GIÁO XỨ KẺ BỀN: HÀNH HƯƠNG CHA THÁNH GIACÔBÊ ĐỖ MAI NĂM ĐẦU XUÂN NĂM MỚI 2020

03/02/2020
836
Sáng ngày mùng 5 Tết (tức ngày 29 tháng 1 năm 2020 Dương lịch), vào lúc 9h00, cha Tổng đại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Kẻ Bền, đã hiệp dâng Thánh Lễ hành hương đầu năm mới tại ngôi đền cha thánh Giacôbê Đỗ Mai Năm. Trong bầu khí chan hòa sắc Xuân, đoàn dân Chúa cùng quây quần bên Đền thánh của cha thánh Giacobe và dâng lên Ngài ước nguyện đầu năm cùng những dự định cho năm mới. Hành trang khi ra về, mỗi người không những mang trong mình sự an bình trong tâm hồn, mà còn thấm đượm câu lời Chúa: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không chết đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi, thì nó sinh nhiều bông hạt.” (Ga 12, 24). Đó là sự chết đi để tuyên xưng đức tin, chết đi cho lợi ích của cộng đoàn và chết đi cho con người cũ.
 
 

Chết đi để tuyên xưng đức tin

Trước khi cha chủ tế Micae khai lễ, cha phó xứ Kẻ Bền Phêrô Nguyễn Văn Hậu đã tóm tắt sơ lược về cuộc đời cha thánh Giacobe qua tiểu sử của ngài. Tình yêu cao quý nhất là tình yêu hiến dâng mạng sống vì người mình yêu, và tình yêu bao giờ cũng mạnh hơn sự chết. Cha thánh Giacobe đã chấp nhận vác thập giá cuộc đời mình theo chân Chúa Giêsu. Chính ngài đã họa lại gương mặt Chúa Giêsu cách thân thiện và gần gũi với chúng ta hơn cả qua đời sống của ngài, đặc biệt hơn nữa là giờ phút đứng trên pháp trường. Vọng vang nơi đáy lòng, chúng con vẫn còn nghe đâu đấy lời tuyên xưng của cha Thánh Giacobe năm xưa, đó như bản tình ca nhắc nhớ mỗi người chúng con: “Tôi là đạo trưởng làm sao dám bỏ đạo hay đạp ảnh tượng tôi tôn kính được. Tôi vốn khuyên dạy giáo hữu phải giữ đạo vững vàng, thà chết không thà bỏ đạo, thì tôi phải giữ lời tôi đã khuyên dạy kẻ khác chứ. Nếu đạo trưởng mà không dám chịu chết vì đạo, thì còn ai chịu chết vì đạo nữa”.

 

Chết đi cho lợi ích của cộng đoàn

Lời Chúa trong ba bài đọc trong Thánh Lễ hành hương nhắc nhớ mỗi người học cách từ bỏ, chết đi cái tôi của bản thân để hiến dâng và phục vụ cho cái chung của mọi người. Khi chấp nhận chết đi, sẽ nảy sinh nhiều bông hạt khác. Khi mỗi người trong giáo họ, giáo xứ cùng hiệp nhất với nhau trong Giêsu, thì chính là lúc chúng ta đang tử đạo ngay trong chính cuộc sống của mình. Giáo Hội chính là cánh tay nối dài của Chúa Kitô. Để Hội Thánh ngày càng xinh đẹp hơn, mỗi người cần học cách chết đi cho chính bản thân mình và xây đắp “cánh tay của Chúa” ngày một dài hơn, đẹp hơn bằng cách mở rộng cánh đồng truyền giáo của Ngài, để người người muôn nơi đều có cơ hội nếm cảm vị ngọt tình yêu của Thiên Chúa.

 

Chết đi cho con người cũ

Trong bài giảng, cha tổng đại diện Micae đã ngỏ lời với cộng đoàn: “Nếu chúng ta dám chấp nhận thập giá, để cho thập giá của Chúa Giêsu thức tỉnh phẩm giá cao đẹp nhất trong lòng chúng ta; nếu chúng ta chấp nhận để thập giá Chúa Giêsu lôi cuốn chúng ta vào trong quỹ đạo của hạt lúa gieo vào lòng đất, chấp nhận chết đi mỗi ngày, thì nhờ đó mỗi người chúng ta sẽ sinh được nhiều bông hạt tốt nhất trong gia đình, trong các mối quan hệ xã hội, trong cộng đoàn giáo xứ.” Mỗi người cần để cho con người cũ của mình được chết đi, chết đi cho những thói hư tật xấu, để trong năm mới này chúng con được sinh ra một lần nữa với con người mới mang trong mình dòng máu tử đạo mang tên Giêsu.

 

Thấm đượm Lời Chúa trong tâm hồn, mỗi người chúng con trở về với hành trang đầy ắp sự yêu thương, qua dụ ngôn “hạt giống gieo vào lòng đất và chết đi”. Chết đi để tuyên xưng đức tin, chết đi cho lợi ích của cộng đoàn và chết đi cho con người cũ đó chính là kim chỉ nam dẫn chúng con về tới quê Trời - nơi có Chúa Giêsu và cha thánh Giacobe Đỗ Mai Năm chờ đón.
Vũ Đoan - Phương Thảo