Giáo xứ Kẻ Rừa: Giáo Lý Thiếu Nhi Trong Hội Thi Rung Chuông Vàng

29/07/2019
1486
Sáng Chúa Nhật, ngày 21.07.2019, cha phó Giuse Vũ Văn Ngọc dâng Thánh lễ thiếu nhi trong ngày hội thi: “Giáo lý thiếu nhi'” tại nhà thờ giáo xứ Kẻ Rừa.

Hàng tuần, vào lúc 6 giờ 30, tất cả các em thiếu nhi trong giáo xứ cùng tập trung về ngôi thánh đường để gặp gỡ và ca tụng  tình yêu Thiên Chúa. Trước khi vào nhà thờ, dưới sự hướng dẫn của thầy xứ và các anh chị giáo lý viên, em được làm phương pháp hàng đội và cùng nhau hát vang bài: “Thiếu nhi tân hành ca''. Sau đó, các em tiến vào nhà thờ tham dự Thánh Lễ trang nghiêm, sốt sắng.

Tham gia hội thi có 300 thiếu nhi thuộc các giáo họ Đông Thị, Đại Lợi. Trong đó, giáo họ Đông Thị được chia thành 2 đội: Đông Thị 1, Đông Thị 2; giáo họ Đại Lợi chia làm 2 đội: Đại Lợi 1 (Têrêxa), Đại Lợi 2 (Phanxicô).

Trong lời phát biểu khai mạc, cha phó Giuse đã cảm ơn tinh thần hăng say, học hỏi giáo lý Đức tin của tất cả các em thiếu nhi trong suốt những ngày hè qua. Ngài cũng nói lên ý nghĩa thiết thực của cuộc thi, đó là học mà chơi, chơi để giao lưu học hỏi để nhận biết Chúa. Bởi vì, thiếu nhi là mầm non của Giáo Hội, là tương lai của giáo xứ và cũng là chứng nhân của Chúa trên con đường rao giảng Tin Mừng.

Sau lời khai mạc của cha phó, ông Phao-lô Vũ Văn Cửu, Trưởng ban Giáo lý của giáo xứ, công bố thể lệ, hình thức và cơ cấu giải thưởng của cuộc thi. Các đội thi theo thể bốc thăm trả lời câu hỏi. Mỗi gói câu hỏi gồm 2 phần: Giáo lý, Kinh nguyện, sau mỗi câu hỏi các đội có 15 giây để suy nghĩ trước khi trả lời. Cuộc thi diễn ra rất hào hứng và sôi nổi với nhiều cung bậc và cảm xúc khác nhau. Các thí sinh đã chứng tỏ sự thông minh, khôn ngoan, nhanh mắt, nhanh nhạy và khéo léo để trả lời chính xác các câu hỏi của mình. Mỗi đội đều mừng vui và vỡ òa khi tìm ra đáp án đúng nhất cho phần thi.

Sau buổi sáng đầy sôi động và nhiệt thành, các đội đã hoàn thiện phần thi của mình. Kết quả đã được Ban Giám Khảo gửi về cho cha quản xứ. Theo truyền thống của giáo xứ Kẻ Rừa, các giải thưởng sẽ được công bố và trao tặng vào Chúa Nhật, ngày 28.07.2019. Buổi tối, vào lúc 19 giờ 30 ngày 28.07.2019, cha quản xứ Giuse Trần Văn Minh đã khai mạc hội thi và nói lên mục đích của hội thi, nhằm cho các em thiếu nhi học hỏi Giáo lý một cách thiết thực, tiện ích. Ngài nhấn mạnh: ''Không biết Giáo lý là không biết Chúa Kitô''. Đây là sân chơi bổ ích cho các em, để các em thiếu nhi hiểu sâu Giáo lý hơn. Mở đầu hội thi, lớp thanh nhạc được tổng kết với các bài báo cáo của lớp đàn nâng cao, sau đó đến lớp đàn cơ bản và hợp xướng của lớp ca trưởng và đàn cơ bản.

Hội thi quy tụ 100 thí sinh đến từ các giáo họ Đông Thị, Đại Lợi. Trong đó, Đông Thị có 46 thí sinh và Đại Lợi có 44 thí sinh. Các thí sinh được sắp xếp ngồi theo số báo danh mà ban tổ chức đã quy định. Hội thi chia làm hai vòng, vòng 1 có tên gọi: “Tiếng Chuông Mời Gọi''. Các thí sinh đều phải trả lời những câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra, nếu trả lời sai sẽ bị loại. Sau khi kết thúc vòng 1 sẽ có phần cứu trợ của Giáo lý viên. Qua phần cứu trợ này, các bạn bị loại sẽ được tiếp tục lượt chơi của mình. Phần thi cứu trợ đã được bắt đầu trong sự hào hứng, đoàn kết và tinh thần máu lửa của khán giả như muốn vỡ òa trong không khí căng thẳng, hồi hộp của cuộc chơi. Phần thi dành cho khán giả cũng không kém phần sôi nổi hào hứng, có rất nhiều cánh tay hăng hái trả lời ngay từ khi Ban tổ chức chưa đọc hết câu hỏi.

Tiếp đến, vòng 2 có tên gọi: “Tiếng Chuông Ngân Vang''. Cả hai vòng đều xoay quanh những kiến thức Giáo lý, Phụng vụ, lịch sử Giáo xứ và lịch sử Giáo phận. Khán giả như vỡ òa trong tiếng reo hò cổ vũ. Cuộc chơi trở nên sôi động hơn ở những câu hỏi cuối cùng, các thí sinh trở nên nhanh nhẹn hơn trong những chọn lựa cho câu trả lời của mình. Tìm ra chủ nhân của chiếc Chuông Vàng quả là một công việc đầy khó khăn, hai thí sinh như hai ngọn đuốc rực sáng giữa vùng trời sôi động, hò reo của tất cả mọi người, mọi ánh mắt, mọi con tim hòa chung nhịp đập với không khí quyết liệt của cuộc thi đang hướng về thí sinh cuối cùng. Những giây phút nghẹt thở trôi qua, một lần nữa chiến thắng đã mỉm cười với thí sinh Têrêxa Đặng Lệ Quyên thuộc giáo họ Đông Thị, với giải nhất trong hội thi ngày hôm nay.  Giải nhì thuộc về thí sinh Êlizabét Nguyễn Hà Thư thuộc giáo họ Đông Thị.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, cũng trong buổi tối ngày hôm nay, các giải thưởng thi Giáo lý thiếu nhi cũng được Ban giám khảo, với sự làm việc công tâm đã thay mặt cho ban tổ chức công bố: giải nhất thuộc về Đại Lợi 2 (Phan xicô), giải nhì thuộc về Đông Thị 2, giải ba thuộc về Đại Lợi 1 (Têrêxa), cuối cùng giải khuyến khích thuộc về Đông Thị 1.

Cảm tạ Chúa vì một kỳ thi Giáo lý đã diễn ra tốt đẹp và để chúng con có cơ hội được “biết Chúa và yêu mến Chúa nhiều hơn''. Tạ ơn Chúa vì hội thi đã đem lại cho các em tràn ngập niềm vui của tuổi thơ, tinh thần học hỏi và đoàn kết với nhau. Nhưng trên hết, cuộc thi đã gieo vào lòng các em niềm tin sâu sắc vào Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương, tạo dựng và cứu chuộc con người. Cuộc thi này sẽ tạo đà cho các em siêng năng học Giáo lý, Kinh Thánh hơn, để trở thành những người có ích cho Giáo Hội và xã hội trong tương lai.
 
Maria Hoàng Hồng
BTT.Gx.Kẻ Rừa