Giáo Xứ Phúc Địa: Thánh Lễ Công Bố Thư Bổ Nhiệm Tại Nhiệm Sở Mới Của Cha Giuse Trịnh Đức Ngọc

21/10/2019
2086
Vào lúc 16h00 ngày 14/10/2019, Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường - Giám mục Giáo phận Thanh Hóa đã đưa cha Giuse Trịnh Đức Ngọc về với giáo xứ Phúc Địa để bắt đầu sứ vụ mới, sau hơn ba năm làm cha chính xứ Quần Xá và đã làm cho “đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây không ngừng trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp”. Ngày trọng đại và hồng phúc của giáo xứ Phúc Địa hôm nay có sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Chủ tế trong Thánh Lễ hôm nay là Đức cha Giuse, cùng đồng tế với Đức cha Giuse có cha Tổng Đại Diện Micae, quý cha Quản hạt, đông đảo quý cha trong giáo phận và quý cha khách, cùng sự hiện diện của quý tu sĩ, quý quan khách và cộng đoàn giáo dân đông đảo của giáo xứ Quần Xá và Phúc Địa.
 

Đức Cha Giuse đã long trọng giới thiệu cha Giuse Trịnh Đức Ngọc cho cộng đoàn giáo xứ Phúc Địa. Với thư bổ nhiệm được công bố hôm nay, cha Giuse trở thành cha tân chính xứ của cộng đoàn giáo xứ Phúc Địa, và đặc biệt hơn cha Giuse còn được bổ nhiệm làm Linh Giám Hội Lòng Chúa Thương Xót của giáo phận. Qua các cử chỉ phụng vụ và những lời diễn giảng của Đức Cha trong nghi lễ nhận xứ hôm nay, cộng đoàn giáo xứ rất hân hoan, vui mừng và tạ ơn Chúa vì qua Bề Trên giáo phận, Chúa đã gửi tới cộng đoàn giáo xứ một mục tử, một người thầy và một người cha của cộng đoàn giáo xứ.
 

Cha tân chính xứ GiuseTrịnh Đức Ngọc sinh năm 1976 và thụ phong linh mục năm 2007, với rất nhiều kinh nghiệm mục vụ và với tình yêu mục tử, ngài được kỳ vọng sẽ thổi một làn gió mới vào đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây, mang lại một diện mạo mới cho cộng đoàn giáo xứ và thực hiện một đại cuộc truyền giáo mới tại nơi đây.
 

Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của dân Chúa, nhất là của vị mục tử. Vị mục tử đến để quy tụ đoàn chiên của Chúa. Với ơn Chúa Thánh Thần, cha tân chính xứ sẽ thực hiện sứ vụ ưu tiên là làm cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây sống thánh thiện, sống theo đường lối Phúc Âm. Vai trò của một cha xứ là tổ chức và xây dựng cộng đoàn. Chính vì vậy, việc xây dựng các cơ sở vật chất và tổ chức các hội đoàn, các hoạt động bên ngoài là cần thiết, nhưng sứ vụ ưu tiên của ngài vẫn phải là giúp giáo dân nên thánh. Qua đời sống và tác vụ của mình, đời sống đức tin của cộng đoàn phải được biến đổi, phải được củng cố ngày một vững mạnh. Về phía cộng đoàn giáo dân, mọi thành phần cần phải sống tinh thần đức tin, phải sống tinh thần của Chúa, tinh thần thánh giá, chứ không sống theo ý riêng. Đức Cha cũng nhấn mạnh tới tinh thần hiệp thông trong cộng đoàn: hiệp thông với vị mục tử, nhiệt thành cộng tác với ngài trọng mọi việc, đồng thời hiệp thông với nhau để xây dựng giáo xứ thành một gia đình, mà ở đó tất cả mọi người đều được quan tâm, chăm sóc và được yêu thương.
 

Sau bài giảng lễ là nghi thức nhận nhiệm sở mới của cha Giuse. Cha tân chính xứ đã tuyên thệ và tuyên xưng Đức tin. Sau đó, Đức Giám mục dẫn cha tân chính xứ ngồi ghế chủ tọa, ngồi tòa giải tội, mở cửa và xông hương Nhà Tạm, và nhất là cha tân chính xứ lặp lại lời hứa ngày chịu chức linh mục, để thề hứa trung thành phục vụ cộng đoàn theo đường lối của Giáo Hội.
 

Trong ngày trọng đại và đáng nhớ hôm nay, qua vị đại diện, cộng đoàn giáo xứ đã vui mừng tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha và hứa hết lòng cộng tác và vâng phục cha tân chính xứ, để xây dựng giáo xứ như lòng Chúa và Giáo hội mong muốn.
 

Về phần mình, cha Giuse tân chính xứ cũng bày tỏ lòng tri ân tới Đức Cha với việc bổ nhiệm này. Ngài không giấu được niềm vui khi nhận nhiệm sở mới hôm nay, nhưng cũng không thể kìm nén được nỗi xúc động khi nhớ về giáo xứ Quần Xá, nơi ngài đã hết lòng và tận tình phục vụ. Tiếp đến, cha Giuse đã đến bắt tay từng người trong Ban chấp hành giáo xứ, như một lời cam kết rằng từ nay ngài sẽ dành hết tình thương, sự tận tụy và tình bác ái mục tử cho Phúc Địa, để cùng nhau xây dựng  giáo xứ thành cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương và vững mạnh trong đức tin.
 

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn giáo xứ hân hoan ra về trong tâm tình tạ ơn về ngày “hồng phúc” hôm nay và tiếp tục cầu nguyện cho cha tân chính xứ Giuse Trịnh Đức Ngọc.
BTT. GP. Thanh Hóa