GIÁO XỨ PHONG Ý: KHÓA TIẾNG ANH HÈ 2022

21/07/2022
581

 “The limits of my language means the limits of my world.” – Ludwig Wittgenstein.
“Sự hạn chế về ngôn ngữ làm cuộc đời tôi hạn hẹp hơn!”

 

Tiếng Anh hiện nay đã trở thành thứ ngôn ngữ toàn cầu. Giữa hàng chục, hàng trăm thứ ngôn ngữ khác nhau, thế giới đã lựa chọn tiếng Anh như phương tiện để mọi người có thể hiểu được nhau, để có thể tiếp cận với những nguồn tri thức quý giá của nhân loại. Chính vì vậy mà ngày nay mọi người trên thế giới đang cố gắng tìm mọi cách để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.
 

Hiểu được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, Cha Chính xứ  Phong Ý Giuse Phạm Văn Quế đã mời quý thầy – là giáo viên tiếng Anh tại Mỹ, quý thầy cô giáo sinh xuất sắc chuyên ngành tiếng Anh trở về giáo xứ Phong Ý thân yêu này để dạy tiếng Anh cho con em trong và ngoài giáo xứ từ độ tuổi 6 đến 18 tuổi trong khóa học diễn ra từ ngày 04/07 đến ngày 07/08/2022.
 

Dù thầy cô là những người xa lạ chưa từng gặp, có những Thầy cô không cùng niềm tin tôn giáo, nhưng với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ và ngọn lửa đam mê giảng dạy đã kết nối thầy cô và các em lại với nhau, những giờ học tiếng Anh thật thú vị với những tiếng cười giòn tan đã xua đi cái nắng oi ả của tháng 7 miền Bắc, những trò chơi sôi động, những tiết học ngữ pháp, học nói thật rộn ràng.
 

Có nhiều người cho rằng, 10 năm học trên sách vở cũng không bằng 1 năm được tương tác trực tiếp với người bản địa, bởi những thứ trên sách vở luôn bị đóng khung, còn những thứ khi giao tiếp sẽ phát sinh tùy vào từng tình huống cụ thể.
 

Thật vậy, phương pháp học tiếng Anh tốt nhất chính là việc các em được gặp gỡ, được nói chuyện trực tiếp với Thầy cô giáo người bản địa để các em có thể luyện phát âm chuẩn và đúng ngữ điệu. Thường khi giao tiếp tiếng Anh, các em vẫn mang âm điệu của tiếng Việt khá nhiều, chưa biết cách phát âm tròn vành rõ chữ, luyến âm, nối từ và đặc biệt nhất là cách nhấn nhá cũng như ngữ điệu, giúp các em quen dần với việc phản xạ khi gặp người nước ngoài, luyện âm tiết chuẩn, khả năng cảm thụ ngôn ngữ một cách thực tế nhất. Tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài chưa bao giờ trở nên hiệu quả đến thế bởi không chỉ bản thân các em học được cách phát âm chuẩn từ chính người bản ngữ, mà những lỗi sai trong quá trình học đều được điều chỉnh, sẽ giúp các em nhớ sâu hơn.
 

Tuy thời gian không dài, song nhờ được tiếp xúc trực tiếp với người bản địa, các em sẽ có cơ hội tốt để rèn luyện giao tiếp, phát âm và nhất là tạo cho các em sự tự tin và mạnh dạn khi gặp người nước ngoài.
 

Không chỉ tiếp thu kiến thức ngoại ngữ, khóa học còn giúp các em rèn luyện các kỹ năng đoàn đội; biết cách tổ chức và giữ nề nếp lớp học; được giáo dục lòng biết ơn, chào hỏi những người lớn tuổi, đoàn kết yêu thương nhau; ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ của công; được vui chơi giải trí qua các buổi trò chơi ngoài trời… Đặc biệt, qua sáng kiến của cha chính Giuse, các em đi lễ sẽ ngồi theo lớp cùng với thầy cô giáo lớp mình, và cha sẽ “điểm danh” hằng ngày; nhờ đó các em đi lễ ngày thường cách đông đảo cùng với các thầy cô, tuy chưa cùng niềm tin.
 

Bên cạnh việc huấn luyện các em, vào các ngày thứ Bảy, các thầy cô giáo cũng có những trải nghiệm rất hữu ích khi tham gia công tác từ thiện như thăm trại phong, thăm các giáo họ người dân tộc, các giáo họ sông nước, các gia đình nghèo, những người già cả neo đơn… Tất cả những điều đó sẽ là những hành trang tốt cho cả thầy và trò trong hành trình tương lai.
 

Cảm ơn Cha Chính Giuse, quý Cha phó đã dành sự quan tâm đặc biệt về giáo dục cho con em trong và ngoài giáo xứ, giúp cho các em có những hành trang tốt nhất để phát triển toàn diện, bởi các em là những chủ nhân tương lai của giáo hội và xã hội. Cảm ơn quý Thầy giáo Mỹ quốc, quý thầy cô giáo Việt Nam, đã không quản ngại đường sá xa xôi, hy sinh thời gian và công việc của mình để giảng dạy tiếng Anh cho các em học sinh giáo xứ Phong Ý thân yêu này.
 

Kính chúc quý Thầy Cô giáo và các em học sinh có một mùa hè thật ý nghĩa bên nhau và lĩnh hội được nhiều kiến thức quý báu.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý Thầy Cô giáo!

Bé Hằng