Giáo xứ Trinh Hà : Thánh Lễ Kính Thánh Gioan Đoàn Viết Đạt

01/11/2022
1276

“Tôi không sợ chết đâu, mặc dù con người Tôi cũng tiếc vì phải chết, nhưng tôi ao ước được làm trọn thánh ý của Chúa.” Đó là tuyên xưng của Cha thánh Gioan Đoàn Viết Đạt trước khi bị tử hình đã được gợi nhớ lại trong thánh lễ kính ngài tại nhà thờ giáo xứ Trinh Hà.

Vào lúc 9g30 ngày 31-10-2022, tại nhà thờ giáo xứ Trinh Hà đã diễn ra thánh lễ mừng kính cha Thánh Gioan Đoàn Viết Đạt. Thánh lễ do Cha Giuse Nguyễn Văn Kỷ, Cha quản hạt giáo hạt Ngọc Đỉnh, chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có dự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng quý thầy, quý sơ, quý khách và quý cộng đoàn hiện diện.

Ngay khi mở đầu thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Mạnh, phó xứ giáo xứ Đông Sơn, đã lên đọc tiểu sử của cha Thánh Gioan giúp cộng đoàn hiện diện biết hơn về gốc tích lịch sử của Ngài.

Giải thích về ý nghĩa ơn gọi tử đạo của Ngài, trong bài giảng lễ cha Giuse Hoàng Văn Hạnh, quản xứ giáo xứ Tiên Thôn, đã giúp cộng đoàn hiện diện hiểu rõ hơn về cái chết vì đức tin của các Thánh tử đạo. Hơn hết cha giảng lễ Giuse đã nhắc nhớ lại cuộc đời của cha thánh Gioan đã chịu tử đạo ở tuổi đời còn rất trẻ. Cha thánh Gioan là một trong số những vị Thánh tử đạo tiên khởi của giáo hội Việt Nam. Qua đó, cha giảng lễ Giuse cũng mời gọi cộng đoàn trong giáo xứ hãy năng chạy đến cha thánh Gioan bằng những lời cầu nguyện thật liên lỉ, để qua sự chuyển cầu của cha thánh xin Chúa giúp cho chúng ta biết trung thành với Chúa, sống đức tin vững vàng mà làm chứng nhân cho Chúa qua cuộc sống hằng ngày. 

   Sau bài giảng thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ thánh thể. Những bài hát hào hùng hoà cùng với lễ vật cộng đoàn dâng lên Chúa trong thánh lễ hôm nay như một lời tạ ơn chân thành.

Cuối lễ, đoàn đồng tế cùng với  cộng đoàn cùng nhau hướng về cha Thánh, dâng lên Ngài những lời kinh đơn sơ cảm mến. Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam biết bao chứng nhân anh dũng, và ngay trên mảnh đất Thanh Hoá này bao vị thánh đã chịu tử đạo để bảo vệ cho đời sống đức tin Kitô hữu. Xin cho chúng con biết cố gắng sống hiền lành nhân đức, biết hiến dâng đời sống của mình để hạt giống đức tin nảy nở luôn mãi dồi dào trên quê hương đất nước chúng con.


Hạnh cha Thánh Gioan Đoàn Viết Đạt

Cha thánh Gioan Đoàn Viết Đạt, sinh năm 1765 tại làng Khê Cầu, xứ Trung Lương (cũng gọi là xứ Đồng Chuối), huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Mồ côi cha từ nhỏ, được mẹ gửi vào ở với cha Loan, xứ Đồng Chuối. Năm 18 tuổi, được vào học tại chủng viện, sau đó đi giúp xứ một thời gian và sau đó được làm linh mục được bề trên gửi về mục vụ tại giáo xứ Hảo Nho, Thần Phù, giáo phận Phát Diệm. Trải qua biết bao thăng trầm của đế đô hộ, những ngày tháng sống khổ cực ở trong tù,  vào ngày 28-10 –1798 tại pháp trường Chợ Rạ (Trinh Hà) thuộc giáo phận Thanh Hoá ngày nay. Ngài đã chịu tử đạo khi mới 33 tuổi đời. với chưa đầy một năm phục vụ trong chức linh mục. Giáo dân đem xác của Ngài xuống thuyền chở về bến Phúc Nhạc, an táng trong nhà thờ làng ấy. Ngài được Đức Giáo Hoàng Lêo XIII suy tôn cha Gioan Đạt lên bậc Chân Phước ngày 27.05.1900. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.

Kim Huệ
BTT giáo xứ Trinh Hà
Xem hình ảnh đầy đủ ở đây