Giáo xứ Tiên Thôn: Thánh lễ tại đất thánh - về với nguồn cội (02.11.2020)

05/11/2020
1011
Ngày 02/01/11 vừa qua, giáo xứ Tiên Thôn đã cùng hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời tại Vườn Thánh giáo xứ. Trong thánh lễ, bầu không khí trang trọng và linh thiêng đã mời gọi mỗi người nhìn lại chính mình và tri ân các bậc tiền nhân trong giáo xứ.
 

Trời đất chuyển mùa se se lạnh, những nén hương ngát thơm, và những ánh nến lung linh tạo nên một khung cảnh thật lạ nhưng thật yên bình nơi đất thánh này. Mọi người cất cao lời hát câu kinh tham dự thánh lễ. Bầu khí ấy như khơi dậy nơi mỗi người tín hữu những nghĩ suy thật lạ: 

Nghĩ mọi thứ trên trần gian đang dần qua đi.
Nghĩ đến những ngày còn là một đứa trẻ con bé bỏng thế mà nay đã đi qua hơn nửa  đời người.
Nghĩ những người thân yêu đã từng in dấu ấn làm nên cuộc đời hôm nay cũng lần lượt chia tay cuộc sống để đi về một cõi xa xăm.
Nghĩ những người nổi tiếng, lừng danh, quyền lực hay tỉ phú nay cũng không còn.
Nghĩ những thành công hôm qua với ngàn tiếng vỗ tay và muôn lời khen tặng cũng trở thành quá khứ.
Nghĩ những khổ đau, thất bại, hiểu lầm tưởng chừng không chịu đựng nổi, nhưng rồi nó cũng không theo ai đó mãi hoài....
Hôm nay chúng ta quay quần bên vườn Thánh, nơi những bậc tiền nhân, ông bà, người thân, bạn bè của chúng ta an nghỉ, họ muốn nói gì với chúng ta ?
Phải chăng họ muốn nói rằng:
Hạnh phúc đích thật của cuộc đời chúng ta là sống trong sự hiện diện của Chúa.
Hãy đụng chạm đến Thiên Chúa để được Người biến đổi.
Sống trong Chúa là sống trong niềm vui của Tin Mừng
Chọn của cải, danh vọng, chức quyền và chính mình chúng ta sẽ bất hạnh.
Hãy chọn lấy sự giàu sang của Tình yêu, hy sinh, khiêm nhường phục vụ là chọn lấy Thiên Đàng. Đừng sống như mình không bao giờ chết, chúng ta phải trả lẽ về đời mình và những người Chúa gửi đến trong hành trình cuộc sống của chúng ta.

Và chúng ta muốn nói gì với những người thân đang nằm dưới nấm mồ này nếu không phải là lời tri ân và cảm mến.
Tri ân cảm mến vì một đời các ngài đã kiên vững sống đức tin, tình yêu và lòng cậy trông vào Chúa để nêu gương cho chúng ta.
Tri ân cảm mến vì bao hy sinh lao nhọc, vất vả ngượi xuôi, khổ đau, bệnh tật, chịu bách hại, tù đầy để xây dựng đất nước, quê hương; cho xã hội và gia đình thịnh vượng, hạnh phúc ấm êm.
Tri ân cảm mến vì một đời các ngài đã dâng hiến vì một khát vọng duy nhất là cho mỗi người được an lành trong tình yêu Thiên Chúa, trong hạnh phúc vô biên.
Tri ân cảm mến vì những đau khổ, thanh luyện mà các ngài đang phải chịu để hướng về ngày được ở bên Thiên Chúa vinh hiển.
Thiết nghĩ, người thân yêu của chúng ta đang nằm dưới nấm mồ không cần nhiều hương hoa, đèn nến nhưng cần nhất là lời cầu nguyện chân thành, là hy sinh cụ thể và những việc lành phúc đức mà các ngài đã bỏ lỡ lúc còn ở dương gian, chúng ta làm thay cho các ngài vì các ngài không còn cơ hội.

Chúng ta được mời gọi để dành trọn tháng 11 này để cầu nguyện và hy sinh cho người thân yêu của chúng ta, những người mà một đời chúng ta mang ơn mà không thể đền đáp cho cân xứng. Ước mong mọi người đều ý thức để tri ân Thiên Chúa, cám ơn tình người và sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình.

Một số hình ảnh khác của Thánh lễ
Pet. Diệm – Jos. Sáu