Giáo xứ Ngọc Lẫm : Rước hoa kính Đức Mẹ

04/06/2020
389
Ngày 31 tháng 5 năm 2020 là ngày của những sự kiện đầy ý nghĩa tại Giáo xứ Ngọc Lẫm: Làm phép tượng lòng thương xót, ngày tạ tháng hoa kính Đức Mẹ, ngày mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, ngày giáo xứ tròn 70 năm thành lập (1950 - 2020). Đồng thời, giáo họ thánh Phê-rô hoàn thành ngôi nhà phòng khang trang, rộng rãi.
 

Suốt cả tuần vừa qua, có thể nói giáo xứ Ngọc Lẫm thật vui tươi, nhộn nhịp, vì có nhiều người trong các hội đoàn đến nhà thờ, nhà xứ để chuẩn bị cho cuộc rước kiệu có một không hai. Đó là cuộc rước kiệu Đức Mẹ bằng xe ô tô, xe máy. Trong xứ có bao nhiêu chiếc xe, thì bấy nhiêu chiếc xe được trang trí lộng lẫy: cờ, hoa và những băng-rôn, khẩu hiệu tôn vinh Mẹ được các hội đoàn chuẩn bị chu đáo và ý nghĩa. Đặc sắc, khéo vận dụng là đoàn xe kéo - phương tiện chở cói thường ngày - đã được giáo khu số 5, giáo họ Thanh Giang kỳ công kết thành con rồng dài 35m, trang trí rực rỡ cờ hoa, ví như một đoàn tàu hỏa chở khách. Đoàn tàu này đã chở 105 em hoa thiếu nhi và các anh chị giáo lý viên.
 

15 giờ 30 phút, khi tiếng chuông ngân dài vừa dứt, thì tiếng trống kèn nổi lên để khai mạc cho chuỗi các sự kiện. Hôm nay, cha quê hương Phê-rô Vũ Hồng Thái cũng về với giáo xứ. Ngài đã chủ sự việc làm phép tượng Lòng Chúa thương xót và chủ sự đoàn rước.
 

Cái nắng như đổ lửa ngày cuối tháng Năm không cản bước chúng con, đoàn con dưới bóng Mẹ, lòng yêu mến Mẹ. Các hội đoàn đã sẵn sàng cho chặng đường dài khoảng gần 2 km. Tiếng  trống, kèn, tiếng hát pha lẫn những tiếng máy của phương tiện làm át hết tiếng ve râm ran, làm lòng người hứng khởi cất bước cung nghinh Đức Mẹ.  

Sau 45 phút hành trình, đoàn rước đã về tới giáo họ thánh Phê-rô. Tiếp đến, bốn đội hoa, với trên 300 người con, dâng tiến Mẹ những bông hoa tươi thơm ngát, muôn màu sắc. Đặc biệt là những đóa hoa lòng, lòng yêu mến lòng nhiệt tình. Quả là một sự hy sinh thời gian, vật chất. Mọi người vừa trải qua mùa chống dịch, nào cách ly, nào dãn cách xã hội, xây dựng nhà phòng giáo họ thánh Phê-rô, nhưng tất cả đã dành thời gian tập dâng hoa để hôm nay về đây dâng Mẹ.
Trong Thánh Lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống, cha xứ Phao-lô Đỗ Nguyễn Hoàn đã khai lễ với những niềm vui của Giáo Hội, giáo xứ, giáo họ Phê-rô: 70 năm mừng giáo xứ được thành lập, thì cũng cách đây 70  "người con út" là giáo họ thánh Phê-rô xây dựng được ngôi nhà phòng khang trang đẹp đẽ. Với 80 ngày, bao nỗ lực, hy sinh của nhiều người cả về thời gian, tiền của, công thợ và bao nhiêu sự cống hiến đóng góp để công trình hoàn thành.

 

Trong bài giảng lễ, cha phó Giu-se Vũ Văn Huân đã nói về Chúa Thánh Thần: Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa thật. Chúa Thánh Thần là Ngôi thứ Ba của Thiên Chúa. Danh xưng của Người được gọi là Thần Khí, Đấng Bào Chữa, Đấng An Ủi và Thần Chân Lý. Kinh Thánh cũng dùng các biểu tượng khác nhau để nói về Chúa Thánh Thần như: nước, lửa, việc xức dầu, áng mây, ánh sáng ấn tín, bàn tay, ngón tay và chim bồ câu. Hôm nay mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống chính là ngày sinh nhật của Giáo Hội. Đây là dịp giúp mỗi người chúng ta cảm mến ân huệ của Chúa Thánh Thần. Người luôn luôn hiện diện và hoạt động trong Giáo Hội và trong thế giới, cũng như trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Chúa Thánh Thần đã đổi mới các tông đồ một các toàn diện: Chúa Thánh Thần đổi mới trí khôn của các Tông đồ, Chúa Thánh Thần  đổi mới ý chí của các Tông đồ, Chúa Thánh Thần đổi mới trái tim của các Tông đồ.
 

Chúa Giê-su đã trao cho các Tông đồ ba đặc ân như sau: Ngài ban ơn Chúa Thánh Thần cho các Tông đồ; Ngài ban cho các ông quyền tha tội; Ngài ban cho các ông ơn bình an. Cha phó cũng mời gọi mỗi người hãy mau mắn chạy đến với Bí tích hòa giải, mỗi khi chúng ta yếu, sa ngã. Hôm nay, khi tưởng niệm việc Đức Giê-su phục sinh thực hiện lời hứa ban Chúa Thánh Thần cũng là ngày sinh nhật của Hội Thánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần đến làm mới lại con người của mỗi người chúng ta, với những yếu đuối và bất toàn, để chúng ta biết sống đẹp lòng Chúa hơn, để chúng ta biết sống và mang lại hạnh phúc cho người khác, có như thế tâm hồn chúng ta cũng có được bình an.

Cuối Thánh lễ, ông chánh đã đại diện cho cộng đoàn nói lên lòng biết ơn cha xứ và cha quê hương. Ông kính chúc quý cha được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và ông cũng thay lời cho cộng đoàn hứa sẽ tích cực cộng tác với các cha để xây dựng giáo xứ ngày thăng tiến hơn.

Giu-se Minh Hiền
Ảnh : Nguyễn Thắng - Thùy Trang