Giáo Xứ Kẻ Rừa: Sắc Màu Hội Hoa Trong Thánh Lễ Cầu Cho ơn Thiên Triệu

08/05/2020
2601
Tháng Năm lại đến Mẹ ôi!
Ngàn hoa đua nở sắc hương ngợp trời
Mẹ là xuân thắm rạng ngời

Gợi lòng nhân thế quê trời trường xuân.

 

Tháng Tư đã qua đi, nhường chỗ cho tháng hoa lại về, một mùa hoa lòng đang thôi thúc con tim từng người dân Kẻ Rừa chạy đến với Mẹ, tôn vinh Mẹ và cậy nhờ Mẹ. Trong tâm tình tạ ơn và yêu mến Mẹ, lòng chúng con lại nô nức, trong niềm vui được góp muôn cánh hoa đồng nội, đem về kính dâng Mẹ.

Đặc biệt, do đại dịch Covid - 19, mang lại nhiều biến động trong những tháng qua nên dường như giờ đây tháng của tuổi học trò bắt đầu đến trường, tháng khắp nơi rực trời hoa phượng, tháng của những cái nắng chói chang, tháng của những cơn mưa bất chợt.
Trong niềm vui Phục Sinh, Kẻ Rừa chúng con quây quần trước nhan Mẹ, để khai mở tháng hoa, tháng mà Giáo Hội mến yêu dành riêng để tôn vinh bày tỏ lòng thảo hiếu đối với Mẹ. Nguyện xin cho lời tôn vinh Mẹ chiều nay thấm nhuần hương hoa và tình mến lung linh muôn màu sắc, chúng con góp dâng lên Mẹ, sẽ được chính tay Mẹ dâng lên để ca tụng Thiên Chúa là nguồn Chân - Thiện - Mỹ, là đấng sáng tạo và cứu chuộc đấng tôn thờ.

 

Mỗi loại hoa tượng trưng cho nhiều cuộc đời khác nhau, đại diện cho các thành phần khác nhau: hoa của những tâm hồn tận hiến, hoa của tuổi thơ trong trắng, hoa của mối tình nồng cháy mà giới trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân, hoa tình yêu chung thủy của đời sống vợ chồng, hoa tím của những người bệnh tật đau yếu. Tất cả đều nguyện xin dâng lên Đức Mẹ, với mong ước xin Mẹ thương đón nhận và chúc lành cho mỗi người và mỗi gia đình trong giáo xứ Kẻ Rừa chúng con.
 

Vào lúc 16h, chiều Chúa Nhật IV phục sinh ngày 03 tháng 05 năm 2020, cộng đoàn giáo dân cùng các hội đoàn đã tập trung đông đủ và sẵn sàng để chuẩn bị cho nghi thức rước kiệu và dâng hoa tôn vinh Mẹ Maria. Khuôn viên nhà thờ Kẻ Rừa rực lên muôn màu áo, tràn ngập sắc hương hoa. Sau lời kinh khai mạc của cha chủ tế, cha phó Paul Trần Nguyên Lộc chủ sự nghi thức rước kiệu được cử hành long trọng, trang nghiêm và sốt sắng xung quanh làng giáo họ Đông Thị. Đoàn rước được xếp thành hai hàng nối dài, tôn kính qua những tiếng kèn cùng với những lời kinh, tiếng hát từ những tâm hồn con thảo dâng lên Mẹ. Tham gia đoàn rước có các hội đoàn, và 5 đội hoa của giáo xứ.
 

Sau khi cung nghinh Mẹ Maria, các đội hoa được dâng theo thứ tự như giáo họ Ngọc Lâu, thiếu nhi giáo họ Đông Thị, đội hoa giáo họ Đại Lợi đặc biệt có cha chính Giuse Trần Văn Minh. Nối tiếp là đội hoa gia trưởng giáo họ Đông Thị có thầy xứ Batôlômêô Mai Văn Lập, cuối cùng là đội hoa giới hiền mẫu và giới trẻ đặc biệt có cha phó Paul Trần Nguyên Lộc.

Từng điệu múa duyên dáng, nhịp nhàng, theo giai điệu trầm bổng của bài thánh ca hát mừng Mẹ, những chùm hoa đầy màu sắc cùng uyển chuyển theo điệu múa trên bàn tay của cha chính, cha phó, thầy xứ, của bố, mẹ, giới trẻ, và thiếu nhi. Xin Mẹ thương đón nhận và ban cho giáo phận Thanh Hóa thân yêu cũng như cho toàn thế giới được bình an.
Ước mong mỗi người con Kẻ Rừa hãy ngước trông lên Mẹ mỗi ngày để thêm yêu mến và cậy trông Mẹ, noi gương tín thác và vâng phục, lắng nghe và thi hành lời Chúa, chu toàn thánh ý Chúa như Mẹ trong cuộc hành trình đức tin nơi trần thế, để ngày sau cùng Mẹ hưởng phúc vinh trên trời.

Ngày dâng hoa và rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ được kết thúc bằng Thánh Lễ do cha chủ tế, cha phó Paul Trần Nguyên Lộc. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ có cha chính Giuse Trần Văn Minh. Trong lời khai lễ, ngài nói Chúa nhật IV Phục Sinh hằng năm, còn gọi là Chúa Nhật Chúa chiên lành, Giáo Hội dành riêng để cầu nguyện cho ơn thiên triệu, nghĩa là cầu xin Chúa ban cho giáo hội có nhiều người trẻ biết hy sinh, biết quảng đại đáp lại lời mời gọi làm Linh mục, tu sĩ. Giáo Hội hôm nay cũng như trong tương lai vẫn luôn cần đến sự hướng dẫn của các mục tử để đoàn chiên được sống trong đồng cỏ xanh tươi.

 

Sau các bài đọc cha Paul đã chia sẻ Lời Chúa. Trong bài đọc 1, Phê rô và các tông đồ vạch ra cho dân chúng tại Giêsusalem biết họ đã nhầm lẫn nghe theo những nhà lãnh đạo gian dối của thượng hội đồng để đóng đinh đấng Thánh của Thiên Chúa. Trong bài đọc 2 tác giả thư Phêrô chỉ cho thấy người tín hữu thật là người được ơn Thiên Chúa ban cho biết bắt chước gương Đức Ki tô để làm việc lành, chịu đau khổ, và kiên tâm chịu đựng đến cùng mà không báo thù, vì biết Thiên Chúa sẽ phân xử cho họ. Trong bài Tin Mừng theo thánh Gioan 10, 1 - 10 Chúa Giêsu chỉ cho các tín hữu biết người lãnh đạo thực sự là những người phải đi ngang qua Ngài để chăm sóc chiên, tất cả những người đi lối khác đến với chiên đều là những kẻ trộm và kẻ cướp. Người mục tử thật giúp chiên sống dồi dào, trong khi kẻ làm thuê chỉ tìm cách tiêu diệt mạng sống của chiên.
 

Hôm nay ngày của Mẹ (Mother day) cũng là ngày thế giới cầu cho ơn thiên triệu, trong hân hoan của lời tạ ơn, tạ ơn về đời sống Linh mục, Tu sĩ. Tạ ơn về sự hiện diện của các nữ tu và những mầm non đang tiếp bước trong ơn gọi, như lời Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II từng thiết tha và nhắc đi nhắc lại: "Không chỉ các Giám mục, hay Linh mục, mà tất cả anh chị em tín hữu đều được mời gọi và có bổn phận cổ võ ơn Thiên triệu, đồng thời chia sẻ và tham gia cầu nguyện công cuộc trọng đại và cao quý này".
 

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, ban cho mỗi gia đình, mỗi thành viên trong giáo xứ Kẻ Rừa ơn bình an và tràn đầy niềm vui trong cuộc sống và ban cho giáo xứ luôn kiên vững trong Đức Tin, và lòng đạo đức mỗi ngày một thăng tiến. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta chăm chỉ tích lũy cho đời mình những "cánh hoa bất tử", không bao giờ tàn phai, lúc nào cũng tỏa hương thanh thoát. Cùng với Mẹ, chúng ta cùng tạ ơn Chúa và can đảm nói lời XIN VÂNG trong mọi hoàn cảnh.
 
                                                                                    Hoàng Hồng