Giáo Xứ Kẻ Rừa: Mừng Ngân Khánh Hồng Ân Linh Mục Cha Giuse Trần Văn Minh: “Vâng lời Thầy, con xin thả lưới”

26/08/2019
2176
Vâng lời Thầy, con xin thả lưới” (Lc 5,5). Đó là câu châm ngôn sống đời linh mục của cha Giuse Trần Văn Minh. Suốt hành trình hai mươi lăm năm qua, ngài đã sống trọn vẹn là người mục tử của Chúa luôn hết mình vì đoàn chiên. Hôm nay quả là một ngày hồng phúc để cha Giuse tạ ơn Thiên Chúa, tri ân mẹ Giáo hội và cảm mến những ân tình dành cho tất cả những ai đã cùng giúp đỡ và cộng tác với ngài trong suốt hai mươi lăm năm qua.

Hai mươi lăm năm chặng đường dài
Đôi chân Linh mục miệt mài dấn thân
Vượt qua thử thách thế trần
Thắp lên ngọn lửa yêu thương giữa đời.
Đem Tin Mừng đến với muôn nơi
Gieo mầm hạt giống sáng ngời Đức Tin.
Bờ vai cha Thánh Giuse
Đồng hành nâng đỡ chẳng hề sợ chi”.

Hai mươi lăm năm chưa phải là quá dài trong vai trò sứ vụ của người rao giảng Lời Chúa, nhưng chẳng hề ngắn trong sứ vụ của người mục tử. Cha là người nhiệt thành trong công việc mang Lời Chúa đến cho mọi người, không phải bằng sự khôn ngoan hay kinh nghiệm của người đời, mà bằng chính sự kết hợp liên lỉ với Chúa trong đời sống cầu nguyện, cùng với sự vâng phục trọn vẹn các đấng bề trên của mình. Có thể nói, cha là chứng nhân sống động của Thiên Chúa tình yêu giữa lòng xã hội hôm nay, chỉ với một thao thức, đem Tin Mừng tình yêu của Chúa đến cho mọi người.

Cha Giuse Trần Văn Minh năm nay tròn 51 tuổi. Nhắc đến cha Giuse, chắc hẳn ai cũng biết đến một người con của giáo xứ Ba Làng, lớn lên trong môi trường Công Giáo, được nuôi dưỡng Đức Tin, lòng mến Chúa yêu người. Năm 1988 cha vào chủng viện, sáu năm sau vào ngày 24.08.1994 tại nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa, qua bàn tay của Đức cha cố Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, cha Giuse chính thức trở thành cánh tay nối dài của Chúa Giêsu. Trong suốt hai mươi lăm năm làm linh mục của Chúa, cha Giuse đã từng coi sóc nhiều giáo xứ như: Chính Tòa, Sầm Sơn, Mỹ Điện, Đa Phạn, Ngọc Đỉnh. Mỗi nơi cha đi qua để lại bao niềm thương nhớ, hiện tại ngài đang coi sóc giáo xứ Kẻ Rừa, thuộc Giáo hạt Ngọc Đỉnh, với hơn 2.200 giáo dân, được chia làm 3 giáo họ là: Đông Thị (Trị sở), Đại Lợi, Ngọc Lâu. Còn nhớ, ngày 12.10.2016 cha nhận xứ Kẻ Rừa, giáo dân Ngọc Đỉnh nức nở tiễn cha đi. Cả đoàn người già trẻ, lớn nhỏ, đều “cha ơi” để chào cha về xứ mới.

Chúa Nhật, ngày 25.08.2019 vào lúc 19 giờ 30, cha phó Giuse Vũ Văn Ngọc đã khai mạc “Đêm hoan ca tạ ơn mừng ngân khánh hồng ân linh mục’’ tại sân thượng giáo xứ Kẻ Rừa. Ngài nói: ''Tạ ơn Chúa, đã thương ban, gìn giữ cha xứ Giuse Trần Văn Minh trong suốt hai mươi lăm năm qua''. Ngài  cũng không quên gửi gắm những lời chúc mừng và món quà nho nhỏ tới cha Giuse nhân dịp đặc biệt này. Cùng tham gia đêm hoan ca với giáo xứ Kẻ Rừa có giới trẻ giáo xứ Đông Sơn, giới trẻ, hiền mẫu giáo họ Đại Lợi.

Sáng nay, giáo xứ Kẻ Rừa rộn ràng và hân hoan vô cùng, khi từng đoàn người từ khắp nơi đổ về để mừng lễ kỷ niệm ngân khánh linh mục của cha Giuse Trần Văn Minh. Những lời chúc mừng, cùng những tràng pháo tay đón chào hân hoan và nồng nhiệt đã xóa đi cái nắng nóng và oi bức.

Sau những giờ đón tiếp thân mật và vui mừng trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 9 giờ ngày 26.08.2019 đã long trọng diễn ra Thánh lễ tạ ơn cha Giuse. Cùng đồng tế trong Thánh lễ, có cha Tổng đại diện, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân xa gần và đông đảo cộng đoàn giáo xứ Kẻ Rừa, nơi cha Giuse đang coi sóc.

Khởi đầu Thánh Lễ, cha Giuse đã xúc động bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân tới cha Tổng đại diện, quý cha hạt và quý cha, cùng toàn thể cộng đoàn tham dự vì tình thương mến dành cho cha trong suốt chặng đường hai mươi lăm năm qua,và nhất là sự hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Chức linh mục đối với cha quả là một hồng ân bao la và nhiệm mầu. Với phận người mỏng dòn và yếu đuối tưởng chừng như không thể, thì Chúa đã chọn cha, để qua những yếu đuối của cha, Chúa kitô đã biểu dương sức mạnh và uy quyền. Cha Giuse đã đi hết chặng đường dài hai mươi lăm năm linh mục trong niềm vui dâng hiến trọn vẹn bản thân mình làm của lễ đẹp lòng Chúa, qua đời sống dấn thân chăm lo cho giáo dân và giáo xứ mà cha được trao phó, để tình thương của Thiên Chúa được biểu lộ trong đời sống linh mục của cha.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha nghĩa phụ Giuse Trần Xuân Mạnh nhấn mạnh: “Cách đây hai mươi lăm năm, cha Giuse đã được Thiên Chúa yêu thương, chọn gọi và thánh hiến lên chức Linh mục. Thật vậy, tình thương Chúa bao la, vĩ đại. Ngày đáng nhớ cách đây hai mươi lăm năm trước, Chúa đã thắp lên giữa dương trần một ngọn hải đăng rực sáng. Ngọn đèn ấy đã dẫn đưa biết bao con thuyền mong manh vượt trùng khơi cặp bến bình an. Đứng giữa ba đào sóng gió, bão táp cuộc đời dương thế, nhiều khi ngọn hải đăng ấy gần như tắt lịm nhưng Chúa Thánh Linh vẫn gìn giữ chở che. Thế rồi lại cứ sáng bừng lên sau đêm dài bão tố, hai mươi lăm năm linh mục cha Giuse đã đi qua, những tháng năm còn lại cuộc đời cha Giuse mong muốn tinh thần mới, khí thế mới. Cha Giuse đã mượn lời bài hát: '' Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu''. Bắt đầu tại xứ Kẻ Rừa, nói ít, làm nhiều, bình an, hiền lành, khiêm nhường như Giuse. Khép lại phần chia sẻ, cha Giuse mượn lời câu Kinh Thánh: ''Con biết lấy gì dâng lời cho Chúa, để đền đáp những gì người ban tặng cho con''.

Trước khi Thánh Lễ khép lại, ông chánh Phêrô Nguyễn Văn Hùng đã thay mặt cho giáo xứ Kẻ Rừa nói lên tâm tình con thảo dành cho cha Giuse nói riêng và quý linh mục đoàn nói chung. Giáo xứ Kẻ Rừa cũng tạ ơn Chúa đã ban cho cộng đoàn một cha xứ hết lòng chăm lo cho giáo dân, một người cha hiền từ, đức độ, là mẫu gương về đời sống thánh thiện. Với tất cả chân tình yêu thương, cộng đoàn Kẻ Rừa thay lời cho giáo dân các giáo xứ mà cha Giuse từng coi sóc, cảm tạ cha cầu xin ơn trên tuôn đổ dạt dào xuống cha Giuse, để cha sống trọn với sứ vụ mà Chúa trao phó.

Nhân dịp này, cha Giuse cũng xúc động bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân tới Đức cha, quý cha, quý thầy, quý sơ, thân nhân, ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn tham dự, vì tình thương mến đã dành cho cha trong suốt chặng đường hai mươi lăm năm qua, và nhất là hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Cha Giuse cũng mong muốn mọi người tiếp tục cầu nguyện để bản thân tiếp tục trung thành bước đi trong ân sủng và tình yêu của Chúa giữa dòng đời hôm nay.
Những bó hoa tươi thắm, những tiếng vỗ tay, những món quà nho nhỏ…và những nụ cười đã khép lại Thánh Lễ. Sau đó, mọi người cùng nhau tham dự bữa tiệc chúc mừng tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Kẻ Rừa, đánh dấu kỷ niệm hồng ân ngân khánh trong thiên chức linh mục của cha Giuse.

Hòa chung niềm vui và tâm tình tạ ơn Chúa trong ngày hồng phúc mừng ngân khánh. Xin Chúa mãi luôn ân ban cho cha nhiều ơn lành hồn xác, để cha tiếp tục thả lưới quăng chài, luôn chu toàn sứ vụ linh mục mà Chúa trao phó và trở nên “Phêrô của Chúa” giữa một thế giới hôm nay.
                                                                 Maria Hoàng Hồng
                                                                  BTT.GX.Kẻ Rừa