Giáo xứ Mục Sơn: Hồng ân 97 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức

01/09/2019
1337
Sáng thứ Năm, 29/8/2019, giáo xứ Mục Sơn đã  hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường - Giám mục giáo phận Thanh Hóa về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho 97 em thiếu nhi trong giáo xứ. Đồng tế với Đức Giám mục giáo phận có cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh - Trưởng hạt Hữu Lễ, cha xứ Mục Sơn - Vicentê Vũ Văn Dự, cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự thánh lễ còn có sự hiện diện của quý thầy, quý sơ, các bậc phụ huynh, các em thiếu nhi và đông đảo giáo dân trong giáo xứ.
Từ sáng sớm, các em thiếu nhi và bà con giáo dân đã tập trung trước cổng nhà thờ để chào đón Đức Cha, quý cha và quý khách. Lúc 8h45, Đức Cha đến cổng giáo xứ và đúng 9 giờ, đoàn rước bắt đầu tiến vào nhà thờ để cử hành Thánh lễ. Đây là thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức lần đầu tiên, kể từ khi giáo xứ Mục Sơn được tách ra từ giáo xứ mẹ Hữu Lễ.
 
Đầu thánh lễ, Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn cùng nhau tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách riêng cho các em thiếu nhi lãnh nhận Chúa Thánh Thần hôm nay được vững vàng đức tin, biết loan báo Tin Mừng, giới thiệu Chúa đến cho mọi người xung quanh, để các em trở nên những Kitô hữu tốt từ trong gia đình, đến học đường và bà con lối xóm.

Sau khi công bố Tin Mừng, cha xứ Vicente long trọng giới thiệu với Đức Cha 97 em thiếu nhi đã được học hỏi giáo lý trong thời gian dài và đủ điều kiện xin Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức.Trong bài giảng, Đức Cha đưa ra những câu hỏi dành cho các em thiếu nhi về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong Kinh Thánh. Qua đó, ngài nhắc nhở các em: "Chúa Thánh Thần chính là sự sống, giúp chúng con trở nên con người mới giống Chúa Giêsu". Đức cha mời gọi mỗi người cùng nhìn lại hành trình biến đổi của các Tông Đồ thời Giáo Hội sơ khai. Khi chưa lãnh nhận được Chúa Thánh Thần, các Tông Đồ sợ người Do thái tìm bắt, nên mọi cửa phòng đều đóng kín. Nhưng khi Chúa Thánh Thần đến với các Tông Đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần dưới hình lưỡi lửa, Ngài đã ban cho các ông Thần Khí, biến các Tông Đồ thành những nhà giảng thuyết hùng hồn và trở nên những chứng nhân cho lòng thương xót Chúa. Các Tông Đồ đã công khai rao giảng Tin Mừng, làm chứng về Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh và đã sống lại. Ngay trong ngày hôm đó, đã có tới 3000 người được rửa tội. Từ câu chuyện trong sách Công Vụ Tông Đồ, Đức cha Giuse nhấn mạnh với các em: Ngày hôm nay, các con đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các con phải trở thành người công dân tốt, giáo dân tốt, hàng xóm tốt; đến trường vâng lời thầy cô, học thật giỏi; về nhà vâng lời cha mẹ, hàng ngày siêng năng đi lễ, siêng học giáo lý, tham gia các hội đoàn. Khi các con sống tốt là các con chu toàn xứ vụ truyền giáo, mang Chúa đến cho mọi người. Cuối cùng, ngài cũng nhắn nhủ các bậc phụ huynh cố gắng giáo dục, chăm sóc đời sống đức tin cho các em.Trước khi lãnh nhận Bí tích, các em thiếu nhi cùng cộng đoàn tuyên xưng đức tin, lặp lại lời hứa khi chịu phép rửa tội; sau đó, lần lượt các em thiếu nhi cùng cha mẹ đỡ đầu tiến lên cung thánh để được Đức Cha xức dầu trên trán. Đây là phần chính yếu của việc cử hành Bí tích Thêm sức. Với việc đặt tay trên các em, Đức cha cầu xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Ngài kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các em, một dấu ấn thiêng liêng không thể phai nhòa. Từ đây, các em được biến đổi thành những con người mới, được công nhận là người đã trưởng thành về đức tin, trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô, can đảm sống theo Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, đại diện cho 97 em được Thêm Sức hôm nay đã ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý thầy xứ, quý sơ, các anh chị giáo lý viên, cùng toàn thể cộng đoàn đã giúp đỡ, dạy dỗ các em trong  suốt thời gian vừa qua và tổ chức Thánh lễ hôm nay thật long trọng, sốt sắng. Trong tâm tình biết ơn, các em hứa sẽ luôn phấn đấu sống chăm ngoan, siêng năng học hỏi giáo lý và văn hóa, tích cực tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện, để hồng ân của Chúa và đức tin luôn được lớn mãi trong tâm hồn.

     
Đức cha đã khen và chúc mừng các em. Ngài cũng cảm ơn về tình hiệp thông của mọi người trong công việc xây dựng nhà Chúa và bày tỏ niềm hy vọng truyền thống tốt đẹp này sẽ được lan truyền đến các thế hệ trẻ mai sau.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 45'. Các em thiếu nhi cùng Đức Cha chụp hình lưu niệm để ghi dấu ngày hạnh phúc trọng đại này.


 Maria Phan Thủy
BTT. Gx. Mục Sơn.