Giáo xứ Kẻ Láng: Tuần Chầu Thánh Thể Hồng Phúc Thay Mặt Giáo phận

24/02/2020
1724
Chúa nhật VII Thường Niên ngày 23 tháng 2 năm 2020, giáo xứ Kẻ Láng thuộc giáo hạt Hữu Lễ, vinh dự được thay mặt giáo phận tôn vinh và thờ lạy Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể cách long trọng trong ngày chầu lượt của giáo xứ.
 

Khi hương xuân vẫn còn thoang thoảng đâu đây trong những hạt mưa xuân của ngày đầu năm Canh Tý, đây cũng là dịp thuận lợi giúp mọi người trong giáo xứ có thời gian chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể là Bí tích tình yêu, cũng là dịp để tỏ bầy lòng tri ân cảm mến đối với Bí tích Thánh Thể mà Chúa đã thiết lập. Ngài ban Thịt Máu Mình làm lương thực nuôi dưỡng linh hồn và ở lại với loài người mọi ngày cho đến tận thế.

Trong đời người, ai cũng rất nhiều lần dự tiệc, nào là tiệc cưới, sinh nhật, bổn mạng. Nhưng đó cũng chính là buổi tiệc mau tàn, chóng qua. Chúa Giêsu mời gọi mỗi người tham dự một buổi tiệc vô giá, buổi tiệc quan trọng hơn gấp bội phần buổi tiệc của trần gian này. Đó chính là bữa tiệc Thánh Thể của Chúa.

 

Ngày Chầu Thánh Thể của giáo xứ có sự tham dự của xứ Kẻ Rừa, Tiên Thôn, Ba Làng đến chung chia niềm vui và hiệp thông cùng với cộng đoàn Kẻ Láng dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện sốt sắng, qua mỗi giờ Chầu ấm áp bên Chúa Giêsu Thánh Thể.

Thánh Thể suối nguồn tình yêu, nguồn sự sống nuôi dưỡng linh hồn, nguồn nâng đỡ an ủi cho người lữ khách. Qùy trước Mình Thánh Chúa, mỗi người cảm nhiệm thấy tình yêu bao la tự hiến của Chúa Giêsu đã ban cho nhân loại, cách riêng ban cho quý cha và toàn thể các gia đình. Tình yêu liên kết giúp cho giáo hội luôn bình an, hiệp nhất yêu thương nhau và ngày một phát triển.

Kẻ Láng nằm trên địa bàn xã Xuân Trường, huyện Thọ xuân , Tỉnh Thanh Hóa. Là vùng sông nước, trải dọc hai bờ sông chu. Cách nhà thờ Chính Tòa 40km và nằm về phía tây bắc, giáp huyện Yên Định. Người dân sống trên địa bàn 12 xã, cuộc sống của giáo dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề thuyền chài. Hiện nay Kẻ Láng có khoảng 1.554 nhân danh được chia làm 6 giáo họ là: Xuân Trường (Trị sở), Xuân Dương, Tây Hồ, Trung Vực, Trung Thành, Vĩnh Sơn. Linh mục đang quản xứ là cha chính Antôn Vũ Văn Định, cha phó Giuse Nguyễn Văn Nghị.

 

Tuần chầu lượt được bắt đầu bằng Thánh Lễ khai mạc vào 9h30 sáng thứ Năm, ngày 20 tháng 2 năm 2020 do cha Antôn Phạm Văn Châu quản xứ Liên Nghĩa chủ tế. Buổi chiều là các giờ Chầu các giáo họ trong giáo xứ thay phiên nhau phụ trách.

Đỉnh cao của lòng biết ơn là Thánh Lễ tạ ơn vào sáng Chúa Nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020. Đúng 9h30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ hiệp dâng thánh lễ tạ ơn do cha Tổng đại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ làm chủ tế. Hiện diện trong Thánh Lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ và quý ân nhân xa gần. Trong lời nhập lễ, cha Tổng đại diện có lời chào và chúc mừng tới giáo xứ Kẻ Láng có tuần chầu trang nghiêm, sốt sắng. Tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành ngài đã tuôn đổ trên giáo xứ. Ngài cũng cầu cho bệnh Corona mong chóng qua đi để cho mọi người trên thế giới được bình an.

 

Sau các bài đọc, cha Micae gợi lên cho cộng đoàn tâm tình cần phải biết yêu thương theo tinh thần của bài Tin Mừng Mt 5, 38 - 48. Ngài nói, người lành sẽ xử lành, người gian ác hay kẻ bất lương thì sẽ xử bất lương đó là chuyện bình thường trong đời sống. Thiên Chúa cư xử một cách khác. Ngài mưa xuống trên người liêm khiết cũng như kẻ bất lương, cho mặt trời mọc lên đối với kẻ dữ cũng như người lành rất lạ lùng, nhưng chính lúc ấy mới bộc lộ Thiên Chúa là tình yêu. Nơi Thiên Chúa không có hành động tính toán theo kiểu con người, mà nơi Thiên Chúa chỉ có một tình yêu biếu không, cho không, một tình yêu hoàn toàn tự do không tính toán, tình yêu không chỉ bằng lý thuyết mà biểu lộ một hành động rất cụ thể tỏ tường nhất khi mà ngài tự hiến bản thân mình trên thập giá. Tình yêu đó đã hoàn toàn tự hủy ra không ở trong mỗi con người quân tử. Hãy hoàn thiện, thánh thiện, giống như Cha trên trời là đấng hoàn thiện. Đó chính là hoàn thiện của tình yêu. Nét độc đáo luân lý của người Kitô giáo là cho dẫu là rất nhiều nhiều lề luật đó chính là luật yêu thương, cho nên thánh Phao-lô nói: "Ai yêu thương, người đó đã chu toàn lề luật". Có những nhà thần học đã định nghĩa, tội là gì? Tội là không biết yêu, dĩ nhiên yêu ở đây là yêu chân chính. Noi gương Chúa Giêsu, mỗi người hãy nhìn ngắm thái độ nhân từ, quảng đại, bao dung và tha thứ của Ngài, để từ đó tiếp tục tha thứ, cho dù phải hy sinh danh dự, sức khỏe, tâm tình và cả đến mạng sống.
Thánh Lễ tiếp tục trong một bầu khí hân hoan tràn ngập niềm tạ ơn. Khi bầu trời trở nên xanh ngắt, cao vời và trải dài những tia nắng vàng, thì cũng là lúc Thánh Lễ tạ ơn tuần Chầu khép lại.

 

Thay lời cho toàn thể cộng đoàn trong giáo xứ, ông chánh Phao-lô Trịnh Đình Giáp nói lời tri ân cha Tổng Đại diện, quý cha đồng tế, cùng quý khách đã hy sinh thời gian về hiệp thông với giáo xứ Kẻ Láng hôm nay. Tạ ơn Chúa vì những ngày Chầu Mình Thánh Chúa diễn ra một cách tốt đẹp và đầy ơn ích.
 

Nghi thức kết lễ đã được cử hành mà lời ca nhập lễ vẫn còn vang vọng: "Xin cảm tạ hồng ân Cha ban, vì thương mến từ muôn ngàn đời đem Tin Mừng về gieo nơi nơi, cho muôn dân kết đoàn sống vui...". Ôi hạnh phúc biết bao! Tuần Chầu lượt không chỉ dừng lại ở Thánh Lễ bế mạc nhưng là lời mời gọi cộng đoàn tiếp tục những chuỗi ngày nối dài Bí tích tình yêu trong cuộc sống đời thường. Hy vọng sau tuần Chầu này, mỗi người con của giáo xứ Kẻ Láng đều được tình yêu của Chúa Kitô thúc bách ra đi làm chứng cho Chúa và trao ban tình yêu ấy tới tất cả anh chị em xung quanh, trong mọi môi trường chúng ta đang sống và làm việc.

Nguyện cầu ơn thánh và tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể luôn ở lại và đồng hành cùng cộng đoàn giáo xứ Kẻ Láng, để từ đó mà đời sống đức tin của mỗi Kitô hữu được nuôi dưỡng và lớn lên mỗi ngày.

 
                                                                               Hoàng Hồng