Giáo xứ Phúc Lạc: Thánh Maria Goretti - Quan Thầy Giới Thiếu Nhi

10/07/2019
1531
Ngày 6 tháng 7 hàng năm là ngày Giáo hội Công giáo kính thánh Maria Goretti - vị thánh nữ trẻ tuổi nhất đã tử đạo vì niềm tin và yêu mến Chúa Giêsu. 

Tại giáo xứ Phúc Lạc, vị thánh nữ của lòng vị tha và sự nhân từ Maria Goretti cũng chính là mẫu gương, là quan thầy của thiếu nhi. Vì vậy, trong mừng vị thánh bổn mạng, cha quản xứ cùng với các em thiếu nhi, các phụ huynh, các hội đoàn của giáo xứ Phúc Lạc đã có những hoạt động thiết thực tỏ bày lòng yêu mến thánh nữ, và qua đó, răn dạy những mầm non đức tin giáo xứ noi gương vị thánh Quan Thầy để sống mỗi ngày thêm đạo đức.Gần đây dư luận Việt Nam xôn xao những vụ việc liên quan đến ấu dâm, hiếp dâm... mà đối tượng chịu ảnh hưởng chủ yếu là trẻ em, thiếu nhi, trẻ vị thành niên. Sự xói mòn một cách đáng báo động về đạo đức cũng như ảnh hưởng từ nếp sống hiện đại, công nghệ kỹ thuật ... đã tạo ra những cạm bẫy, những cám dỗ, những thách thức dành cho các em. Trong khi "trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan" lại phải lo lắng những vấn đề của xã hội, của thời thế, của người lớn. Để rồi các em trở thành nạn nhân, chịu những giày vò, thậm chí trở nên hư hỏng.
Chưa bao giờ người ta thấy vai trò của giáo dục trong gia đình quan trọng như bây giờ. Bởi nhà trường hoàn toàn không thể rèn luyện đầy đủ cả trí tuệ, thể chất và tinh thần cho các em được. Gia đình, mái ấm, sự nghiêm khắc và tình yêu của cha mẹ mới chính là nền tảng, là tiền đề để các em lớn lên, hình thành nhân cách.

Cũng chính vì lẽ đó, trong đời sống đức tin của người Công giáo, thiếu nhi luôn được quan tâm một cách đặc biệt. Giống như khi xưa Chúa Giêsu mến yêu các em nhỏ ra sao, thì đại gia đình Kitô giáo cũng nâng niu các em như vậy.

Hàng năm mỗi dịp hè về, cánh cổng nhà trường đóng lại, là lúc cánh cổng thánh đường đón các em. Sinh hoạt, học giáo lý, đi lễ... những việc tưởng chừng như năm nào cũng lặp đi lặp lại nhưng chính là một "hành lang" để các em đi vào "khuôn khổ". Từng có người tự hào rằng lý do vì sao dù trong hoàn cảnh nào người Công giáo cũng sống ngay thẳng, lương thiện, ấy chính là nhờ từ tấm bé luôn được sống ở giữa những "giáo lý". Khi phải đắn đo lựa chọn nên làm gì, thì khi ấy giáo lý tưởng chừng khô cằn và triết lý kia lại mở ra một hướng đi đúng đắn nhất.

Ở giáo xứ Phúc Lạc cũng vậy. Tuy không phải là xứ lớn, nhưng các em nhỏ ở đây được thừa hưởng truyền thống về đời sống đạo đức bình dân khá tốt. Sự tín thác từ chính các bậc cha mẹ, sự quan tâm của các hội đoàn, của ông bà trùm, của quý cha... dành cho các em chưa bao giờ vơi cạn.

Cha Antôn Nguyễn Mạnh Hà - quản xứ Phúc Lạc cho biết: "Thiếu nhi là tương lai của giáo xứ. Khi các em được rèn giũa ngay từ tấm bé, thì khi lớn lên, các em vừa là những Kitô hữu nhiệt thành, vừa là những ngọn đuốc sáng, để chỉ lối soi đường cho người khác. Đó là niềm tin và cũng là mơ ước của những người giảng dạy giáo lý cho các em mỗi khi hè về".

Giáo xứ Phúc Lạc đợt này đã trở về với guồng quay bình dị như bao thôn quê khác. Mùa màng đã vơi bớt sự khắc nghiệt, nên thời gian này hầu như dành cho các em thiếu nhi. 

Lý do giáo xứ chọn Thánh nữ Maria Goretti làm quan thầy bổn mạng cho các em thiếu nhi chính là vì muốn qua mẫu gương vị thánh nữ để các em noi gương, sửa mình. Thánh nữ đã tử đạo khi tuổi đời còn tấm bé, mới qua mười, cũng như các em bây giờ.

Cái chết của thánh nữ đau đớn cả về tâm hồn lẫn thể xác, nhưng dù cho tuổi nhỏ, Maria Goretti đã tha thứ cho kẻ hại mình. Chỉ vì một lý do, trong trái tim của vị thánh nữ khi đó, chỉ có tình yêu của Chúa Giêsu ngự trị, mỗi lời Người dạy đều là chân lý. Vì thế, thánh nữ chọn cách tha thứ và cầu xin cho kẻ tước đi quyền sống của mình được hưởng chốn Thiên Nhan cùng mình. Trong cuộc đời này, mấy ai làm được như thế.

Chính sự thứ tha của thánh nữ, kẻ mưu hại đã ăn năn thống hối, và sau này gia nhập dòng tu, sống đời đạo hạnh.

Cha Antôn đã nhắc nhớ các em thiếu nhi Phúc Lạc về câu chuyện thánh nữ Maria Goretti khi xưa. Đồng thời cha cũng nhấn mạnh rằng, hãy luôn hãy noi gương thánh Goretti để giữ mình luôn thanh tịnh, sống đúng vai trò, cương vị và trách nhiệm của mình nơi gia đình, giáo xứ, trường học và xã hội. Bởi vì "tuổi nhỏ làm việc nhỏ, các con chính là những nụ hoa của đời, khi các con tỏa ngát hương thơm, mọi người xung quanh các con sẽ cùng được hưởng mùi thơm ấy. Và tự nhiên sẽ yêu mến bông hoa xinh đẹp và thơm tho".

Cha Antôn cũng mời gọi quý cha mẹ, những người lớn, anh chị giáo lý viên, các ông bà trùm trở nên gương sáng cho các cháu, để giúp hình thành nhân cách và sống nhân bản với mọi người xung quanh.

Đó là những chia sẻ tâm tình của cha Antôn trong ngày lễ Quan thầy thiếu nhi. Cha Antôn hy vọng 300 em thiếu nhi Phúc Lạc sẽ là 300 bông hoa thơm ngát lòng vị tha, nhân từ và lòng yêu mến.
Để không khí ngày lễ quan thầy được thêm phần ý nghĩa, cha Antôn cùng với ban Hành Giáo xứ, anh chị giáo lý viên, huynh trưởng, các hội đoàn... đã cùng các em tổ chức chương trình văn nghệ, liên hoan. Thiếu nhi nên được sống đúng tuổi thơ của mình. Câu đó chưa bao giờ sai, và lại càng cần hơn trong thời đại ngày nay, khi các bậc cha mẹ đôi khi làm các em bắt buộc phải mau lớn.
Nào là học thêm, nào là "con nhà người ta" giỏi cái này, hơn cái kia... mà lấy đi sự hồn nhiên cũng như quãng thời gian bé thơ tự mình khám phá thế giới.

Trong khi viết những dòng này, tôi đang được chứng kiến những em bé trong sáng nhất với những tiết mục văn nghệ ngây ngô, mà cực đáng yêu. Chúng không cần phải làm "con nhà người ta", cứ vô tư nhảy múa, vô tư ăn bánh kẹo và về nhà học giáo lý cùng anh chị hoặc cha mẹ.
Vẫn mong rằng mùa hè nào cũng thế, các em được đến với thánh đường thường xuyên, để hun đúc tinh thần sống đạo, để sẻ chia mối tình hiệp nhất như một trong tình yêu Chúa Giêsu, để được màu nhiệm và bàn tay chở che thánh Quan Thầy cầu bầu thêm nữa, mạnh mẽ sống trọn vẹn đức tin mà lâu nay vẫn là "điểm sáng" của giáo xứ Phúc Lạc.

Maria Én Trần