Giáo Xứ Tam Tổng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu

20/08/2023
5182

“Hôm nay tại giáo xứ Tam Tổng chúng con có 95 em sẽ lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Trong số đó, Giáo xứ Tam Tổng 61 em. Giáo xứ Liên Hải 19 em. Giáo xứ Chính Nghĩa 11 em. Cộng đoàn Thành Vinh thuộc Giáo xứ Bằng Phú 4 em. Và giáo xứ Tam Tổng chúng con có thêm 120 em xưng tội rước lễ lần đầu. Các em đã học xong chương trình giáo xưng tội rước lễ lần đầu và thêm sức. Sau khi đã tĩnh tâm, xét mình và xưng tội, giờ đây con xin giới thiệu các em và xin Đức Cha ban bí tích Thêm Sức cho các em.”
Đó là lời giới thiệu của Cha Hạt Tam Tổng Antôn Vũ Đức Tú với Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, giám mục giáo phận Thanh Hóa, để xin ngài dạy dỗ và ban Bí tích Thêm Sức cho các em trong Thánh Lễ lúc 09g30 thứ Sáu, ngày 18/08/2023 tại nhà thờ giáo xứ Tam Tổng.


Vào lúc 8g30, các hội đoàn đã có mặt đông đủ tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Tam Tổng để chào đón vị cha chung của Giáo phận. Bầu khí vui mừng của ngày lễ diễn tả rõ nét trên gương mặt của từng em thiếu nhi và mọi người. Trong không khí trang nghiêm và sốt sắng, các em cùng cộng đoàn Giáo xứ vui mừng chào đón Đức Cha tại thánh đường Giáo xứ Tam Tổng.

Khởi đầu thánh lễ Đức Cha gửi lời chúc mừng đến Giáo xứ và các gia đình có con em lãnh nhận bí tích trong ngày hôm nay. Đức Cha nói đến tầm quan trọng của các bí tích khai tâm Kitô giáo. Đối với các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức, việc xức dầu trên trán các em chính là ấn tín ơn Chúa Thánh Thần khắc ghi vào tâm trí các em, thay đổi con người các em để các em gắn bó hơn với Hội Thánh và để các em làm chứng cho Chúa Kitô. Đức Cha hi vọng với sức trẻ của các em trong Giáo xứ sẽ là những cộng tác viên để giúp cho Giáo xứ ngày càng thăng tiến trong việc rao giảng Lời Chúa và giới thiệu Chúa đến cho mọi người.

Trong bài giảng Đức Cha mời gọi và nhắn nhủ các em hãy luôn thực hiện lời Chúa mỗi ngày, đối với các em nhận lãnh Bí tích Thêm Sức, các em phải sống đạo sao cho đúng mực. Đức cha nhấn mạnh vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống thường ngày. Các em sẽ lãnh nhận 7 ơn Chúa Thánh Thần để luôn nhớ đến Chúa và sống đẹp lòng Ngài. Ngài cũng nhấn mạnh rằng khi các em lãnh nhận bí tích sẽ có thêm ơn Chúa để vượt qua những khó khăn thử thách trong hành trình đức tin và sinh nhiều hoa trái trong cuộc đời.

Riêng các em xưng tội và rước lễ lần đầu, Đức Cha mời gọi các em hãy siêng năng tham dự thánh lễ và năng rước Chúa vào lòng, để có thể trở thành một nhân chứng truyền giáo đích thực của Chúa Kitô. Đức Cha cũng nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh và người đỡ đầu hãy luôn đồng hành, nhắc nhở con em mình siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể và chuyên cần trong việc học giáo lý.

Sau bài Tin Mừng, cha Antôn Vũ Đức Tú – cha chính xứ Tam Tổng đã giới thiệu các em sẽ lãnh nhận bí tích thêm sức với Đức Cha. Tiếp đó, tất cả các em cùng cộng đoàn tuyên xưng niềm tin xác tín vào Thiên Chúa. 95 em nhận lãnh bí tích Thêm Sức bước lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần qua dấu chỉ đặt tay cầu nguyện và xức dầu thánh trên trán.


Sau bài chia sẻ, Thánh lễ được diễn tiến với phần dâng lễ vật và phụng vụ Thánh Thể.

Trong phần hiệp lễ, các em Rước Lễ Lần Đầu lần lượt tiến lên lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa Kitô từ Đức cha và quý cha. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện của các em thiếu nhi được lãnh nhận bí tích thêm sức đã nói lên lời tri ân Thiên Chúa, cám ơn Đức cha, quý cha, quý sơ, quý anh chị giáo lý viên, quý bậc cha mẹ cùng toàn thể cộng đoàn vì yêu thương mà đến để cùng hiệp dâng và tạ ơn Chúa với các em trong ngày thật đặc biệt này.

Ước mong qua việc lãnh nhận các bí tích, các em ngày một vững bước trên hành trình Đức tin trong đời sống người Kitô hữu và trở nên những chứng tá sống động cho Tin Mừng của Chúa trong cuộc đời.

Bài viết: Đỗ Nga
Hình ảnh: Ban Truyền Thông Giáo xứ Tam Tổng
Xem thêm hình ảnh tại đây!