Giáo Xứ Liên Nghĩa: Tuần Hồng Phúc Chiêm Ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể Và Đón Nhận Ơn Chúa Thánh Thần

29/11/2018
850
Chúng tôi đặt chân đến Liên Nghĩa trong buổi sáng Chúa nhật - Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ nhân Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Giữa cảnh tưng bừng trẩy hội, những tà áo dài thướt tha nhiều màu sắc, cùng cảnh xúng xính của các mẹ, các chị trong ca đoàn, trong đội kèn, đội trống như tô thêm sự rộn ràng tươi mới của một giáo xứ miền chiếu cói Nga Sơn. Lòng người thêm háo hức bởi bấy lâu nay đã từng có nhiều dịp ghé thăm nhưng lại ít được tham dự một thánh lễ vào dịp trọng đại của giáo xứ.

Bước qua cổng chào với những băng rôn, cờ hoa trang trí cho ngày chầu lượt này được kéo dài từ ngoài đường cho đến tận vào nhà xứ. Trước mắt tôi chính là ngôi nhà xứ và nhà giáo lý thật khang trang, rộng rãi. Bên cạnh đó là các công trình để phục vụ cho các sinh hoạt ngoài trời của giáo xứ mới được trùng tu xây dựng xong ít ngày. 

Ngắm nhìn từ trên cao, Liên Nghĩa hiện lên một tổng thể kiến trúc hài hòa, biểu hiện cho sự năng động - sáng tạo trong cách làm ăn và sinh hoạt của mỗi người giáo dân nơi đây. Với những công trình mang dáng dấp hiện đại đã đem lại một diện mạo mới cho mảnh đất Liên Nghĩa hôm nay. Giáo xứ Liên Nghĩa hiện có hơn 3.600 giáo dân, với các giáo họ: Liên Bang, Liên Quy, Thiện Nhân, Lạc Nghiệp, Hiếu Nghĩa, Yếu Nghĩa và Vĩnh Yên dưới sự coi sóc của Cha chính xứ Antôn Phạm Văn Châu và Cha phó xứ Giuse Nguyễn Văn Nghị. 

Nhìn lại quá khứ với tâm tình biết ơn, mỗi người tín hữu nơi đây đang cố gắng xây dựng giáo xứ trở nên sống động, tràn đầy sự trẻ trung với nền tảng đức tin truyền thống và các giá trị của tiền nhân.

Tham dự tuần chầu chính là cơ hội để mọi người trong giáo xứ Liên Nghĩa nhìn lại Bí tích Thánh Thể và hiệp thông liên kết trong mối dây Đức Tin nơi Giáo Hội. Chúa Giêsu đã không ngần ngại khi trao ban Mình và Máu của Ngài để dưỡng nuôi chúng ta. Chính vì thế, Thánh Thể là một món quà vô giá mà Thiên Chúa đã trao tặng cho chúng ta. Thông qua nguồn thần lương này, Chúa Giêsu muốn hiện diện cùng đoàn chiên của Người luôn mãi. 

Cao điểm chính là Thánh lễ Tạ Ơn Tuần Chầu và ban Bí tích Thêm Sức, do Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Giám mục Giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có quý cha Hạt Trưởng, quý cha trong và ngoài giáo hạt Tam Tổng. Tham dự Thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, quý ban Hành giáo các giáo xứ bạn, cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Liên Nghĩa.

Chia sẻ Lời Chúa hôm nay, Đức cha Giuse đã cho cộng đoàn hiểu hơn về Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ. Người chính là vị Vua Tình Yêu mà Chúa Cha đã ban tặng để cứu chuộc nhận loại sau khi tổ tiên loài người phạm tội. Người đến thế gian để phục vụ chứ không phải đến để được mọi người phục vụ. Qua phép rửa, mỗi người chúng ta đã được tham dự vào địa vị vương đế, chức vụ tư tế và ngôn sứ của Chúa Kitô. Đây cũng là một đặc ân cao quý và cũng là trách nhiệm của những ai đã gia nhập Giáo Hội của Chúa Kitô qua phép rửa. Nay Người lại ban thêm sức mạnh cho chúng ta qua Bí tích Thêm sức để chúng ta nhiệt thành hăng say trong việc rao giảng Tin mừng đến cho mọi người.

Với 109 em được đón nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, các em sẽ được Chúa Thánh Thần nâng đỡ các em phải biết cố gắng hơn cho tương lai bằng việc trau dồi thêm kiến thức, nhân cách và lòng đạo đức. Mặc dầu các em còn chịu nhiều thiệt thòi, ngay cả trong những tiêu cực học đường mà đất nước đang phải đối diện. Nhưng là những người Kitô hữu, các em phải cố gắng ‘học thật, thi thật’ và sống thật trong xã hội đầy giả dối, tiêu cực ấy để trong tương lai, các em có thể góp phần xây dựng và làm phát triển quê hương của mình.

Trải qua muôn vàn biến cố thăng trầm, giáo xứ đã vượt qua bằng sự gắn bó, đoàn kết. Khoảnh khắc ân sủng và tình thương trong tuần chầu đã làm triển nở thêm đức tin và lòng đạo đức của mỗi tín hữu trong giáo xứ. Bày tỏ niềm vui Đức cha Giuse chúc mừng toàn thể cộng đoàn dân Chúa và đặc biệt là các em vừa được đón nhận ấn tín của Chúa Thánh Thần trong ngày hồng phúc này. Ngài mong muốn, mỗi thành viên trong giáo xứ cố gắng sống đức tin và hiệp thông với Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày.

Trong diễn từ kết thúc, Đức cha Giuse một lần nữa đã gửi lời nhắn nhủ tới cộng đoàn hiện diện rằng, với xã hội hóa như hiện nay, việc giữ đạo của nhiều người không được tốt, đặc biệt nơi đây còn rất nhiều bà con lương dân, Ngài nhờ cộng đoàn đem Chúa đến cho họ qua đời sống hằng ngày. Đức cha cũng cầu chúc an bình và hạnh phúc tới mọi người trong giáo xứ trong ngày hồng phúc này và ước mong những chương trình, dự định của giáo xứ thu được nhiều kết quả.

Tuần chầu lượt là lúc xếp lại mọi lo toan, mọi toan tính để nhường chỗ cho niềm vui ngày hồng phúc và đây cũng là dịp kín múc suối nguồn ơn thiêng không ngừng tuôn chảy từ tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Tuần chầu Thánh Thể kết thúc nhưng sẽ là điểm khởi hành cho một lối sống tươi mới dưới ánh sáng Đức Tin. Đây cũng là dịp thuận tiện để bà con có thể thăm viếng nhau, tăng thêm cơ hội để giới trẻ giao lưu, học hỏi đời sống Đức Tin và đây cũng chính là cơ hội để mọi thành phần trong giáo xứ trở lại với Thiên Chúa trong bí tích hòa giải.

Ước mong rằng với tuần hồng phúc Chầu Thánh Thể của giáo xứ, Liên Nghĩa sẽ luôn chu toàn và làm tăng tiến truyền thống tốt đẹp của giáo phận, nhằm thôi thúc và truyền lửa cho mỗi tín hữu trong giáo xứ ngày càng lớn mạnh về đức tin, can trường làm chứng cho Tin Mừng giữa xã hội đầy biến động này.

Chia tay Liên Nghĩa giữa phút giây bịn rịn, trong mỗi người chúng tôi lưu lại cả khối chân tình.  Đó chính là niềm khao khát, mong mỏi được trở lại hòa nhịp đập cùng xứ đạo, để được “đi ra những vùng ngoại biên”, để bắc thêm những nhịp cầu và can đảm dấn thân trên mảnh đất Nga Sơn từng thấm đẫm dấu ấn tình yêu.
 
 
 
 
 
 

BTT. Gx. Liên Nghĩa