Giáo xứ Yên Khánh: Niềm vui tạ ơn trong ngày lễ Chúa Giêsu Kitô - Vua Vũ Trụ, Bế mạc tuần chầu Thánh Thể thay giáo phận

21/11/2022

Khi chúng ta đón nhận Bí tích Rửa tội là lúc chúng ta để Chúa Giêsu Kitô trở thành Vua của chính mình.” Đó là lời chia sẻ của cha Antôn Nguyễn Quốc Tuấn trong ngày lễ Chúa nhật XXXIV Năm C (20/11/2022), toàn Giáo hội mừng vui kính trọng thể Đức Giêsu Kitô Vua vũ trụ. Đây cũng là dịp đặc biệt của giáo xứ Yên Khánh trong ngày lễ bế mạc tuần Chầu Thánh Thể Chúa thay giáo phận. Thánh Lễ do cha Giuse Phạm Văn Định, quản hạt giáo hạt Kẻ Bền chủ tế,  đồng tế với cha Hạt có cha Phaolô Trần Văn Hiền - Quản xứ Yên Khánh, quý cha trong và ngoài giáo hạt cùng sự hiện diện đông đảo của quý khách gần xa đến để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn với bà con trong xứ đạo.

Giáo xứ Yên Khánh, thuộc hạt Kẻ Bền, nằm bên cạnh triền đê của dòng sông Mã quanh năm một màu phù sa. Nơi đây nổi tiếng là quê hương của thánh tử đạo Phaolô Nguyễn Ngân. Qua thời gian, giáo xứ ngày càng phát triển với khuôn viên khang trang sạch đẹp trang hoàng với những bức phù điêu trong nhà thờ được các nghệ nhân chế tác một cách công phu và tỉ mỉ.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Cha giảng lễ Antôn Nguyễn Quốc Tuấn đã mượn bối cảnh của Tin Mừng Chúa nhật XXXIV TN C để giúp cộng đoàn gợi nhớ đến một vị Vua mang tên Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ. Cha  Antôn  nói:  “Khi chúng ta đón nhận Bí tích Rửa tội là lúc chúng ta để Chúa Giêsu Kitô trở thành Vua của chính mình.” Hẳn nơi cuộc đời của mỗi người, chúng ta đều có cho mình những vị "vua"; vua âm nhạc, bóng đá... mỗi vị vua đều có những vương miện hào quang khác nhau, nhưng chúng ta chỉ có một vị Vua duy nhất đội triều thiên bằng mão gai rỉ máu, thân trần truồng trên "ngai Thánh giá" để cứu độ chúng ta. Qua đó, cha giảng lễ Antôn mời gọi mọi người hãy ý thức về tình yêu cao cả và sự hy sinh vô điều kiện của Vua Giêsu, Vua Tình Yêu, để sống tâm tình biết ơn và làm những việc làm lành thánh, hầu mai này tất cả chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng Thánh Nhan của vị Vua mang tên Tình Yêu ấy trên Thiên đàng.

Tiếp đến, thánh lễ được tiếp tục với lời nguyện tín hữu, dâng lễ vật và phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông chủ tịch hội đồng mục vụ giáo xứ Yên Khánh đã đại diện cho toàn thể cộng đoàn nói lên tâm tình cảm mến tri ân đến cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ, quý khách cùng toàn thể mọi người hiện diện. Đáp từ, cha Hạt trưởng đã gửi lời chúc mừng giáo xứ vì đã có một tuần hồng phúc bên Chúa Giêsu Thánh thể, ngài cầu chúc cho từng người trong xứ đạo luôn  bình an, phát triển trong sự quan phòng của Thiên  Chúa.

Thánh lễ khép lại với khúc ca tạ ơn ngân vang, lời ca còn vọng ngân vang xa mãi khắp vùng trời của mảnh đất thánh thiêng bên dòng sông Mã oai hùng. Nguyện chúc cho giáo xứ ngày càng phát triển và có thêm nhiều hoa thơm trái ngọt là ơn gọi nên thánh hiến dâng lên Thiên Chúa.

Peter Diệm
BTT giáo phận Thanh Hóa