Giáo xứ Ngọc Lẫm: Thánh Lễ tạ ơn mừng 25 năm Linh mục của cha Phao-lô Trần Quang Kính

25/08/2019
2284
Sáng ngày 22/08/2019, giáo xứ Ngọc Lẫm long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn mừng ngân khánh linh mục cha Phao-lô Trần Quang Kính. Hiện diện trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo quý ân nhân, thân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

Nhìn lại hành trình ơn gọi và sứ vụ linh mục của Cha Phao-lô  Trần Quang Kính!
Trong hành trình mục vụ của một linh mục, 25 năm là cả một chặng đường dài với biết bao khó khăn, thử thách nhưng cũng là hồng ân dồi dào mà Thiên Chúa đã  thương ban.  25 năm  - một con số chưa phải là lý tưởng nhưng lại rất vừa vặn để cùng ôn lại chặng đường các ngài đã đi, qua đó giúp mỗi người chúng ta cảm nghiệm một cách sâu sắc sự quan phòng, kì diệu của Thiên Chúa.
Riêng với Cha Phao-lô Trần Quang Kính, 25 năm đã qua là 25 năm sống trọn vẹn niềm vui dâng hiến. Từ một cậu bé giúp lễ thông minh, nhanh nhẹn, cha Phao-lô đã được nuôi dưỡng ơn gọi ngay trong chính nôi Đức Tin của gia đình mình tại giáo xứ Tam Tổng. Để rồi sau khi tốt nghiệp cấp 3 năm 1982, cha rời ghế nhà trường về Tòa Giám Mục phục vụ với ngọn lửa nhiệt thành luôn nung nấu trong lòng. Đến năm 1988, cha vào trường chủng viện Vinh – Thanh để học và để được thực hiện ước mơ lý tưởng của đời mình qua tiếng Chúa mời gọi.

Và ngày 24/08/1994, đánh dấu sứ mạng mục tử của cha. Ấy là sự kiện Cha Phao-lô được truyền chức linh mục bởi Đức Cha Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, trở thành người đầy tớ trung thành cho Chúa. Để từ đây, cha mang lấy hình bóng Chúa, trở nên muối ướp cho đời, là tinh hoa của Giáo Hội và là ngọn hải đăng soi sáng khắp trần gian. Ai cũng biết rằng, đời linh mục đầy những truân chuyên, thử thách nhưng cha Phao-lô cùng các cha khóa I đã luôn là những cánh chim đầu đàn không ngừng góp sức xây dựng Giáo phận. Bởi vậy, 25 năm, “dấu chân người mục tử Phao-lô” đã in trên mọi nẻo đường trong giáo phận xứ Thanh. Từ giáo xứ Đa Phạn (thuộc huyện Hậu Lộc), cha chuyển về làm thư kí Tòa giám mục Thanh Hóa tại thành phố Thanh Hóa, hay giáo xứ Nhân Lộ, Pháp Ngỡ (thuộc huyện Vĩnh Lộc), giáo xứ Bằng Phú, Ngọc Đường, Dương Giao (thuộc huyện Thạch Thành), giáo xứ Ngọc Đỉnh, Đại Tiền (Hoằng Hóa), Tiên Thôn (Hà Trung), Đa Nam (Bỉm Sơn) và nay là cha chính xứ Ngọc Lẫm (Nông Cống). Tất cả những nơi Cha đã qua ấy, đều để lại những nỗi nhớ thương da diết bởi vẫn còn đó những công trình do đôi tay cha gầy dựng, vẫn chất chứa trên mỗi miền đất lạ hóa thân thuộc hơi ấm của một người mục tử nhân lành với khẩu hiệu cuộc đời: “Hãy làm chứng cho Thầy” (Ga 15, 27).

Thánh lễ mừng ngân khánh linh mục – thánh lễ cảm tạ hồng ân thánh hiến!
Và hôm nay đây, khi  tạm “dừng chân” để ôn lại chặng đường đã đi qua, thì Thánh lễ mừng ngân khánh linh mục của cha Phao-lô là một cơ hội tuyệt vời để cảm nhận và tri ân sâu sắc hồng ân bao la của Thiên Chúa, là dịp để cha ghi nhớ thêm nữa những bàn tay đã góp phần xây dựng ơn gọi đời mình. Đồng thời, cũng là biến cố để tiếp thêm sức mạnh, động lực giúp cha vững chãi, mạnh mẽ hơn nữa trên chặng đường thánh hiến còn dài phía trước.

Thánh lễ với sự hiện diện đầy đủ của mọi thành phần: là quý cha trong và ngoài giáo phận Thanh Hóa – những huynh đệ của cha Phao-lô trên cánh đồng truyền giáo xứ Thanh, đặc biệt là có sự hiện diện của cha Phê-rô Nguyễn Hiệu Phượng, giáo sư Đại chủng viện Vinh Thanh, là các thầy, các sơ, là những ân nhân, thân nhân, ruột thịt có, thân hữu có, gia đình linh tông có, nhất là đa số giáo dân âm thầm hy sinh vun bồi cho người cha chung của mình. Sự hiện diện quý báu đó chính là niềm vui và hạnh phúc vô biên của cha trong một dịp trọng đại của cuộc đời!

Và trong phần quảng diễn lời Chúa của thánh lễ, cha Giu-se Nguyễn Văn Điệp đã mượn câu khẩu hiệu: “Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả” (Lc 1, 39-55) để làm tựa đề chính, làm tâm điểm cho bài chia sẻ của mình. Cha nhấn mạnh : “Chúa không nặn một linh mục rồi bất ngờ đặt vào giữa lòng nhân loại nhưng là cả một quá trình phát triển đầy tính nhân văn và tôn giáo, ơn gọi ấy sinh ra và lớn lên trong lời cầu nguyện của biết bao con người: từ bậc sinh thành, anh em, họ hàng, ân nhân, bạn bè, anh chị giáo dân, nam nữ tu sĩ, quí cha, quí thầy cô và cả các đấng bề trên bản quyền trong Giáo Hội. Cho nên mỗi dịp kỷ niệm hồng ân thánh hiến là một lần nhắc lại tình thương của Thiên Chúa, tri ân những hy sinh đóng góp của mọi người. Đồng thời cam kết lại điều mình đã lựa chọn với một ý thức về sự bất toàn của mình được quan phòng bởi lòng thương xót và quyền năng của Thiên Chúa.....Hôm nay, kỷ niệm hồng ân 25 năm linh mục của cha Phao-lô, chúng ta cùng với ngài tạ ơn Chúa đã chọn, gìn giữ và ban thánh chức linh mục cho Ngài.......” Bởi vậy, hai tiếng tạ ơn như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt cả cuộc đời linh mục. Không chỉ được vang lên trong thánh lễ mừng ngân khánh hôm nay, nhưng là trong mọi khoảnh khắc của cuộc đợi tận hiến!


Thánh Lễ khép lại bằng những câu cảm tạ chân thành của Cha Phao-lô, bằng những lời chúc mừng của một vị đại diện giáo dân giáo xứ Ngọc Lẫm, bằng những món quà ân tình, bằng bó hoa tươi thắm, bằng những tràng pháo tay giòn giã, bằng những nụ cười không ngớt trên môi. Chặng đường 25 năm linh mục, biết bao tâm tình. Mỗi ngày qua đi như một dấu chấm. Tạ ơn và xin thêm lời cầu nguyện để cha Phao-lô có thể bền bỉ thực hiện dấu chấm mỗi ngày mỗi tròn trịa hơn!
Xin được mượn vần thơ của  vị đại diện giáo xứ thay tâm tình nguyện xin và cảm tạ:
“Đây linh mục, sứ mệnh là ngôn sứ
Không dễ dàng trong ứng xử thời nay
Bao vấn đề toàn cầu hóa lớn thay
Ngài bé nhỏ sao với tay thực hiện
Vâng phận ngài: là bình sành tan biến
Nhưng chứa đựng kho mầu nhiệm nước trời
Ngài không đến trong sức mạnh con người
Mà bằng sức mạnh từ trời – Thiên Chúa
Cần chính Ngài trong niềm tin muôn thuở
Nên chứng nhân lời của Thánh Phao lô
Tôi làm được mọi sự chính là do
Đấng đã ban sức mạnh cho tôi sống”

 
Maria Thùy Dung
BTT Giáo phận Thanh Hóa