhà thờ như thế nào, về quê tôi chỉ tới nhà thờ vào giờ lễ. Dịp này, tôi có cơ hội được ở nhà, được gần gũi với nhà thờ, được phục vụ như ngày còn học sinh, một chút ký ức của tuổi trẻ, những nhiệt huyết của thanh xuân ùa về... Tôi chợt nhớ ngày xưa, mỗi dịp lễ về, gia đình tôi thường có thời gian để ngồi lại bên nhau, để chia sẻ những dự định, khó khăn vui buồn của mỗi người. Tuần chầu tới, gia đình tôi cũng sẽ gác lại công việc của mỗi người, để dành cho nhau những bữa cơm, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống... bao cung bậc cảm xúc trong tôi dâng trào. Đối với Đông Quang, trong niềm hân hoan vô bờ, cha xứ đã quyết định tổ chức tuần chầu trọng thể từ thứ Hai tới Chủ Nhật để tạ ơn Thiên Chúa. Sau bao lâu nhà thờ vắng tiếng chuông, vắng bóng giáo dân, nỗi lo của cha xứ cho phần rỗi của giáo dân giờ đây được tháo gỡ. Nhà thờ đã mở cửa trở lại hoạt động bình thường, thánh lễ qui tụ đông đảo bà con giáo dân. Cơn khát Thánh Thể Chúa được thỏa lòng. Không còn chỉ là được rước lễ thiêng liêng, tâm hồn từng người nay được kết hiệp với Bí Tích Tình Yêu. Tạ ơn Chúa vì tuần chầu lượt năm nay thực sự là cơ hội để đoàn chiên Đông Quang kín múc được tình yêu Thánh Thể.
 

Thánh Thể Trong Tôi

Mỗi ngày trong tuần chầu, các giáo họ và các đoàn thể trong giáo xứ thay phiên phụ trách Giờ Thánh, suy niệm Lời Chúa, và thống hối, đền tạ, xin ơn với Chúa Giêsu Thánh Thể theo những chủ đề khác nhau. Với một người trẻ như tôi thì có lẽ giờ chầu của giới trẻ và chủ đề “Làm bạn với Chúa Giêsu” là điều đáng phải suy ngẫm nhiều hơn. Trước Thánh Thể Chúa, tôi bồi hồi nhìn lại mình, một câu hỏi lãng quên chợt hiện về: “Tôi đã coi Thiên Chúa là người bạn của mình hay chưa?” Chúa Giêsu vì yêu thương tôi mà Ngài đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, để tôi được đối diện với Ngài trong giờ phút này. Tấm bánh nhỏ bé trong hào quang mặt nhật nhắc nhở tôi về một tình yêu được trao ban dư tràn cho tất cả mọi người, nhưng có lẽ chưa nhận lại được bao nhiêu. Cuộc sống nhiều lo toan suy tính khiến tôi nhiều lúc lãng quên hoặc không đặt niềm tin nơi Chúa. Giờ chầu hôm nay, tôi muốn bên Chúa để giãi bày tâm lòng, để đền nợ Chúa những giờ kinh thiếu xót, để bù đắp phần nào những phút giây lỗi lầm, để xin lỗi Chúa vì không rộng lòng bác ái, để làm hòa với Chúa vì những xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Tình yêu Chúa thật bao la rộng lớn mà lòng tôi thì nhỏ hẹp và bất xứng. Nhưng chính lúc này, tôi nghiệm thấy Chúa chạm tới con tim tôi, khiến tôi xao xuyến trong lòng. Cặp mắt chợt rưng rưng dù biết những giọt lệ không bao giờ là đủ với một tình yêu cao vời như thế. Trong khiêm tốn và tạ ơn, tôi không muốn ngâm nga bên dòng nước mắt, ơn Chúa thúc đẩy tôi hãy hành động để đáp trả lại tình yêu. Hôm nay, tôi hứa với Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ ra khỏi con người cũ của mình, rời xa những nguyên tắc khô cứng, rập khuôn, để sự linh động của tình yêu Thánh Thể tràn ngập tâm hồn tôi. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin hãy thúc giục lòng trí con và hướng dẫn chân tay con luôn biết trao ban những gì đã nhận được cho những người xung quanh.  

Biến đổi và ra đi

Tuần chầu dần qua, để lại trong tôi những suy ngẫm. Tôi cảm nhiệm được rằng, Thiên Chúa rất đỗi yêu thương con người, nhưng con người mong manh dễ vỡ và đầy tội lỗi, với những khiếm khuyết với Chúa. Ngài luôn chờ đợi con người trên cây Thập Giá và trong Bí tích Thánh Thể. Ngài mời gọi con người đến lãnh nhận Mình và Máu Ngài mỗi khi cử hành lễ tế tạ ơn. Hy vọng qua những giờ Chầu sốt sắng, tình yêu Chúa sẽ đánh động bao cõi lòng của đoàn chiên giáo xứ Đông Quang; và để lòng người sẽ đổi thay nhờ tình yêu của Bí tích Thánh Thể.

Nếu như vậy thì bế mạc tuần chầu không phải là ngừng việc tôn thờ và mến yêu Thánh Thể. Đúng hơn, kết thúc tuần Chầu là thời điểm ra đi. Một lời mời gọi lên đường: hãy bước theo con đường Giêsu – đường của sự thật và sự sống. Ra đi để trở nên muối ướp mặn tình yêu cho đời, nên ánh sáng chân lý chiếu soi trần gian, như lời Chúa dạy: “Chính anh em là muối cho đời là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5, 13-16).

Yêu và giữ

Chúa Nhật, 17.05.2020, Đông Quang mời quý cha và quý khách về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Trong phần giảng lễ, cha Phaolô Trần Nguyên Lộc, phó xứ Kẻ Rừa, đã chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của “YÊU” và “GIỮ”.

Yêu là yêu mến, giữ là giữ luật của Thiên Chúa. “Nếu ai yêu mến Thầy thì giữ lời Thầy”. Tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại không phải là thứ tình yêu hão huyền, mông lung. Nhưng đây là một tình yêu cụ thể, sống động, tình yêu đó là Ngài đã trao ban Chính Người Con yêu dấu cho nhân loại. Chúng ta được mời gọi yêu mến Thiên Chúa là tuân giữ lời Người. Chúng ta cần hành động cụ thể để thể hiện tình yêu với Ngài là hành động tuân giữ lời của Thiên Chúa. Một mẫu gương cuộc đời tự hủy để yêu mến lời Thiên Chúa và tuân giữ lời Thiên Chúa đó là Đức Giêsu Kitô. Ngài mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy yêu mến lời Thiên Chúa cách đặc biệt qua tuần chầu này. Bởi vậy, mỗi người hãy tự hỏi chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa như thế nào qua Bí tích Thánh Thể? Chúng ta đến nhà thờ, tham dự thánh lễ với một lòng khao khát hay chỉ vì thấy người hàng xóm đi lễ thì mình cũng đi? Chúng ta tham gia các hội đoàn vì lòng yêu mến và tinh thần hy sinh phục vụ, hay vì muốn được tung hô, khen ngợi? Câu trả lời nằm nơi bản thân mỗi người chúng ta, qua cách chúng ta đáp trả tình yêu Thánh Thể Chúa trong từng ngày của đời sống.

Bài hát kết thúc thánh lễ đã vang lên mà dư âm những lời chia sẻ của cha giảng lễ vẫn còn đọng lại trong tâm tư của tôi. Tạ ơn Chúa vì một tuần hồng ân và những ý lực sống từ Lời Chúa: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Xin cho con biết Yêu và xin cho con biết GIỮ: yêu như Chúa đã yêu và tuân giữ những gì Chúa truyền dạy. Ước gì, đó sẽ là phương châm sống của tôi, kể từ tuần chầu lượt giáo xứ năm nay.

      Anna Trần
BTT. Gx. Đông Quang