Giáo xứ Mông Ân: Lễ khánh thành Trung tâm Mục vụ Giáo xứ

12/09/2020
1131
Thứ Sáu, 11.09.2020, trong tinh thần vui tươi, phấn khởi của cha xứ Phêrô Nguyễn Xuân Lai cũng như toàn thể bà con giáo dân trong giáo xứ, giáo xứ Mông Ân đã tổ chức Thánh lễ Tạ ơn và khánh thành trung tâm Mục vụ giáo xứ.

Nghi thức và Thánh lễ diễn ra với sự chủ tế của Đức cha Giuse Nguyên Đức Cường cùng với sự đồng tế của Cha quản xứ, các cha trong và ngoài giáo phận, và sự hiện diện của quý ân nhân xa gần cũng như toàn thể bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Đúng 9 giờ, đoàn xe của Đức Cha và các cha trong và ngoài giáo phận đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ. Sau ít phút chào mừng Đức Cha và quý Cha là nghi thức Thánh Hóa và cắt băng khánh thành trung tâm Mục vụ của giáo xứ.
 

Sau nghi thức khánh thành và thánh hóa trung tâm Mục vụ, đoàn đồng tế đã tiến vào ngôi Thánh đường bé nhỏ của giáo xứ để cùng dâng lên Thánh lễ Tạ ơn trong lời ca giòn dã, sốt sắng: “Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa…”
Các bài đọc trong Thánh lễ hôm nay đã được chính cha xứ lựa chọn kỹ lưỡng. Bài đọc 1 là bài trích sách Huấn ca nhấn mạnh ý nghĩa của việc Tạ ơn, đúng như tâm tình: việc Tạ ơn không thêm gì cho Chúa nhưng lại sinh nhiều ơn ích hơn cho chúng con.

Bài đọc 2 là bài trích thư của Thánh Phao lô Tông đồ gửi cho cộng đoàn tín hữu Cô rin tô. Bài đọc là Lời chúc phúc của vị Thánh Tông đồ dành cho cộng đoàn tín hữu của Ngài và lời Tạ ơn Ngài dâng lên Thiên Chúa vì những ân huệ lớn lao mà Thiên Chúa đã thực hiện. Phải chăng đó cũng chính là tâm tình mà vị chủ chăn – cha quản xứ Phêrô - muốn dâng lên Thiên Chúa và dành cho giáo dân của mình trong ngày trọng đại này?
 

Đặc biệt, bài Tin Mừng trích trong sách Tin Mừng theo Thánh Gioan - đoạn Tin mừng mà bất kể một tín hữu nào cũng khắc cốt ghi tâm như một sự an ủi, một sự bình an, một đích điểm cuối cùng với lời tỏ tình đầy yêu thương của Chúa Giêsu: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.” Còn gì hạnh phúc hơn khi mà sau tất cả mọi lo toan vất vả được ở lại trong tình thương của Chúa!
 

Sau đó là bài giảng đầy tâm tình của Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường. Trong đó Ngài giải thích ý nghĩa của ba bài đọc và không quên nhấn mạnh rằng: “Nếu nhà thờ là trung tâm cuả đời sống giáo xứ, là nơi Thiên Chúa ngự để lắng nghe những lời kêu khấn của con cái Ngài để từ đó các tín hữu lan tỏa yêu thương và làm cho mọi người biết rằng Chúa yêu thương họ, thì nhà Mục vụ cũng quan trọng không kém: đó là nơi đào tạo người Kitô hữu cho giáo xứ và cho giáo hội. Vì vậy, việc xây được nhà mục vụ giáo lý thật là dịp trọng đại để mọi người Tạ ơn Chúa và cảm ơn nhau.
 

Sau bài chia sẻ đầy tâm tình của Đức Cha Giu se, Thánh lễ được tiếp tục một cách trang nghiêm, sốt sắng với phần phụng vụ Thánh Thể.
 

Kết thúc Thánh Lễ là bài cảm ơn của vị đại diện giáo xứ dâng lên quý đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Đáp lại lời cảm ơn, Đức cha Giuse không quên nhắn nhủ: “Có nhà giáo lý rồi thì phải chịu khó đi học, chịu khó động viên cho con em đi học. Để rồi sau này khi trưởng thành, có em dù có đi học ở Hà Nội, có em đi làm ở Sài Gòn… thì các em vẫn giữ được nền tảng đức tin của mình để sống tốt đời đẹp đạo…”
 

Sau phần chúc lành của Đức Cha Giuse, mọi người ra về, ai cũng phấn khởi, mang đầy tâm tình tạ ơn và hy vọng.

---
Giáo xứ Mông Ân là một giáo xứ mới, mặc dù bà con giáo dân ở đây đã có nền tảng đức tin từ lâu đời, việc học giáo lý ở đây vẫn luôn là một niềm khao khát rất lớn của bà con giáo dân. Ai cũng muốn cho con em mình được học hỏi giáo lý, được có nền tảng đức tin vững chắc, để có thể giữ đạo, sống đạo và trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không bỏ đạo. Trước đây, khi chưa có nhà giáo lý, việc học giáo lý được diễn ra một cách đơn sơ, thiếu thốn: lớp  thì học dưới gốc cây, lớp thì chia nhau ngồi trong nhà thờ, lớp thì được học trong một vài phòng trong nhà xứ… Tuy vậy nền tảng giáo lý đức tin vẫn nuôi dưỡng được nhiều ơn gọi Linh mục và tu sĩ trong giáo xứ.

 

Năm 2019 cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Lai, với dáng người nhỏ bé, sức khỏe không được tốt, nhưng sau khi cầu nguyện, xin ơn Chúa, ngài đã lên kế hoạch và kêu gọi bà con trong giáo xứ chung lòng, chung sức, góp công góp của để xây lên ngôi nhà Mục vụ khang trang, phục vụ cho việc sinh hoạt tôn giáo của giáo xứ.
 

Ước mong việc học giáo lý của con em trong giáo xứ sẽ được Chúa chúc phúc, được diễn ra một cách tốt đẹp, đạo đức và thánh thiện. “Xin Chúa hoàn tất những gì Ngài đã khởi sự nơi chúng con.”

Quý vị có thể xem thêm hình ảnh tại đây

Têrêsa Trần Thị Thắm
Maria Trần Gấm
BTT Giáo xứ Mông Ân