Giáo xứ Kẻ Láng: Ba Niềm Vui Trong Một Thánh Lễ

13/06/2020
3341
Vào lúc 16 giờ 30 ngày 12.06.2020, trong bầu không khí vui mừng và tâm tình tạ ơn, giáo xứ Kẻ Láng đã hân hoan cử hành Thánh Lễ mừng kính thánh Antôn và kỷ niệm ngày giáp năm linh mục của cha chính Antôn Vũ Văn Định. Đồng thời, Đức Giám mục Giu-se cũng làm phép gian cung thánh sau một thời gian được sửa chữa trùng tu.
 

Quả thật, hôm nay là ngày hồng phúc đối với giáo xứ Kẻ Láng, khi niềm vui được nhân ba,"3 trong 1". Vì thế, dù thời tiết nắng nóng, oi bức, nhưng vẫn không ngăn được những bước chân của mọi thành phần tham dự. Thánh Lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường làm chủ tế. Cùng đồng tế có quý cha, quý khách, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Kẻ Láng.
 

Thật vui mừng được chúc tụng Thiên Chúa nhân dịp trọng đại này. Sau lời nguyện xin, Đức cha rảy nước thánh thanh tẩy nhà thờ và bàn thờ mới, kinh vinh danh được cả cộng đoàn cất vang, đã tạo nên bầu không khí vừa thánh thiêng vừa hân hoan trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.
 

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha thay mặt cho quý cha đồng tế chúc mừng giáo xứ, chúc mừng cha chính Antôn. Ngài mong muốn giáo dân giáo xứ Kẻ Láng trở nên thánh thiện, đạo đức, khiêm nhường, yêu thương, bác ái, thăng tiến trên đường nhân đức, siêng năng đọc, suy gẫm và truyền đạt lời Chúa, mến Chúa và yêu người.
 

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức cha Giuse đã chia sẻ: Thiên Chúa Cha là Đấng vô hình, mắt thường không thấy được; nhưng Chúa Giêsu Ngôi Hai Thiên Chúa làm người đã giới thiệu Chúa Cha cho chúng ta. Ngài dùng dụ ngôn "con chiên lạc" để cho chúng ta thấy Thiên Chúa Cha là ai. Thiên Chúa Cha là Thiên Chúa giàu lòng thương xót, yêu là yêu tới cùng, không tính toán, không bảo hợp lý hay không hợp lý, miễn là chúng ta được sống và sống hạnh phúc. Thiên Chúa Cha yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của mình để cho nhân loại được sống.
 

Hôm nay cũng là dịp kỷ niệm bảy năm linh mục của cha quản xứ. Được làm linh mục là ơn đặc biệt Thiên Chúa thương ban. Xin Thánh Antôn cầu bầu cùng Chúa cho Hội Thánh, cho quý cha, đặc biệt cho cha xứ trở nên những mục tử nhân lành như Chúa Giê-su.
 

Giáo xứ Kẻ Láng được thành lập vào năm 1867, nằm trên địa bàn xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, cách nhà thờ Chính Tòa 40km, và nằm về phía Tây Bắc, giáp huyện Yên Định. Người dân sống trên địa bàn 12 xã. Hiện nay Kẻ Láng có khoảng 1.500 nhân danh, được chia làm 6 giáo họ là: Xuân Trường (Trị sở), Xuân Dương, Tây Hồ, Trung Vực, Trung Thành, Vĩnh Sơn. Linh mục đang quản xứ là cha chính Antôn Vũ Văn Định, cha phó Giuse Nguyễn Văn Nghị. Đời sống giáo dân nơi đây có sự cách biệt khá lớn về văn hóa và kinh tế. Hai giáo họ Kẻ Láng và Xuân Dương ở trên bờ, gần thị trấn nên đời sống sung túc. Trái lại, giáo họ Trung Vực sinh sống trên thuyền chài nên cuộc sống của người dân nơi đây chìm nổi theo con nước sông Chu. Những chiếc nhà thuyền chật chội neo đậu dọc sông là nơi cư ngụ của nhiều gia đình gồm ba bốn thế hệ.
 

Trong tâm tình vui mừng của ngày hồng phúc, thay mặt cho toàn thể cộng đoàn trong giáo xứ, ông chánh Phao-lô Trịnh Đình Giáp nói lời tri ân tới Đức cha Giuse, vì tình cảm ưu ái ngài dành cho giáo xứ, cách riêng qua sự hiện diện hôm nay; cám ơn quý cha, quý ân nhân, thân nhân, các bác thợ từ các giáo xứ Kẻ Rừa, Ba Làng, Vân Lung, Hữu Lễ, Phương Long, Yên Sơn đã chung tay góp sức tô điểm thêm vẻ đẹp cổ kính của ngôi thánh đường. Xin Chúa trả công bội hậu cho toàn thể quý vị và gia đình.

Hoàng Hồng
Hình ảnh: Huy Hoàng