Giáo xứ Tiên Thôn: Khoảng Lặng Bên Thánh Thể Chúa

20/01/2019
1393
Trong những ngày vừa qua, 14-20/01/2019, giáo xứ Tiên Thôn đã cử hành tuần Chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận.

Những ngày cuối năm âm lịch trở nên náo động và nhộn nhịp. Đâu đâu ta cũng bắt gặp những bước chân vội vã của những người buôn bán, những người nông dân tất bật vào mùa cấy, cuộc sống dường như chạy nhanh hơn. Giữa những bộn bề, nổi trôi của cuộc sống nhân sinh ấy, ta lại bắt gặp một “khoảng lặng” thật linh thiêng nơi Giáo xứ Tiên Thôn. Khi trở về Giáo xứ Tiên Thôn trong tuần chầu Thánh Thể Chúa thay cho Giáo phận, ta không bắt gặp những băng rôn, khẩu hiệu, kèn trống rước sách linh đình, nhưng là một không khí trầm lắng bên Thánh Thể.

Thật là hạnh phúc khi tuần chầu lượt của Giáo xứ năm nay trùng vào những ngày cuối năm âm lịch. Đây quả là thời gian “lặng” cần thiết bên Thánh Thể Chúa để nhìn lại một năm qua. “Lặng” để nhìn sâu vào trong lòng mình để thấy cái hay mà cảm tạ Thiên Chúa, thấy cái dở để đấm ngực ăn năn và hơn hết “lặng” để cùng với Chúa viết nên dự phóng cho năm mới.

Tuần chầu giáo xứ Tiên Thôn năm nay được bắt đầu từ thứ 2 ngày 14/01/2019. Các ngày trong tuần buổi sáng mọi người tham dự thánh lễ, buổi tối là các giờ chầu, các giáo họ và hội đoàn thay nhau thờ lạy Thánh Thể, trong mỗi giờ chầu, các tín hữu được giao hòa với Thiên Chúa và tha nhân qua Bí tích Hòa giải. 

Đặc biệt trong thánh lễ khai mạc vào sáng thứ Năm, 17/01/2019 do cha Phêrô Vũ Tiến Phúc – Nguyên tổng đại diện làm chủ tế đã quy tụ gần 60 cha đến từ giáo phận mẹ Phát Diệm và Thanh Hóa đã nói lên tình hiệp thông của giáo hội Chúa.Cao điểm của tuần chầu là hai thánh lễ đồng tế vào thứ năm và thánh lễ tạ ơn bế mạc tuần chầu vào lúc 9h30 Chúa Nhật II TN C, tức ngày 20/01/2019. Trong thánh lễ hôm nay, có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Giám mục giáo phận Thanh Hóa và đông đảo quý cha trong và ngoài giáo hạt.Tâm tình “tạ ơn” như sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả những thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể. Tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Ngài đã tuôn đổ trên Giáo phận, Giáo xứ, trên từng gia đình và từng người, trong một năm qua, và cùng cầu xin Chúa chúc lành cho một năm mới sắp tới.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ biến cố Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana (Ga 2,1-12), Đức cha đã nhắn nhủ với cộng đoàn rằng: Chúa Giêsu đã đến với thế giới qua một gia đình, gia đình ấy được lập nên bởi Thánh Giuse và Đức Maria, rồi khi bắt đầu sứ vụ công khai Ngài hiện diện nơi tiệc cưới Cana, và khi đi rao giảng Tin mừng Ngài cũng luôn đồng hành với các gia đình để chia sẻ niềm vui và nỗi lo âu của họ. Như vậy, Đức Giêsu đặc biệt quan tâm tới đời sống gia đình. Ngài muốn làm nổi bật lên vai trò của gia đình, nhất là tính thánh thiêng và bền vững của gia đình Công giáo. Đứng trước những khó khăn của cuộc sống gia đình, Chúa vạch ra đường lối để gia đình luôn được êm ấm. Ngày hôm nay theo chân Đức Giêsu, Giáo hội cũng được mời gọi đồng hành cùng các gia đình trong mọi trạng huống của cuộc sống, như lời Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Mong muốn sâu xa của Giáo hội là đồng hành với con người trong hành trình trên mọi nẻo đường cuộc sống của trần gian,” và như thế, gia đình trở thành con đường của Giáo hội. Để qua gia đình, Giáo hội đến với thế giới, qua gia đình Giáo hội phục vụ và qua gia đình, Giáo hội được triển nở. Xác tín được như thế, gia đình phải trở thành nơi đón nhận sự sống, phải trở thành cộng đồng của tình thương, và là trái tim của văn minh tình thương. Và Đức cha muốn các gia đình Công giáo đem nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống vào cuộc sống hiện sinh để đầy lùi “nền văn minh sự chết.” 

Tuần chầu Thánh Thể là một “khoảng lặng” cần thiết cho đời sống đức tin, để mỗi người cùng ở lại với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đôi khi ta cần một khoảng lặng như thế để trút lại cho Chúa tất cả những phiền muộn, những u buồn, thất bại của của kiếp sống nhân sinh. Cuộc sống là thế, tấp nập, hối hả bon chen nhiều khi khiến ta cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời. Đôi khi ta lại cần một “khoảng lặng” để nhìn lên Thánh Giá, lặng để nghe tiếng Chúa nói với mình và lặng để nghe tiếng kêu cứu của tha nhân. 

Thánh lễ tạ ơn bế mạc tuần chầu kết thúc, khép lại tuần hồng phúc và ân sủng, mọi người trở về với cuộc sống đời thường. Khi trở về cuộc sống đời thường, mọi người con Xứ Tiên được mời gọi đem “niềm vui Tin mừng,” niềm vui lãnh nhận được khi gặp gỡ Đức Kitô đến cho mọi người chung quanh.

Đến với Giáo xứ Tiên Thôn ngày hôm nay, ai ai cũng nhận ra một diện mạo mới, khuôn viên xanh – sạch – đẹp, cơ sở vật chất khang trang và nhìn vào cách mọi người cử hành Phụng vụ người ta nhận thấy một đời sống đạo năng động và đức tin vững vàng. Kính chúc Đức cha, quý cha cùng toàn thể mọi người có những ngày cuối năm âm lịch bình an và đón một mùa xuân dư tràn ân lộc của Chúa để bước vào năm mới với một trái tim mới, một tinh thần mới và một sức sống mới.
Phaolô Nguyễn Hải

BTT. Gx. Tiên Thôn