GIÁO XỨ HỮU LỄ: THÁNH LỄ CẦU CHO ÔNG BÀ TỔ TIÊN TẠI ĐẤT THÁNH

28/01/2023
1290
Chiều ngày 23/01/2023 (tức mùng 02 tết Âm Lịch), tại khuôn viên Đất Thánh, Giáo xứ Hữu Lễ long trọng cử hành Thánh Lễ cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên, những người đã qua đời. Thánh Lễ do cha Phaolô Ngân Nguyễn Ngọc Ngân, chính xứ Hữu Lễ làm chủ tế. Cùng đồng tế có cha Giuse Hoàng Văn Hạnh, chính xứ Tiên Thôn và các cha quê hương đang phụ trách các giáo xứ trong giáo phận. 
 

Mở đầu Thánh Lễ, cha chủ tế mời gọi mọi người kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ: Mừng lễ hôm nay là dịp nhắc nhở chúng ta nhớ đến nguồn cội của mình và công ơn sinh thành, dưỡng dục của các ngài.
 

Trong bài chia sẻ, cha Gioan.B Đỗ Huy Đông, chính xứ Hoành Suối, đã đặc biệt nhấn mạnh đến hai chữ “Đạo Hiếu”. Theo truyền thống của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, ngày mồng hai tết là ngày con cháu kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ. Bởi thế mỗi dịp dỗ chạp, đặc biệt là tháng 11 và ngày mồng hai Tết là dịp thuận tiện để chúng ta nhìn lại lòng thảo kính đối với cha mẹ. Khi cha mẹ còn sống nếu con cái chỉ tỏ lòng yêu mến và biết ơn thì chưa đủ, còn phải thực hiện bằng những việc làm cụ thể là giúp đỡ cha mẹ, nhất là khi các ngài đã về già. Nuôi cha mẹ già không phải là dễ. “Mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi mẹ con kể từng ngày”. Bởi vậy, người ta nói: “Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ”. Tiếc thay, rất nhiều người, dù đã đang nuôi con, đã có kinh nghiệm vất vả vì con nhưng lại quên ơn nghĩa sinh thành; họ coi việc chăm sóc cha mẹ già là một gánh nặng nên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Sống không cho ăn, chết thì làm văn tế ruồi” là lời nhắc nhớ con cháu phải cần kíp chăm sóc cha mẹ bao nhiêu có thể khi các ngài còn sống với ta trong cõi đời này.
 

Mồng hai tết, mỗi người được nhắc nhớ về bổn phận hiếu thảo với các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ. Hãy chăm sóc, phụng dưỡng khi cha mẹ còn sống; hãy dâng một nén hương, một lời nguyện cầu lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên, ông bà cha mẹ đã qua đời, để ngày xuân của mỗi người không chỉ là mùa xuân của ân nghĩa đối với nhau, mà còn là mùa xuân của lòng báo hiếu với những người đã khuất.

Xin xem thêm hình ảnh tại đây!

Trung Hiếu & Hồng Sử
BTT. Gx. Hữu Lễ